DC&PT - Thời Sự 2019

Thông cáo báo chí số 08

của nhóm luật sư Lộc Hưng

LS Trịnh Vĩnh Phúc

 

Mời đọc lại: Thông cáo số 01  —  Thông cáo số 02  —  Thông cáo số 03  —   Thông cáo số 04  — Thông cáo số 05 —  Thông cáo số 06 —  Thông cáo số 07

Việt Nam, ngày 10 tháng 6 năm 2019

Nhóm Luật sư Lộc Hưng (LSLH), gồm những luật sư trợ giúp pháp lư cho các hộ dân Vườn rau Lộc Hưng (VRLH), Phường 6, Quận Tân B́nh, TP. Hồ Chí Minh thông tin đến các cơ quan báo chí, truyền thông trong, ngoài nước và cộng đồng như sau:

I. THÔNG TIN VỀ CHUYẾN RA HÀ NỘI LẦN THỨ 2 CỦA ĐẠI DIỆN BÀ CON VRLH CÙNG NHÓM LSLH – YÊU CẦU CỦA BÀ CON VRLH TRONG VIỆC GIẢI QUYẾT CÂU CHUYỆN KHỦNG HOẢNG VRLH:

Trong các ngày từ 05/6 – 08/6/2019, đại diện người dân VRLH và Nhóm LSLH đă có mặt tại Hà Nội, đến làm việc với nhiều cơ quan chức năng Trung ương, trong đó đáng kể là:

– Làm việc và gửi ĐƠN KÊU CỨU & KIẾN NGHỊ tới Ban Tiếp công dân Trung ương thuộc Thanh tra Chính phủ, được ông Nguyễn Hồng Điệp Trưởng ban chủ tŕ tiếp làm việc, qua đó Ban tiếp công dân Trung ương ghi nhận các yêu cầu khiếu nại của đại diện bà con VRLH và Nhóm LSLH, ra Công văn số 1644/BTCDTW-TD1 ngày 06/6/2019 gửi Chủ tịch Ủy ban nhân dân TP. Hồ Chí Minh đôn đốc tổ chức tiếp xúc, đối thoại và giải quyết các yêu cầu khiếu nại của người dân VRLH (tiếp theo Công văn số 121/BTCDTW ngày 28/01/2019 và Công văn số 318/BTCDTW ngày 18/02/2019 yêu cầu Chủ tịch Ủy ban nhân dân TP. Hồ Chí Minh tiếp xúc, đối thoại, giải quyết dứt điểm, làm rơ quá tŕnh sử dụng đất của người dân chưa được xác nhận, công khai thông tin, giữ nguyên hiện trạng khu đất…).

– Làm việc với Thanh tra Bộ Tài nguyên – Môi trường, gửi ĐƠN ĐỀ NGHỊ XEM XÉT v/v: Bộ Tài nguyên – Môi trường ban hành văn bản không đúng thực tế và quy định, vô hiệu hóa quyền được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của người dân VRLH, gây thiệt hại cho người dân. Cụ thể:

(i) Yêu cầu Bộ Tài nguyên – Môi trường kiểm tra rà soát, làm rơ việc ban hành văn bản số 5201/BTNMT ngày 23/11/2006 do Thứ trưởng Đặng Hùng Vơ kư, không đúng với sự thật khách quan và quy định của pháp luật.

(ii) Căn cứ vào quy định và cơ sở nào, mà Bộ Tài nguyên – Môi trường cho rằng “Các hộ dân không đủ điều kiện để được công nhận là người sử dụng đất”? (iii) Trường hợp có cơ sở cho rằng văn bản nêu trên là không đúng pháp luật, th́ quyền lợi của người dân chúng tôi sẽ được giải quyết như thế nào? Thanh tra Bộ Tài nguyên – Môi trường đă thống nhất với đại diện bà con VRLH và Nhóm LSLH tổ chức buổi gặp, đối thoại với Lănh đạo Bộ Tài nguyên – Môi trường tại trụ sở vào ngày cuối tháng 6/2019.

– Làm việc và gửi ĐƠN KÊU CỨU & KIẾN NGHỊ tới Ban Dân nguyện thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội, được người có chức trách nơi đây tiếp, nhận đơn, ghi sự việc và hứa báo cáo, thẩm tra và lên tiếng theo thẩm quyền của Ban.

Trong đơn, thư và nội dung các buổi làm việc, yêu cầu của người dân VRLH toát lên là:

1. Yêu cầu Chủ tịch Ủy ban nhân dân TP. Hồ Chí Minh tiếp xúc, đối thoại và giải quyết những nội dung tố cáo, khiếu nại và kiến nghị của bà con VRLH chậm nhất trong tháng 6/2019 này, theo quy định của pháp luật về tiếp công dân. Nếu hết tháng 6/2019 mà Chủ tịch Ủy ban nhân dân TP. Hồ Chí Minh vẫn chưa tổ chức tiếp xúc đối thoại với người dân VRLH, th́ yêu cầu Thanh tra Chính phủ trực tiếp tổ chức đối thoại với người dân VRLH theo quy định pháp luật.

2. Yêu cầu làm rơ trách nhiệm của các cá nhân, tổ chức có liên quan trong việc không xác nhận quá tŕnh sử dụng đất và cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người dân VRLH theo quy định tại Luật đất đai, trong đó có trách nhiệm của Bộ Tài nguyên – Môi trường và Sở Tài nguyên – Môi trường TP. Hồ Chí Minh, trong việc vô hiệu hóa quyền được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của người dân VRLH.

3. Kiến nghị chính quyền địa phương TP. Hồ Chí Minh xem xét, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người dân VRLH theo đúng quy định tại Luật đất đai.

4. Kiến nghị các cơ quan chức năng Trung ương chỉ đạo giải quyết các yêu cầu, khiếu nại, tố cáo của người dân VRLH, trong đó có việc xem xét khởi tố vụ án “Hủy hoại tài sản” liên quan đến hành động nhân danh “cưỡng chế xây dựng” vào ngày 04 và ngày 08/01/2019, nhưng thực chất là cưỡng đoạt đất và hủy hoại nhà, tài sản của người dân.

5. Yêu cầu công khai các tài liệu pháp lư về Dự án tại khu Vườn rau Lộc Hưng, làm việc với người dân về việc thu hồi đất, bồi thường và hỗ trợ khi thu hồi đất trên cơ sở bảo đảm quyền lợi hợp pháp và hợp lư, công bằng cho người dân.

II. VỀ BIẾN CỐ NGÀY 04/01 VÀ NGÀY 08/01/2019 XẢY RA TẠI VRLH – CÁC VẤN ĐỀ PHÁP LƯ VRLH.

Như mọi người đă biết, từ ngày 04 đến 08/01/2019, Đoàn cưỡng chế của chính quyền quận Tân B́nh đă tiến hành san ủi phá hủy hàng trăm căn nhà và tài sản trong nhà, đuổi người dân ra khỏi khu đất VRLH. Đây là khu đất mà người dân đă sử dụng để canh tác trồng rau, sau đó cất nhà để ở và cho thuê, trong suốt thời gian từ 1954 đến 2018, trên 60 năm.

V́ chính quyền tiến hành cưỡng chế mà không có quyết định thu hồi đất, không có quyết định cưỡng chế và không thông báo cưỡng chế theo quy định của pháp luật, cũng như chưa hề làm việc, thỏa thuận với người dân trong việc đền bù, giải tỏa (trong trường hợp cho rằng có dự án và triển khai dự án), nên giữa cuối tháng 01/2019 người dân đă gửi Đơn kêu cứu khẩn cấp lên Thanh tra Chính phủ, gửi Đơn tố giác hành vi hủy hoại tài sản của đoàn cưỡng chế đến Công an TP. Hồ Chí Minh và Viện Kiểm sát nhân dân TP. Hồ Chí Minh.

Sau khi tiếp nhận đơn tố giác của người dân (giá trị tài sản bị phá hủy lên đến hơn 100 tỷ đồng), ngày 14/02/2019, Công an TP. Hồ Chí Minh đă ra thông báo “chuyển đơn” đến Ủy ban nhân dân Quận Tân B́nh. V́ nhận thấy việc chuyển đơn này là không đúng quy định, có dấu hiệu hành chính hóa sự việc, nên người dân đă khiếu nại tiếp đến các cơ quan chức năng. Đến ngày 08/4/2019, Cơ quan CSĐT Công an TP. Hồ Chí Minh có “Thông báo kết quả phân loại nguồn tin tội phạm” số 2307/TB-PC02(Đ8), nội dung cho rằng các căn nhà mà người dân xây dựng trên khu đất VRLH là “do nhà nước trực tiếp quản lư và điều phối sử dụng theo quy hoạch chung” và “quá tŕnh thu thập tài liệu về việc cưỡng chế, xét thấy hoạt động cưỡng chế của Đoàn cưỡng chế là đúng pháp luật, không có dấu hiệu phạm tội h́nh sự” (!).

Cuối tháng 4/2019, người dân VRLH có đơn khiếu nại tiếp theo, v́ cho rằng nội dung nêu trong “Thông báo kết quả phân loại tội phạm” của Công an TP. Hồ Chí Minh chứa đựng nhiều điểm vô lư, mâu thuẫn. Theo quy định, đất nào cũng do Nhà nước quản lư, đất nào cũng có quy hoạch, bao gồm cả cho mục đích sử dụng, canh tác của người dân. Vậy “quy hoạch chung” là quy hoạch nào?

Theo thông tin từ Ủy ban nhân dân Quận Tân B́nh, hiện có dự án xây dựng trường công tại khu VRLH. Tuy nhiên tới nay dự án này vẫn chưa hoàn tất thủ tục pháp lư, chưa có phương án đền bù, giải tỏa. Mặt khác, theo Thông báo số 159/TB-UBND ngày 29/12/2018 của Ủy ban nhân dân Phường 6 – Quận Tân B́nh th́ chỉ cưỡng chế, tháo dỡ các công tŕnh xây dựng “trái pháp luật phát sinh từ ngày 01/01/2018” và “thời gian tổ chức dự kiến trong 90 ngày (bắt đầu từ ngày 02/01/2019)”.

Thế mà chỉ sau thông báo 3 ngày, Đoàn cưỡng chế bất ngờ ồ ạt tiến vào VRLH phá hủy toàn bộ (khoảng 500 căn nhà) của người dân, trong khi hầu hết đều đă xây dựng từ nhiều năm trước; đồng thời đuổi người dân ra khỏi đất, th́ không thể nói là “đúng pháp luật”! Đó chỉ là sự bao biện cho hành vi trái pháp luật của Đoàn cưỡng chế?!

Mặc dù người dân VRLH có nhiều văn bản yêu cầu và Nhóm LSLH có văn bản đề nghị được trực tiếp làm việc với Lănh đạo TP. Hồ Chí Minh và Lănh đạo Công an TP. Hồ Chí Minh để tŕnh bày nội dung khiếu nại, tố cáo, Ban tiếp công dân trung ương thuộc Thanh tra Chính phủ từ đầu năm 2019 tới nay đă có 3 văn bản đề nghị Chủ tịch Ủy ban nhân dân TP. Hồ Chí Minh tiếp xúc người dân và giải quyết khiếu nại theo quy định của pháp luật… nhưng tới nay không có bất kỳ động thái nào của chính quyền về vấn đề này.

Nhóm LSLH đă cơ bản hoàn tất việc tóm lược, phân loại và đánh giá hồ sơ, tính chất và các vấn đề pháp lư liên quan quá tŕnh sử dụng, canh tác đất của người dân VRLH, cũng như việc quản lư, thu thuế của Nhà nước. Theo đó, chúng tôi nhận thấy có đủ cơ sở để khẳng định: việc người dân sử dụng đất tại VRLH là hoàn toàn hợp pháp, đất có nguồn gốc rơ ràng, liên tục qua nhiều thế hệ. Hoàn toàn không có chuyện người dân VRLH lấn chiếm đất của cá nhân hay tổ chức nào.

Trong quá tŕnh người dân sử dụng đất, chính quyền địa phương biết rơ và cho phép, người dân cũng đă liên tục đóng các loại thuế đầy đủ – theo quy định của chính quyền qua từng giai đoạn. Căn cứ quy định tại Hiến pháp 1980, Luật đất đai 1987, Luật đất đai 1993 – có đủ điều kiện để người dân được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các phần đất mà họ đă sử dụng tại VRLH.

Được sự đồng ư của đại diện bà con VRLH, Nhóm LSLH bước đầu tiếp xúc, cung cấp thông tin, tài liệu liên quan khu đất VRLH cho nhóm luật sư của phía chính quyền TP. Hồ Chí Minh và Chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam để t́m kiếm các kênh đối thoại; trao đổi thông tin và ư kiến với một số chuyên gia pháp luật người Việt có uy tín cao ở nước ngoài để tham vấn các ư kiến chuyên môn về công pháp.

Đại diện người dân VRLH và Nhóm LSLH c̣n làm việc một số cơ quan hữu quan và cơ quan báo chí Trung ương tại Hà Nội, các nhà báo có uy tín, cung cấp thông tin, tài liệu để các cơ quan này có cái nh́n khách quan và toàn diện, làm căn cứ phản ánh đúng bản chất câu chuyện VRLH trong thời gian tới đây…

Trong những ngày tới, chúng tôi sẽ công khai những văn bản pháp luật, tài liệu, chứng cứ, các bản đồ, sơ đồ…, thể hiện quá tŕnh sử dụng đất ổn định và lâu dài của người dân VRLH.

Những việc làm của chúng tôi, không ngoài mục đích nào khác là góp phần hỗ trợ người dân VRLH và cả chính quyền TP. Hồ Chí Minh hướng đến việc duy tŕ và bảo đảm sự nghiêm minh, công bằng của pháp luật; bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp cho người dân.

Nhóm LSLH và người dân VRLH chân thành cám ơn sự chia sẻ, động viên và giúp đỡ của những người quan tâm đến VRLH.

Trân trọng.

NHÓM LUẬT SƯ LỘC HƯNG

Trích: Tiếng dân 10.06.19

Mục Thời sự Tạp chí Dân chủ & Phát triển điện tử:  

            www.dcpt.org                                                   

hay       www.dcvapt.net                             

                                                          

                                                                     

Email: dcvapt@gmail.com                     

Hiệp Hội Dân Chủ và Phát Triển Việt Nam     Trở về Mục Lục