DC&PT - Thời Sự 2019      

Thông cáo báo chí số 07

của nhóm luật sư Lộc Hưng

Trần Vũ Hải

 

Quá tŕnh sử dụng đất của bà con VRLH. Ảnh: internet

 

(Xin các bạn ủng hộ dân oan Vườn Rau Lộc Hưng cùng chia sẻ, yêu cầu chính quyền TPHCM phải tiếp dân, đối thoại không né tránh)

 

Việt Nam, ngày 10 tháng 5 năm 2019

Nhóm luật sư Lộc Hưng (LSLH), gồm những luật sư trợ giúp pháp lư cho các hộ dân Vườn rau Lộc Hưng (VRLH), Phường 6, Q. Tân B́nh, TP. Hồ Chí Minh thông tin đến các cơ quan báo chí, truyền thông trong, ngoài nước và cộng đồng như sau:

1/. Như mọi người đă biết, từ ngày 04 đến 08/01/2019, Đoàn cưỡng chế của chính quyền quận Tân B́nh đă tiến hành san ủi phá hủy hàng trăm căn nhà và tài sản trong nhà, đuổi người dân ra khỏi khu đất VRLH. Đây là khu đất mà người dân đă sử dụng để canh tác trồng rau, sau đó cất nhà để ở, kinh doanh – trong suốt thời gian từ 1954 đến 2018, trên 60 năm.

V́ chính quyền tiến hành cưỡng chế mà không có quyết định thu hồi đất, quyết định cưỡng chế và thông báo cưỡng chế theo quy định của pháp luật, cũng như chưa hề làm việc, thỏa thuận với người dân trong việc đền bù, giải tỏa (trong trường hợp cho rằng có dự án và triển khai), nên giữa cuối tháng 01/2019 người dân đă gửi đơn Kêu cứu khẩn cấp lên Thanh tra Chính phủ, gửi Đơn tố giác hành vi hủy hoại tài sản của đoàn cưỡng chế đến Công an TPHCM và VKSND TPHCM.

2/. Sau khi tiếp nhận đơn tố giác của người dân (giá trị tài sản bị phá hủy lên đến hơn 100 tỷ đồng), ngày 14/02/2019, Công an TP.HCM đă ra thông báo “chuyển đơn” đến UBND Q. Tân B́nh. V́ nhận thấy việc chuyển đơn này là không đúng quy định, có dấu hiệu hành chính hóa sự việc, nên người dân đă khiếu nại. Đến ngày 08/4/2019, Cơ quan CSĐT Công an TPHCM có “Thông báo kết quả phân loại nguồn tin tội phạm” số 2307/TB-PC02(Đ8), nội dung cho rằng các căn nhà mà người dân xây dựng trên khu đất VRLH là “do nhà nước trực tiếp quản lư và điều phối sử dụng theo quy hoạch chung” và “quá tŕnh thu thập tài liệu về việc cưỡng chế, xét thấy hoạt động cưỡng chế của Đoàn cưỡng chế là đúng pháp luật, không có dấu hiệu phạm tội h́nh sự”.

3/. Cuối tháng 4/2019, người dân VRLH có đơn khiếu nại tiếp theo, v́ cho rằng nội dung nêu trong “Thông báo kết quả phân loại tội phạm” của Công an TPHCM có nhiều điểm vô lư, mâu thuẫn. Theo quy định, đất nào cũng do nhà nước quản lư, đất nào cũng có quy hoạch, bao gồm cả cho mục đích sử dụng, canh tác của người dân. Vậy “quy hoạch chung” là quy hoạch nào? Theo thông tin từ UBND Q. Tân B́nh, hiện có dự án xây dựng trường công tại khu VRLH. Tuy nhiên tới nay dự án này vẫn chưa hoàn tất thủ tục pháp lư, chưa có phương án đền bù, giải tỏa. Mặt khác, theo Thông báo số 159/TB-UBND ngày 29/12/2018 của UBND Phường 6 – Q. Tân B́nh th́ chỉ cưỡng chế, tháo dỡ các công tŕnh xây dựng “trái pháp luật phát sinh từ ngày 01/01/2018” và “thời gian tổ chức dự kiến trong 90 ngày (bắt đầu từ ngày 02/01/2019)”. Thế mà chỉ sau thông báo 3 ngày, Đoàn cưỡng chế bất ngờ ồ ạt tiến vào VRLH phá hủy toàn bộ (khoảng 500 căn nhà) của người dân, trong khi hầu hết đều đă xây dựng từ nhiều năm trước; đồng thời đuổi người dân ra khỏi đất, th́ không thể nói là “đúng pháp luật”. Đó chỉ là sự bao biện cho hành vi trái pháp luật của Đoàn cưỡng chế?!

4/. Liên quan đến nội dung tố giác của người dân, năm 2012 đă có vụ án với t́nh tiết tương tự. Đó là vụ cưỡng chế đất trái pháp luật tại huyện Tiên Lăng, TP. Hải Pḥng. Cơ quan bảo vệ pháp luật TP. Hải Phòng đă khởi tố điều tra, truy tố và xét xử phạt tù nhiều cán bộ lănh đạo huyện, xă cùng về tội “hủy hoại tài sản”. Nhóm LSLH kiến nghị Công an và VKSND TPHCM cần xem xét và đánh giá khách quan sự việc, ra quyết định khởi tố vụ án để chính thức điều tra, làm rơ về hành vi có dấu hiệu vi phạm hết sức nghiêm trọng trong vụ cưỡng chế tháng 01/2019 tại VRLH, hậu quả gây thiệt hại trên 100 tỷ đồng.

5/. Trong một diễn biến liên quan, ngày 10/4/2019, đại diện người dân VRLH và Nhóm LSLH đă có đơn khiếu nại khẩn cấp, trực tiếp làm việc với Thanh tra Sở Giáo dục – Đào tạo TPHCM, về việc Trưởng pḥng GDĐT Q. Tân B́nh ban hành Công văn số 01/GDĐT-VP ngày 26/3/2019, nội dung yêu cầu Ban giám hiệu, giáo viên các trường Mầm non, Tiểu học, THCS – nơi có con cháu người dân VRLH đang học tập, phải tuyên truyền cho học sinh rằng việc xây dựng trường học công và hành động của chính quyền liên quan đến VRLH là “đúng”. Việc làm này của Pḥng GDĐT Q. Tân B́nh đă vi phạm nghiêm trọng quy định của pháp luật, có tính chất nhồi sọ, xúc phạm và vượt quá thẩm quyền. Chưa kể nội dung tuyên truyền mâu thuẫn với thực tế, không đúng sự thật. Hiện người dân c̣n đang khiếu nại, chưa được giải quyết, chưa có quyết định cuối cùng, th́ căn cứ vào đâu và quy định nào cho phép Pḥng GDĐT kết luận và tuyên truyền việc cưỡng chế là đúng, dự án là đúng…?!

6/. Ngoài ra, mặc dù người dân VRLH đă nhiều lần có văn bản đề nghị được trực tiếp làm việc với lănh đạo TPHCM, lănh đạo Công an TPHCM để tŕnh bày nội dung khiếu nại tố cáo của ḿnh, Ban tiếp công dân trung ương thuộc Thanh tra Chính phủ từ đầu năm 2019 tới nay cũng đă có 2 văn bản đề nghị lănh đạo TPHCM tiếp xúc người dân và giải quyết khiếu nại theo quy định của pháp luật. Nhưng tới nay không có bất kỳ động thái nào của chính quyền về vấn đề này. Người dân VRLH đang phải tiếp tục ṃn mỏi chờ đợi trong khốn đốn, lo âu, bức xúc…

7/. Về các vấn đề pháp lư: Tới thời điểm hiện tại, Nhóm LSLH đă cơ bản hoàn tất việc tóm lược, phân loại và đánh giá hồ sơ, tính chất và các vấn đề pháp lư liên quan quá tŕnh sử dụng, canh tác đất của người dân VRLH, cũng như việc quản lư, thu thuế của Nhà nước. Theo đó, chúng tôi nhận thấy có đủ cơ sở để khẳng định: việc người dân sử dụng đất tại VRLH là hoàn toàn hợp pháp, đất có nguồn gốc rơ ràng, liên tục qua nhiều thế hệ. Hoàn toàn không có chuyện lấn chiếm đất của cá nhân hay tổ chức nào. Trong quá tŕnh sử dụng, chính quyền biết rơ và cho phép, người dân cũng đă liên tục đóng các loại thuế đầy đủ – theo quy định của chính quyền qua từng giai đoạn. Căn cứ quy định tại Hiến pháp 1980, Luật đất đai 1987, Luật đất đai 1993 – có đủ điều kiện để người dân được cấp Giấy chứng nhận QSDĐ.

8/. Vừa qua, Nhóm LSLH đă bước đầu tiếp xúc, cung cấp thông tin, tài liệu liên quan đến VRLH cho thành viên Ban chủ nhiệm Đoàn Luật sư TPHCM và Chủ tịch Liên đoàn luật sư VN. Trong những ngày tới, chúng tôi sẽ công khai những văn bản pháp luật, tài liệu, chứng cứ…, thể hiện quá tŕnh sử dụng đất ổn định và lâu dài của người dân. Những việc làm của chúng tôi, không ngoài mục đích nào khác, là góp phần hỗ trợ người dân VRLH và cả chính quyền TPHCM hướng đến việc duy tŕ và bảo đảm sự nghiêm minh, công bằng của pháp luật; bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp cho người dân.

Nhóm LSLH và người dân VRLH chân thành cám ơn sự chia sẻ, động viên và giúp đỡ của những người quan tâm đến VRLH.

Trân trọng.

Nhóm LSLH.

Trích: Tiếng dân 10.05.19

 

Mục Thời sự Tạp chí Dân chủ & Phát triển điện tử: 

            www.dcpt.org                                                  

hay       www.dcvapt.net                              

                                                          

                                                                     

Email: dcvapt@gmail.com                     

Hiệp Hội Dân Chủ và Phát Triển Việt Nam     Trở về Mục Lục