DC&PT - Thời Sự 2019

 

Việt Nam cần thoát khỏi ngă ba đường

Nguyễn Quang Dy

 

Năm 2014, sự kiện dàn khoan HD-981 đă làm cả nước bị sốc, xô đẩy Biển Đông vào “khủng hoảng lần đầu” và thúc đẩy Việt Nam phải “đổi mới ṿng hai” để thoát khỏi ngă ba đường. Nhưng 5 năm sau, Biển Đông lại “khủng hoảng lần hai”, trong khi Việt Nam vẫn chưa “đổi mới ṿng hai”. Nói cách khác, Việt Nam vẫn chưa thoát khỏi ngă ba đường. Nay đă đến lúc Việt Nam phải điều chỉnh chiến lược và cải tổ thể chế trước khi quá muộn.   

 

Tư bản thân hữu  

Đối với những xă hội chuyển đổi (transitional society) như Việt Nam và Trung Quốc, khi “định hướng XHCN” (socialist orientation) đă trở thành ảo tưởng, th́ “Chủ nghĩa Tư bản Thân hữu” trỗi dậy thành hiện thực. Hệ quả là tham nhũng tràn lan, khoảng cách thu nhập tăng cao, mâu thuẫn xă hội càng lớn, như Minxin Pei đề cập trong cuốn “China’s Crony Capitalism: the Dynamics of Regime Decay” (Minxin Pei, Harvard University Press, 2016).  

 

Khi quyền lực không được kiểm soát th́ các nhóm lợi ích (doanh nghiệp) sẽ câu kết với các quan chức biến chất (trong chính quyền) thành thế lực thân hữu, độc quyền trục lợi làm tham nhũng trở thành quốc nạn v́ “quyền lực tuyệt đối th́ tham nhũng tuyệt đối” (Lord Acton). V́ vậy, để kiểm soát quyền lực, nhằm giữ chế độ khỏi suy xụp trước phản ứng ngày càng mạnh của nhân dân, người ta buộc phải chống tham nhũng (hay “đốt ḷ”).   

 

Gần đây, báo Phụ Nữ thành phố vừa đăng loạt bài điều tra gây sốc (“Sun Group, Địa Ngục Tự và ma trận chiếm lĩnh rừng quốc gia Tam Đảo”, Phụ Nữ, 23/9/2019). Có thể nói, đây là phần nổi của tảng băng ch́m về chủ nghĩa tư bản thân hữu tại Việt Nam. Sự kiện này làm người ta nhớ lại thời kỳ “đổi mới ṿng một” (sau 1986), khi báo Tuổi Trẻ trở thành ngọn cờ đầu của báo chí cách mạng, với các phóng sự điều tra dũng cảm “nh́n thẳng vào sự thật”, theo các khẩu hiệu đổi mới như “hăy tự cứu ḿnh trước khi trời cứu” và “đổi mới hay là chết”.   

 

Phải chăng lịch sử đang lặp lại, và báo Phụ Nữ đang làm vai tṛ như báo Tuổi Trẻ trước đây, góp phần thúc đẩy “đổi mới ṿng hai”, chống tham nhũng và kiểm soát quyền lực của các nhóm lợi ích thân hữu đang lũng đoạn thể chế để trục lợi, xô đẩy đất nước vào “màn chót” của bi kịch quốc gia. Nhưng đây là một công việc rất khó khăn và đầy nguy hiểm v́ các thế lực thân hữu  rất mạnh, sẽ t́m mọi cách chống lại quyết liệt. V́ vậy, Quy định 205-QĐ/TW ngày 24/9/2019 về kiểm soát quyền lực là một chủ trương lớn đ̣i hỏi cả nước vào cuộc.   

 

Tại các thành phố lớn (như Hà Nội và Sài G̣n) các nhóm lợi ích đua nhau chiếm “đất vàng, đất bạc” làm dự án bất động sản quá nhiều, mà không đầu tư để cải tạo hạ tầng, nên thành phố ngày càng quá tải. Xe quá nhiều và đường ngày càng xấu nên giao thông ách tắc, không khí ô nhiễm nặng, tai nạn giao thông ngày càng nhiều, tỷ lệ tử vong do giao thông nay c̣n nhiều hơn thời chiến do bom đạn. Đường phố thường bị đào bới và san lấp cẩu thả, xuống cấp nhanh nên mấp mô như đường nông thôn, với những nắp cống tụt xuống như những cái bẫy rất nguy hiểm. Mỗi khi ra đường, người dân phải cảnh giác như “thập diện mai phục”.

 

Nước ta “rừng vàng, biển bạc”. Nhưng “rừng vàng” đang bị hủy hoại v́ các dự án bất động sản (kể cả các vườn quốc gia cần được bảo tồn), và “biển bạc” bị nhiễm độc v́ các dự án lớn gây ô nhiễm môi trường (như Formosa) hay bị ngoại xâm lấn chiếm (như băi Tư Chính). Đất nước giầu mạnh là nhờ cộng đồng doanh nghiệp lớn mạnh, v́ vậy phải ủng hộ các doanh nghiệp làm giàu chính đáng. Nhưng tại Việt Nam có một nghịch lư đáng buồn là các doanh nghiệp thân hữu càng lớn mạnh th́ người dân càng nghèo và đất nước càng tụt hậu.

 

Nghịch lư Việt Nam

Đó không phải là mô h́nh XHCN tươi đẹp mà người ta ảo tưởng, cũng không phải là mô h́nh TBCN tiến bộ mà người ta kỳ vọng. Đó là chủ nghĩa tư bản thân hữu (bên trong) được khoác cái áo choàng XHCN (bên ngoài) như một nghịch lư. Nói cách khác, đó là mô h́nh “không chịu phát triển” v́ không giống ai, là hệ quả tất yếu của thể chế độc quyền, để các nhóm lợi ích thân hữu thao túng quyền lực, tham nhũng trục lợi không thể kiểm soát.

 

Các tập đoàn nhà nước (hay “quả đấm thép”) là trụ cột cho định hướng XHCN, nay hầu hết đă suy sụp và tan chảy thành các đống đổ nát. Nhiều lănh đạo của nghành dầu khí (PVN) hay ngành đóng tàu (Vinashin) và vận tải biển (Vinalines) hay ngành bưu chính viễn thông (như Mobiphone) đă bị kỷ luật (hay “bỏ vào ḷ”) sau nhiều năm thao túng, làm thất thoát và cạn kiệt tài nguyên quốc gia, v́ tranh thủ trục lợi hay thiếu năng lực quản trị.   

 

Riêng ngành dầu khí (PVN) sau mấy thập kỷ làm mưa làm gió, khai thác gần cạn kiệt dầu khí tại Biển Đông, và làm thất thoát lớn tài sản quốc gia, một số lănh đạo PVN (như Đinh La Thăng) đă bị tù tội. Tuy PVN có vai tṛ đầu tàu trong “Chiến lược Phát triển Bền vũng Kinh tế Biển” (Nghị quyết 36-NQ/TW 2018) nhưng nay dường như đă bị vô hiệu hóa, và bị các bộ ngành khác lấn át nên không thể quyết đoán những vấn đề lớn và cấp bách như Cá Voi Xanh.

 

Nếu tin đồn ExxonMobil định rút khỏi dự án Cá Voi Xanh là thật, dù lư do thực sự là ǵ th́ kết cục xấu như nhau, với hệ lụy khó lường, như một nghịch lư. Các chuyên gia (như Bill Hayton) cho rằng nguyên nhân chính là chưa thỏa thuận được giá cả, và thủ tục xét duyệt chậm làm đối tác nản ḷng, chứ không phải do sức ép của Trung Quốc, v́ Cá Voi Xanh (lô 118) nằm ngoài “đường chín đoạn”, và Trung Quốc khó bắt nạt ExxonMobil như Repsol.

 

Một số chuyên gia khác cho rằng ExxonMobil sốt ruột, muốn gây sức ép để thúc đẩy dự án nhân chuyến thăm Mỹ sắp tới của Tổng Bí thư-Chủ tịch Nước Nguyễn Phú Trọng (dự kiến vào cuối tháng 10/2019). Tuy tin đồn này có thể đúng hay sai, nhưng thủ tục xét duyệt thường rất chậm, đàm phán giá cả thường kéo dài, nên không theo tiến độ dự án, làm đối tác nản ḷng muốn rút. Nếu đúng vậy th́ đây là một nghịch lư v́ người ta “thấy cây mà không thấy rừng” (see the forest for the trees), hoặc “tự bắn vào chân ḿnh” khi đang cần thoát hiểm.

Đấy là chưa nói đến khả năng có những khuất tất trong “cơ chế thị trường” với những điều kiện “bất thành văn”, và không loại trừ bàn tay vô h́nh của Bắc Kinh thao túng. Việt Nam càng thiệt hại bao nhiêu th́ Trung Quốc càng đắc lợi bấy nhiêu. Như một định mệnh, Việt Nam vừa phải chống ngoại xâm, vừa phải chống nội gián. Dù chuyến thăm Mỹ của TBT-CTN Nguyễn Phú Trọng có bị hoăn v́ lư do nào đó, th́ Nghi quyết 50-NQ/TW ngày 20/8/2019 là một chỉ dấu quan trọng về định hướng chiến lược của Việt Nam trong giai đoạn tới.

 

Mấy nguy cơ lớn

Thế kỷ 21 là thời kỳ “hậu sự thật” (post truth) với nhiều thách thức mới như Harari đă cảnh báo trong cuốn “21 bài học cho thế kỷ 21” (Yuval Noah Harari, Spiegel & Grau, 2018). Loài người đang đứng trước những thách thức sống c̣n, khi không gian sinh tồn đang bị đe dọa bởi thiên tai (do biến đổi khí hậu) và nhân họa (do chính con người gây ra). Tài nguyên thiên nhiên là “rừng vàng biển bạc” đang bị khai thác đến cạn kiệt do ḷng tham vô đáy.

 

Bài diễn văn về bảo vệ môi trường của Thụy Điển 16 tuổi Greta Thunberg tại Liên Hiệp Quốc gây chấn động, phần nổi của tảng băng ch́m”, đang được hàng triệu người hưởng ứng. Hiện tượng Greta Thunberg (về môi trường) hay Joshua Wong (về dân quyền) phản ánh sự chuyển đổi của quyền lực (power shift) trong đó thể chế quyền lực đang bị thách thức bởi các nhân tố mới thể làm đảo lộn cán cân quyền lực như “micro powers” Moises Naim đă đề cập trong cuốnthe End of Power” (Moises Naim, Basic Books, 2013).   

Việt Nam đang đứng trước mấy nguy lớn đối với không gian sinh tồn của ḿnh ngoài Biển Đông, khi chủ quyền các mỏ dầu khí lớn gần Băi Chính Voi Xanh đang bị đe dọa. Trong khi đó, những nguy khác như đám mây đen đang h́nh thành tại phía Tây Nam, như căn cứ hải quân Ream ở Koh Kong (cách Phú Quốc gần 40km) căn cứ quân sự khổng lồ bên kia biên giới Viêt-Trung (rộng 50 acres, cách biên giới 10km).

 

Nguy lớn không chỉ đến từ bên ngoài c̣n tiềm ẩn từ bên trong cácđặc khu” (như Vân Đồn, Phú Quốc, Vân Phong), hay đường cao tốc Bắc-Nam. Nguy lớn c̣n nằm trong cấu nền kinh tế thể chế với các lỗ hổng an ninh, đang đe dọa không gian sinh tồn của Việt Nam. Nếu không cải tổ thể chế kịp thời, đất nước không bị mất vào tay ngoại bang, th́ cũng dễ rơi vào tay các thế lực thân hữu đang thao túng thể chế làm công cụ trục lợi.

 

Việt Nam như một đoàn tàu đang bị thế lực thân hữu khống chế, chạy theo hướng khác. Bài học về vụ AVG chứng tỏ người ta thể làm bất cứ điều lợi ích riêng. vậy, để triển khai Nghi quyết 50-NQ/TW Quy định 205-QĐ/TW, báo Phụ Nữ đang đi đầu trong cuộc chiến chống các thế lực thân hữu. Đă đến lúc người Việt cần vượt qua định kiến, để tập hợp lại thành sức mạnh mới, góp phần cải tổ thể chế đă lỗi thời thoát khỏi ngă ba đường, trong đódân chủ hóa con đường nhất định phải tiếp tục tiến lênnhư ông Ngoạc Hoàng đă kết luận trong  bàiTrao đổi nhanh về chuyện Biển Đông(Viet-studies, 8/9/2019).

 

NQD. 03/10/2019

Tác giả gửi cho viet-studies ngày 3-10-19

 

Trích: Viet-studies 03.10.19

 

Mục Thời sự Tạp chí Dân chủ & Phát triển điện tử:  

            www.dcpt.org                                                   

hay       www.dcvapt.net                                     

                                                          

                                                                                            

Email: dcvapt@gmail.com                     

Hiệp Hội Dân Chủ và Phát Triển Việt Nam     Trở về Mục Lục