DC&PT - Thời Sự 2019

Tù lương tâm Nguyễn Văn Hóa

được đề cử Giải Tự Do Báo chí Thế giới 2019

 

Nhà báo Nguyễn Văn Hóa trước Ṭa án Nhân dân Tĩnh. Ảnh của Vietnam News Agency chụp ngày 27/11/2017. AFP PHOTO / Vietnam News Agency

 

Freedom Now, một tổ chức phi chính phủ đặt trụ sở tại thủ đô Washington, Hoa Kỳ, hôm 18/1/2019 loan báo đề cử nhà báo Nguyễn Văn Hóa, hiện đang bị giam giữViệt Nam, cho Giải Tự Do Báo chí Thế giới Guillermo Cano của UNESCO. Giải thưởng hàng năm của Tổ chức Giáo dục, Khoa học Văn hóa Liên Hiệp Quốc-UNESCO, được trao cho một nhân hoặc tổ chức những đóng góp đặc biệt để bảo vệ cổ suư tự do báo chí trên thế giới.

Nhấn mạnh rằng Freedom Now lấy làm tự hào khi đề cử nhà báo Nguyễn Văn Hóa, Giám đốc điều hành của Freedom Now, Maran Turner, phát biểu:

Nguyễn Văn Hóa đă thể hiện ḷng can trường ngoại hạng trong khi tác nghiệp. Thật một vinh dự đối với tổ chức chúng tôi được đề cử anh cho giải thưởng danh giá này.”

Turner nói Freedom Now quan ngại sâu sắc về những hành động đàn áp của chính quyền Việt Nam đối với nhà báo Nguyễn Văn Hóa. nói:

Anh Nguyễn xứng đáng được ca ngợi về những việc làm của ḿnh, nêu bật các mối đe dọa đối với môi trường những thất bại của chính quyền Việt Nam, không bảo vệ các cộng đồng của ḿnh. Chúng tôi hy vọng UNESCO sẽ vinh danh chàng thanh niên đặc biệt dũng cảm này.”

Protest against Formosa in Taipei - Biểu t́nh chống FormosaĐài Loan

Trước khi bị bắt, Nguyễn Văn Hóa một cộng tác viên của chương tŕnh Việt-ngữ Đài Á Châu Tự do, từng quay phim đưa tin về các cuộc biểu t́nh của ngư dân miền Trung, phản đối thảm họa môi trường do công ty Formosa gây ra, làm chết hàng loạt ở 4 tỉnh miền Trung vào tháng năm 2016.

Những bài báo nói lên sự thật về thảm họa Formosa, sự phẫn nộ của dân chúng phản ứng yếu ớt của chính quyền Việt Nam trước thảm họa, đăng tải trên đài Á Châu Tự do truyền thông hải ngoại, đă khiến nhà báo vướng vào ṿng lao .

Nguyễn Văn Hóa đă thể hiện ḷng can trường ngoại hạng trong khi tác nghiệp.

Giám đốc điều hành của Freedom Now, Maran Turner

Thoạt tiên bị cáo buộc tội sở hữu ma túy, đầu năm 2017 anh Hóa bị buộc tộiLợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dântheo Điều 258 của Bộ Luật H́nh sự Việt Nam. Tới tháng năm 2017, tội này được chuyển thành tộituyên truyền chống phá nhà nước”.

Phiên xét xử khởi sự vào tháng 11/2017 chỉ kéo dài vỏn vẹn 2 tiếng rưỡi dồng hồ. Nguyễn Văn Hóa bị kết án 7 năm giam theo điều 88 của Bộ Luật H́nh sự.

Tháng 10/2018, trong một bức thư gửi về gia đ́nh, anh Hóa nói anh đă bị hành hạ ngược đăitrong . Luật Huy Sơn, người bảo vệ cho anh Hóa, nói anh bị tra tấn, bức cung để buộc phải đưa ra những lời khai chống lại một số nhà hoạt động không liên hệ với anh, trong đó nhà hoạt động cho môi trường Đ́nh Lượng.

Vào tháng 8/2018, Tổ chức Bảo vệ các giả (CPJ) lên án những hành động tra tấn, bức cung nhà báo Nguyễn Văn Hóa, kêu gọi nhà chức trách Việt Nam ngưng đánh đập sách nhiễu các nhà báo.

Giải Tự Do Báo chí Thế giới của UNESCO được đặt tên Guillermo Cano, theo nhà báo Colombia bị ám sátBogota vào năm 1986. Đây một giải thưởng thường niên được lập ra vào năm 1997 để vinh danh một nhân hay tổ chức những đóng góp đặc biệt để cổ suư tự do báo chí trên thế giới, bất chấp hiểm nguy.

Trong số những nhân vật từng nhận giải thưởng cao quư này, phóng viên nhiếp ảnh người Ai Cập, Mahmoud Abu Zeid, nhà báo Khadija Ismayilova của Azerbaijan, nhà xuất bản người Ethiopia Reeyot Alemu, Anna Politkovskaya, nhà đấu tranh nhân quyền người Nga.

https://www.voatiengviet.com/a/tu-luong-tam-nguyen-van-hoa-duoc-de-cu-giai-tu-do-bao-chi-the-gioi-2019/4749007.html

Trích: VOA 18.01.19 

 

Mục Thời sự Tạp chí Dân chủ & Phát triển điện tử:  

            www.dcpt.org                                  

hay       www.dcvapt.net                  

                                                     

                                                     

Email: dcvapt@gmail.com

Hiệp Hội Dân Chủ và Phát Triển Việt Nam     Trở về Mục Lục