DC&PT - Thời Sự 2019

 

Nhà hoạt động Nguyễn Quang Hồng Nhân

bị Đức trục xuất về VN

 

Vợ chồng ông bà Nguyễn Quang Hồng Nhân và con gái Nguyễn Quang Hồng Ân (Ảnh: Thoibao)

Nhà hoạt động nhân quyền Nguyễn Quang Hồng Nhân và vợ hôm 26/3 đă bị trục xuất từ Đức về Việt Nam trong khi gia đ́nh ông đang chờ xin Canada xin cấp cho quy chế tị nạn.

Chiều ngày 26/3 theo giờ địa phương ở Đức, cô Nguyễn Quang Hồng Ân, con gái ông Nhân, cho VOA biết ba và mẹ cô đă bị cảnh sát đưa ra sân bay Munich, áp giải về Việt Nam, với chặng dừng chân ở Bangkok.

Khoảng 8 giờ sáng nay có khoảng 10 cảnh sát đến nói rằng ba mẹ em phải ra khỏi nhà và sau đó áp giải đến thẳng sân bay Munich và trục xuất về Việt Nam trong ngay chiều hôm nay.

Cô Nguyễn Quang Hồng Ân.

“Khoảng 8 giờ sáng nay có khoảng 10 cảnh sát đến nói rằng ba mẹ em phải ra khỏi nhà và sau đó áp giải đến thẳng sân bay Munich và trục xuất về Việt Nam trong ngay chiều hôm nay.”

Cũng trong ngày 26/3, ông Nguyễn Quang Hồng Nhân viết email cho VOA: “Cảnh sát Đức đă đến bắt và giao tôi và vợ tôi về Việt Nam… Tôi đang tị nạn chính trị tại Đức. Canada cho tị nạn và chúng tôi chuẩn bị đi Canada.”

Cô Hồng Ân nói thêm:

“Tôi cũng giải thích mọi cách, đưa ra đủ mọi giấy tờ rằng chúng tôi đang xin tị nạn tại Canada, nhưng họ nhất quyết làm theo mệnh lệnh. Đúng 8 giờ 40 th́ họ lôi ba mẹ tôi ra xe đưa đi.”

Cô Hồng Ân nói thêm rằng ba và mẹ cô sẽ có “công an Việt Nam chờ sẵn để tiếp nhận.” Cô cho VOA biết như vậy sau khi nhận được cuộc điện thoại cuối cùng trước khi ba và mẹ cô bị tịch thu điện thoại di động và đưa lên máy bay ở Munich.

Cô Nguyễn Quang Hồng Ân

please wait

Embed share

Cô Nguyễn Quang Hồng Ân

by VOA

Embed share

The code has been copied to your clipboard.

The URL has been copied to your clipboard


No media source currently available

0:00 6:09 0:00

Đường dẫn trực tiếp

Mở player


VOA chưa liên lạc được với chính quyền thành phố Nuremberg cũng như Sở Di trú Đức để xác nhận việc ông Nguyễn Quang Hồng Nhân và vợ là bà Trịnh Thúy Hạnh bị trục xuất hôm 26/3.

Chắc chắn rằng khi bị trục xuất về Việt Nam th́ ba mẹ tôi sẽ bị bắt giam, tù đày.

Cô Nguyễn Quang Hồng Ân.

Cô Hồng Ân lo sợ rằng cha và mẹ cô sẽ bị chính quyền Việt Nam giam cầm và tù đày:

“Chắc chắn rằng khi bị trục xuất về Việt Nam th́ ba mẹ tôi sẽ bị bắt giam, tù đày.”

Vợ chồng ông bà Nguyễn Quang Hồng Nhân và con gái Nguyễn Quang Hồng Ân (Ảnh: Thoibao)

 

XEM THÊM:

Nhà hoạt động Nguyễn Quang Hồng Nhân bị Đức trục xuất về VN

 

Ông Nguyễn Quang Hồng Nhân, c̣n được biết đến là nhà văn, nhà hoạt động nhân quyền Nguyễn Quang, từng bị chính quyền Việt Nam cầm tù.

Năm 1979, ông Nguyễn Quang bị ṭa án ở thành phố Nha Trang, Khánh Ḥa cáo buộc “hoạt động tuyên truyền chống phá Cách mạng” và tổ chức đưa sinh viên, học sinh ra nước ngoài.

Trong một cuộc phỏng vấn với VOA vào đầu năm 2018, ông Nguyễn Quang Hồng Nhân nói:

“Sau khi cộng sản chiếm miền Nam th́ tôi hoạt động về nhân quyền, nhưng sau đó tổ chức bị vỡ. Sau khi ra tù tôi thấy Việt Nam thiếu về nghề nghiệp nên tôi mới mở một trường công nghệ ở Đà Lạt để đào tạo ngành nghề cho sinh viên, nhưng họ biết tôi ở tù mới ra cho nên họ đóng cửa. Trong khoảng thời gian 8 năm liền tôi không làm được ǵ nên tôi chỉ viết sách – viết khoảng 20 quyển sách và phát hành trên Amazon cho đến khi tôi rời khỏi Việt Nam vào năm 2015.

“Tôi cũng cùng với bác sĩ Nguyễn Đan Quế thành lập Hội cựu tù nhân lương tâm, thành lập Diễn đàn Đại học Nhân quyền, và sau đó là Viện Nhân quyền Việt Nam. Đó là những việc làm mà khiến chính quyền Việt Nam để ư và theo dơi rất nhiều.”

 Trích: VOA 26.03.19

Mục Thời sự Tạp chí Dân chủ & Phát triển điện tử:  

            www.dcpt.org                                                  

hay       www.dcvapt.net                              

                                                     

                                                     

Email: dcvapt@gmail.com                     

Hiệp Hội Dân Chủ và Phát Triển Việt Nam     Trở về Mục Lục