DC&PT - Thời Sự 2019

 

Truyền thông xă hội đối với

ổn định chính trị, xă hội ở Việt Nam

 

LGT DC & PT: "Ổn định chính trị" là mối lo thường trực của CSVN. Nói phát triển, nhưng sợ thay đổi. Ngắn gọn, CSVN muốn ngăn chận các ưu điểm của nền thông tin Internet, muốn tiêu diệt từ trứng nước những mầm móng dân chủ. Có được không? Được có chừng mức, như luật an ninh mạng. Không được, bởi chính cách tổ chức và nhân sự của bộ máy. Tổ chức cồng kềnh, hao tổn tài nguyên và tài năng, chậm chạp hơn mạng xă hội. Nhân sự tham nhũng, sợ trách nhiệm, bị trói bởi quá nhiều quy luật. C̣n tin giả, nói láo, quậy đục môi trường là sở trường, nếu không nói là bản chất của CSVN, thuộc ngành "phản tuyên truyền", không là mối lo của chế độ.

Kỷ thuật Internet đă dân chủ hóa tin tức và kiến thức, mở rộng kết nối nhanh chóng, đa diện trong môi trường xă hội ngày càng phức tạp.  Bộ máy nhà nước CSVN c̣n rất phong kiến nên sẽ không theo kịp tiến hóa xă hội ở VN và thế giới.

 

Tạo lập môi trường thông tin lành mạnh, an toàn sẽ góp phần tích cực, hiệu quả, bảo vệ, ǵn giữ môi trường chính trị, xă hội ổn định, làm nền tảng cho đất nước phát triển bền vững.

 

LTS:Có hiện tượng KOLs, influencers được hỗ trợ “không trong sáng” từ những thông tin mật trong nội bộ các cơ quan Đảng, Nhà nước bị ṛ rỉ, không loại trừ có cả những cái “bắt tay với âm binh” vô cùng nguy hiểm của những cán bộ suy thoái, cơ hội chính trị, đầy tham vọng cá nhân. Thực tế đáng lo ngại này đang diễn ra trên các trang mạng xă hội. Tuần Việt Nam xin giới thiệu bài viết của đồng chí Vơ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương.

 

1. Cuối năm 2018, khởi lên từ đoạn video của một nghệ sĩ accordion thể hiện sự bất măn về chính sách thuế được đưa lên mạng xă hội, những cuộc biểu t́nh mang tên “Phong trào áo Vàng” đă gây khủng hoảng triền miên trong suốt thời gian qua ở Pháp. Phong trào lan nhanh bởi những lời kêu gọi phát tán trên mạng xă hội đă thổi bùng cơn giận dữ, vượt xa mục tiêu ban đầu là kích động biểu t́nh để phản đối chính sách, trở thành bạo loạn.

Nh́n lại các cuộc “cách mạng màu” hay các cuộc biểu t́nh bạo động mang hơi hướng của “cách mạng màu” được hiện đại hóa trong mấy thập niên gần đây, chúng ta dễ dàng nhận thấy rằng, chính truyền thông xă hội đă châm ng̣i, thổi bùng bằng kích động, tổ chức và thông tin, khiến ban đầu là các phong trào đường phố, đi đến bạo động và hệ quả là sự suy yếu nhanh chóng của các chế độ như ở Đông Âu, Trung Đông, Bắc Phi, Mỹ Latinh (1). Truyền thông xă hội, tin giả đă trở thành từ khóa làm nhiều người liên tưởng tới những cuộc xuống đường bạo động khiến cả châu Âu và thế giới đứng ngồi không yên suốt thời gian qua. Ngay tại Mỹ, sau những cuộc biểu t́nh chiếm phố Wall (năm 2011), giới chính trị gia đă chỉ trích đích danh Facebook, Twitter là “công cụ của bạo loạn”. Báo chí phương Tây cũng đúc rút phương thức dùng truyền thông xă hội tạo nên những “đám đông” kích động, đó là: châm ng̣i xuống đường; triệt để lợi dụng các sự cố, tai nạn, những cái chết để tạo cớ bạo loạn; sử dụng điện thoại di động, mạng xă hội để kích động và liên kết trong, ngoài (2).

Truyền thông xă hội là một “ḍng chảy thông tin” trên nền tảng, dịch vụ công nghệ cho phép người dùng tạo ra, chia sẻ, trao đổi, thảo luận và thay đổi các nội dung, thiết lập thành các mạng lưới liên kết và tương tác xă hội (3). Truyền thông xă hội, nhất là mạng xă hội liên tục được nâng đỡ, hỗ trợ bởi những công nghệ mới, ngày càng tiện ích hơn, trở thành kênh quan trọng, thúc đẩy quá tŕnh giao tiếp và kết nối xă hội. Các thuật toán cho phép các nền tảng truyền thông xă hội thiết lập các cộng đồng hoạt động dưới nhiều h́nh thức khác nhau (diễn đàn, nhóm, hội công khai, hoặc bí mật...) có thể thu hút từ hàng ngh́n lên đến hàng triệu thành viên, không giới hạn về địa lư, thành phần xă hội. Sự tiếp cận đến từng cá nhân người dùng với tốc độ nhanh tạo ra nhiều cơ hội và lợi ích về truyền tải, tiếp nhận, chia sẻ, thông tin, tri thức; phục vụ các nhu cầu đa dạng của cộng đồng như: kết bạn, giải trí, kinh doanh, bày tỏ quan điểm, phản biện xă hội, lan tỏa những điều tốt đẹp… Đồng thời, cũng từ các nền tảng truyền thông xă hội bộc lộ những tác động tiêu cực, ẩn chứa những nguy cơ phức tạp, khó lường, thậm chí có khả năng gây chia rẽ sâu sắc, kích động hận thù trong các cộng đồng xă hội, nhất là ở các quốc gia đa sắc tộc, tôn giáo.

Yuval Noah Harari không hề phóng đại nỗi lo lắng toàn cầu khi cho rằng, Internet, mạng xă hội “là một vùng đất tự do và vô luật làm xói ṃn chủ quyền quốc gia, phớt lờ các biên giới, phá hủy quyền riêng tư và đem lại mối đe dọa an ninh toàn cầu có thể nói là đáng sợ nhất” (4). Với những tác động nhiều chiều, có thể xem không gian mạng như “miền chiến sự thứ năm” (5), ở đó, truyền thông xă hội đóng vai tṛ là một thứ “quyền lực”, vượt mặt truyền thông chính thống, thách thức các biện pháp quản lư hành chính và kỹ thuật của tất cả các quốc gia, nhất là các quốc gia đang phát triển. Nguồn thu lớn từ truyền thông xă hội vẫn đang đổ về quốc gia phát triển có tŕnh độ công nghệ cao, những dữ liệu cá nhân đang ở trong tay số ít các đại gia công nghệ nước ngoài khiến kinh tế, luật pháp, an ninh, chủ quyền đều bị đe dọa. Có người ví Facebook như một “quốc gia” lớn và chắc chắn có thông tin về các “công dân” của nó nhiều hơn bất kỳ chính phủ nào. Khi “dữ liệu trên mạng” là tài nguyên, thông tin là quyền lực, th́ chúng ta có cơ sở để lo lắng rằng người nắm quyền “sở hữu thông tin” sẽ “tạo ra nhiều nguy cơ mới, đồng thời khuếch đại những nguy cơ khác” (6). Vụ bê bối dữ liệu do Cambridge Analytica, công ty phân tích dữ liệu chính trị tiếp cận trái phép và “đầu độc thông tin chính trị” tới 87 triệu người dùng là bài học đắt giá làm cho câu hỏi: “Làm thế nào để quản lư được quyền sở hữu thông tin?” trở thành “câu hỏi mang tính chính trị quan trọng nhất trong kỷ nguyên của chúng ta” (7).

Thông tin trên mạng hội không phải bao giờ cũng sự thật

 

Trước những thách thức hiện hữu và nguy cơ tiềm ẩn đ̣i hỏi phải tư duy lại về mô h́nh và cách thức quản trị không gian mạng, các quốc gia đang ráo riết thiết lập những hàng rào bảo vệ bằng việc đưa ra những biện pháp cứng rắn. Bởi lẽ, “Quyền quyết sách đối với những vấn đề chính sách công liên quan tới mạng Internet là chủ quyền của các nước” (8). Đức đă thông qua luật về quản lư mạng xă hội (NetzDG), theo đó, những dịch vụ mạng xă hội nếu để xảy ra t́nh trạng người dùng lăng mạ, gây thù oán hay phát tán các tin tức giả mạo sẽ đối mặt với án phạt nặng có thể lên tới 50 triệu Euro. Australia tuyên bố sẽ phạt các công ty cung cấp dịch vụ mạng và các trang mạng xă hội, có thể phạt tới 10% tổng thu nhập hàng năm, thậm chí phạt tù lên tới 3 năm đối với người điều hành nếu không loại bỏ hoàn toàn các nội dung xấu. Luật chống tin giả của Ai Cập cho phép cơ quan chức năng quyền giám sát các tài khoản cá nhân trên những mạng xă hội có trên 5.000 người theo dơi. Luật An ninh mạng của Thái Lan quy định đối tượng phát tán tin giả sẽ phải chịu 7 năm tù. Philipines mới đây cũng ban hành luật quy định hoạt động truyền bá thông tin giả mạo bị coi là tội phạm h́nh sự, bị phạt tới 6 tháng tù, kèm khoản tiền phạt hơn 3.000 USD. C̣n Singapore, vừa thông qua Dự luật Bảo vệ khỏi sự thao túng và lừa dối trực tuyến. Người lan truyền tin giả với dụng ư xấu, gây tổn hại nghiêm trọng lợi ích cộng đồng có thể đối mặt với bản án 10 năm tù, các công ty mạng xă hội nếu không tuân thủ các quy định có thể bị phạt lên đến 1 triệu đô la Singapore (9)...

2. Trong bối cảnh bất ổn gia tăng ở nhiều nơi trên thế giới, sự ổn định chính trị, xă hội của Việt Nam là một lợi thế quan trọng để phát triển. Nhờ nhất quán quan điểm: “Ổn định và phát triển gắn liền với nhau trong quá tŕnh vận động, tiến lên, ổn định để phát triển và có phát triển mới ổn định được”(10) mà môi trường chính trị, xă hội ổn định, an ninh, an toàn được giữ vững, nội lực đất nước được khơi dậy và phát huy, ngoại lực được tiếp nhận và sử dụng hiệu quả, nên sau hơn 30 năm đổi mới, đất nước đă đạt được những thành tựu to lớn có ư nghĩa lịch sử. Việt Nam trở thành điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư, của du khách, là điểm hẹn của khát vọng ḥa b́nh thế giới.

Ổn định chính trị, xă hội dựa vào những nhân tố bên trong và bên ngoài. Trong đó, nhân tố cốt lơi là “yên dân”, là đoàn kết và đồng thuận, là niềm tin xă hội. Trong quá tŕnh dựng nước, giữ nước, các bậc minh quân luôn coi “yên dân” là “kế sâu rễ bền gốc”, “gốc có vững th́ cây mới yên”, thế nước mới vững bền. Thực tiễn phong phú của cách mạng Việt Nam từ khi có Đảng cho thấy, “dân là gốc” là tư tưởng dẫn dắt, chi phối đường lối, chủ trương, chính sách, hoạt động của Đảng và Nhà nước; là một trong những bài học kinh nghiệm lớn trong lănh đạo của Đảng. Không ngừng chăm lo, nâng cao đời sống nhân dân, vun đắp cho mối quan hệ máu thịt giữa Đảng và dân, củng cố ḷng tin của nhân dân vào sự lănh đạo của Đảng là nền tảng cho sự ổn định chính trị, xă hội của nước ta trong thời gian qua. Tuy vậy, việc “yên dân” hay ḷng dân, niềm tin, đồng thuận xă hội lại luôn bị thử thách, biến động không ngừng trong ḍng chảy của thế sự, thời cuộc và các va đập của lịch sử. Năm nay thế này, năm sau có thể thế khác với rất nhiều yếu tố, tầng nấc đan xen tác động. Trong đó, báo chí, truyền thông nói chung, truyền thông xă hội nói riêng có vai tṛ rất quan trọng.

Sau hơn 20 năm Internet có mặt (từ năm 1997), với hơn 60 triệu người sử dụng, Việt Nam là quốc gia đứng thứ 18 trên thế giới về tỷ lệ người dân sử dụng Internet và là 1 trong 10 nước có lượng người dùng Facebook và YouTube cao nhất thế giới. Điều đó cho thấy sự cởi mở, năng động của Việt Nam trong tiến tŕnh hội nhập cùng thế giới số.

Cũng như các quốc gia khác trên toàn cầu, Việt Nam đang khai thác và phát huy những đặc tính ưu việt của truyền thông xă hội, đồng thời, cũng đang phải đối mặt với những tác động tiêu cực khó kiểm soát từ dạng thức truyền thông mới này.

Có thể nhận thấy, “hệ sinh thái” mạng xă hội đă h́nh thành tầng lớp KOLs (Key Opinion Leader), influencers là những người có “thương hiệu” hoặc là “người b́nh thường” mà thông tin, quan điểm nêu ra có sức thu hút, ảnh hưởng, được “cư dân mạng” chia sẻ, khuếch tán nhanh trên phạm vi rộng. Họ đa phần là những chủ thể tích cực góp phần tạo nên đời sống thông tin lành mạnh. Nhưng, cũng đă lộ diện những KOLs, influencers có động cơ không trong sáng, nền tảng văn hóa thấp, bất măn chế độ, thậm chí từng vi phạm pháp luật nhưng lại biết “khơi gợi những cảm xúc xấu xa”; lạm dụng chữ nghĩa, ảo tưởng “quyền lực bàn phím”, luôn t́m cách điều hướng dư luận; tấn công doanh nghiệp nhằm trục lợi; đe dọa, xúc phạm cá nhân, tổ chức… Một số được nuôi dưỡng, cấp phát từ các tổ chức thù địch bên ngoài. Lợi dụng những bất cập trong quản lư nhà nước về Internet, mạng xă hội, chúng thâm nhập vào các nền tảng truyền thông xă hội, “nuôi” nick (tên tài khoản), lập ra hàng trăm ngh́n tài khoản ảo và nhiều trang giả mạo cá nhân, tổ chức. Với nhiều thủ đoạn tinh vi được hỗ trợ bởi công nghệ, chúng tập trung chống phá nền tảng tư tưởng, phủ nhận thành tựu của công cuộc đổi mới, đ̣i xóa bỏ vai tṛ lănh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, gieo rắc tư tưởng cực đoan, tạo bất đồng, xung đột trong nội bộ Đảng và nhân dân. Chúng cường điệu những hạn chế, khuyết điểm trong lănh đạo, quản lư để khoét sâu vào xung đột lợi ích, làm chia rẽ xă hội, suy giảm ḷng tin, thực hiện “diễn biến ḥa b́nh”, đ̣i lật đổ chế độ. Từ đó, lôi kéo, tập hợp lực lượng, kích động biểu t́nh trái phép, chống đối, bạo loạn, ảnh hưởng nghiêm trọng đến an ninh, trật tự xă hội như trong các vụ lợi dụng vấn đề môi trường tại Formosa Hà Tĩnh, phản đối Dự Luật về Đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt, Luật An ninh mạng…

Có hiện tượng KOLs, influencers được hỗ trợ “không trong sáng” từ những thông tin mật trong nội bộ các cơ quan Đảng, Nhà nước bị ṛ rỉ, không loại trừ có cả những cái “bắt tay với âm binh” vô cùng nguy hiểm của những cán bộ suy thoái, cơ hội chính trị, đầy tham vọng cá nhân. Việc các chính trị gia sử dụng truyền thông xă hội làm công cụ để giao tiếp với công chúng, xây dựng h́nh ảnh hay vận động chính trị không phải là mới mẻ trên thế giới và có thể khuyến khích ở Việt Nam nhưng cần phải được xác lập thành một trong những nguyên tắc hành xử chính trị công khai và minh bạch. C̣n việc “đi đêm” với các nhân tố mạng xă hội để tạo “sóng” trong dư luận, v́ ư đồ và động cơ cá nhân là điều không thể chấp nhận.

Sự lệch lạc trong nhận thức về các vấn đề chính trị, kinh tế, văn hóa, xă hội sẽ dẫn đến sai lầm trong hành vi, tạo nên những mối nguy về an ninh, bất ổn chính trị, xă hội. Một bộ phận người sử dụng mạng xă hội ở Việt Nam thường có xu hướng quan tâm, thích (like) và chia sẻ (share) thông tin giật gân, tiêu cực, trái chiều hơn thông tin tích cực, một cách cố t́nh hoặc vô ư thức, bất chấp các hậu quả. Nhiều người cho rằng mạng xă hội là ảo, không phải chịu trách nhiệm về những phát ngôn, hành xử của ḿnh. Tâm lư đó cộng hưởng với các công cụ được tạo ra để thu hút người dùng của truyền thông xă hội, cùng với sự bất cập, hạn chế trong quản lư của các cơ quan chức năng càng làm cho việc phát tán thông tin xấu, độc trở nên dễ dàng và nguy hiểm.

Những nghiên cứu gần đây chỉ ra, hiện tượng tin giả, các phát ngôn thù ghét, nói xấu, phỉ báng, vu khống, bịa đặt, kỳ thị dân tộc, tôn giáo, kỳ thị giới tính, các hành vi gây hấn, tấn công trên mạng,… đang trở nên đáng báo động (11). Những hành vi lệch lạc này có thể làm khủng hoảng đời sống của cá nhân, tổ chức, gây nặng nề và trầm cảm xă hội, thậm chí những “cơn băo mạng” có thể “khai tử” doanh nghiệp, có cá nhân đă lựa chọn cái chết làm lối thoát.

Tác động xấu từ truyền thông xă hội có thể dẫn đến những hậu quả trực tiếp, tức th́, nhưng cũng có những hậu quả len lỏi, lâu dài tích tụ vào ứng xử, lối sống, dần dần phá vỡ những hệ giá trị văn hóa và đạo đức tốt đẹp. Những đổ vỡ về giá trị, những tổn thương về tâm lư ảnh hưởng đến đời sống mỗi cá nhân, từ đó, tác động đến ổn định chính trị, xă hội của quốc gia. Các nhà xă hội học cho rằng, việc dành quá nhiều thời gian cho mạng dẫn đến “cô lập với xă hội thực tại”, “xao nhăng các quan hệ đời thực”, “tin vào đó mà không dành thời gian cho các quan sát, trải nghiệm và tương tác thực tế để đưa ra các quyết định đúng đắn”, thậm chí lệch lạc về nhận thức, dẫn đến các hành vi vi phạm pháp luật, đặc biệt với giới trẻ. Về lâu dài, có thể khiến sự cố kết xă hội bị rạn nứt sâu sắc, gây phân ră, khó tạo nên sự đồng thuận trong việc chung tay giải quyết các vấn đề của cộng đồng, quốc gia hay nhân loại(12).

3. Có những ư kiến về việc mạng xă hội đă qua đi thời khắc đỉnh cao và đang chững lại. Có những đánh giá lạc quan rằng người dùng mạng xă hội đang dần trở nên sáng suốt hơn, b́nh tĩnh hơn, trang bị bộ lọc tốt hơn, có nhiều kinh nghiệm hơn sau khi bị tin giả lừa đảo nhiều lần. Nhưng trong thực tế, có thể khẳng định, truyền thông xă hội là một “mặt trận” ngày càng phức tạp, mở rộng mà các thế lực thù địch đang lợi dụng để thúc đẩy các “yếu tố cách mạng sắc màu ở Việt Nam”. Bài học từ những cuộc “cách mạng màu” cho thấy không thể chủ quan, lơ là mà cần phải chủ động nhận diện, ngăn chặn kịp thời những nhân tố lợi dụng truyền thông xă hội để tác động đến ổn định chính trị, xă hội từ nhiều hướng, nhiều cách thức khác nhau. Yêu cầu ấy đ̣i hỏi phải nh́n nhận đúng về truyền thông xă hội ở cả hai mặt tích cực và tiêu cực, nhận diện và quản lư những tác nhân gây ảnh hưởng để bảo vệ, phát huy những giá trị tiến bộ được xă hội thừa nhận, đồng thời hạn chế, đẩy lùi, triệt phá những tác động tiêu cực bằng những giải pháp mạnh mẽ, đồng bộ và hiệu quả.

Sự thật bị cắt cúp sẽ không bao giờ sự thật.

Một là, trong lănh đạo, chỉ đạo cần tiếp tục quán triệt, nhận thức đúng, đầy đủ quan điểm: “không ngừng đổi mới tư duy lănh đạo, chỉ đạo và quản lư báo chí điện tử, mạng xă hội và các loại h́nh truyền thông khác trên Internet theo kịp sự phát triển của công nghệ Internet,… chủ động, kiên tŕ thúc đẩy phát triển đúng hướng đi đôi với quản lư chặt chẽ”(13). Xác định rơ, đây là môi trường mở, độc đáo, đặc biệt quan trọng nằm bên cạnh ḍng chảy thông tin của truyền thông truyền thống cần được khai thác tối đa mặt tích cực, cổ vũ những giá trị tiến bộ, định hướng và tiến hành đấu tranh đối với những nhận thức, tư tưởng, quan điểm sai trái. Do đó, phải chủ động đánh giá, dự báo chính xác t́nh h́nh; chú trọng giải quyết thấu đáo các vấn đề bức xúc của người dân; khắc phục hiệu quả những hạn chế, bất cập, không để h́nh thành “điểm nóng”, những xu hướng (trend) tiêu cực trên mạng xă hội. Các cơ quan chức năng cần cung cấp thông tin cho báo chí một cách đầy đủ, công khai, minh bạch, kịp thời, nhất là với các vấn đề quan trọng được người dân quan tâm, không để cho các thế lực thù địch lợi dụng, chiếm lĩnh truyền thông xă hội. Đồng thời, giữ nghiêm kỷ luật thông tin, kiên quyết đấu tranh, xử lư nghiêm khắc với các phần tử cơ hội chính trị, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” cố t́nh làm lộ lọt, cung cấp thông tin nội bộ, hỗ trợ cho các phần tử mạng xă hội đưa tin sai sự thật, kích động, tấn công vào nội bộ. 

Hai là, khẩn trương thể chế hóa, tăng cường hiệu lực, hiệu quả quản lư trong thực tiễn; tích cực xây dựng khung khổ pháp luật khoa học, tiến bộ để truyền thông xă hội hoạt động, phát triển lành mạnh, đúng hướng. Thời gian qua, những thay đổi chóng mặt về thuật toán của các nền tảng công nghệ “làm khó” cả về nhận thức và hành động khiến các cơ quan chức năng vốn đă chậm trễ, hạn chế trong quản lư không gian mạng lại càng lúng túng, bất cập, chưa theo kịp trong việc hoạch định chính sách, pháp luật đối với truyền thông xă hội. Để quản lư tốt, cần nhanh chóng tiếp tục hoàn thiện đồng bộ hệ thống văn bản pháp luật với các điều khoản cụ thể, rơ ràng, sát thực, phù hợp, theo kịp tốc độ biến động của truyền thông xă hội... thay v́ chỉ dừng ở quy tắc điều chỉnh mang tính khuyến nghị đạo đức và văn hóa. Bởi lẽ, khi các ràng buộc pháp lư không cụ thể, rơ ràng và đủ mạnh th́ các quy tắc đạo đức, văn hóa cũng rất khó để đi vào cuộc sống.

Kiên tŕ vấn đề có tính nguyên tắc là các nhà mạng, nhà cung cấp dịch vụ, khai thác dịch vụ nhất là các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ xuyên biên giới phải có trách nhiệm tuân thủ luật pháp Việt Nam, tôn trọng chủ quyền, lợi ích, an ninh quốc gia Việt Nam. Yêu cầu các đối tác phải thể hiện sự hợp tác, tuân thủ các quy định khi vào Việt Nam như đặt cơ quan đại diện, thiết lập tính chính danh của người dùng trong đăng kư tài khoản, phối hợp tích cực để kịp thời bóc gỡ những trang mạo danh các đồng chí lănh đạo của Đảng, Nhà nước, xóa bỏ triệt để các tài khoản đưa thông tin sai sự thật,... Cần coi trọng hơn các biện pháp kinh tế, yêu cầu trách nhiệm của những doanh nghiệp phải tương xứng với lợi ích mà họ được hưởng. Tích cực triển khai thực hiện Luật An ninh mạng với các chế tài đủ mạnh để răn đe, xử lư những hành vi vi phạm, gây hại như lưu trữ, cung cấp, đăng tải, phát tán tin giả, sai sự thật, xuyên tạc, vu khống, nói xấu, kích động, chống phá Đảng, Nhà nước trên Internet, mạng xă hội…

Ba là, phát huy vai tṛ chủ động, tiên phong, dẫn dắt, định hướng của báo chí trong thông tin tích cực. Báo chí cách mạng cần khẳng định hơn nữa vai tṛ, vị thế của ḿnh trong thời đại kỹ thuật số. Ḍng thông tin tích cực của báo chí vẫn phải là ḍng thông tin chủ lưu với thông tin chất lượng, chính xác, kịp thời, khách quan, là bộ lọc đáng tin cậy về mọi vấn đề xă hội, dư luận quan tâm. V́ vậy, phải khẩn trương tổng kết, đánh giá kết quả thực hiện Luật Báo chí năm 2016, sửa đổi bổ sung, hoàn chỉnh Luật cũng như các văn bản dưới Luật để hoàn thiện hơn nữa môi trường pháp lư cho hoạt động báo chí. Xác định rơ tiêu chí đối với từng loại h́nh thông tin điện tử nhất là báo điện tử, tạp chí điện tử, trang thông tin điện tử tổng hợp, mạng xă hội; có quy định để điều chỉnh hoạt động của các công ty công nghệ chuyên cung cấp thông tin báo chí. Tăng cường trách nhiệm của cơ quan chủ quản, của cơ quan báo chí trong thực hiện tôn chỉ, mục đích và nội dung thông tin, trong hợp tác hoạt động báo chí, trong đầu tư nền tảng công nghệ số cho sự phát triển vươn tầm của báo chí. Thực hiện ngay quy hoạch báo chí đă được phê duyệt trong năm 2019, rà soát cấp phép lại hoặc thu hồi giấy phép hoạt động đối với các tổ chức, cơ quan trong thời gian qua đă buông lỏng quản lư, có nhiều vi phạm trong hoạt động báo chí. Tăng cường đào tạo, bồi dưỡng những người làm báo về bản lĩnh chính trị, về năng lực chuyên môn, nghiệp vụ, công nghệ, trau dồi đạo đức, ư thức về sứ mệnh nghề nghiệp, thực hiện tốt quy định về trách nhiệm và chuẩn mực khi tham gia mạng xă hội.

Debug: ADS tracking link http://vietnamnet.vn/tuanvietnam

 Bốn là, thúc đẩy các giải pháp công nghệ, các biện pháp kỹ thuật phù hợp bắt kịp với sự phát triển của Internet, mạng xă hội. Khuyến khích mạng xă hội có nền tảng công nghệ trong nước phát triển, khuyến khích các cơ quan, tổ chức trong nước xây dựng mạng xă hội nội bộ. Tăng cường ứng dụng công nghệ để pḥng ngừa, phát hiện, xử lư kịp thời các thông tin sai sự thật, xấu, độc có ảnh hưởng đến ổn định chính trị, xă hội. Nâng cao năng lực phân tích, điều tra, nghiên cứu công chúng, đo lường thái độ của người sử dụng Internet, tham gia truyền thông xă hội đối với những vấn đề được dư luận quan tâm.

Năm là, truyền thông xă hội khác biệt v́ nội dung do người dùng tạo ra và thông tin mang tính cá nhân hóa cao, do đó, sự quản lư của Nhà nước là cần thiết nhưng quan trọng nhất vẫn là ư thức người dùng. Việc người dùng nâng cao sức “đề kháng”, trang bị hiểu biết về pháp luật, bộ lọc văn hóa tốt, ứng xử văn minh, lịch lăm trong tranh luận, phản biện, có năng lực về tin tức, đánh giá được độ tin cậy của thông tin trên truyền thông xă hội là rất quan trọng. Có như vậy, việc khai thác, sử dụng mạng xă hội mới hiệu quả, thiết thực và lành mạnh, người dùng mới có thể bảo vệ những giá trị của bản thân, của cộng đồng và dân tộc.

Cho nên, cần chú trọng tăng cường các biện pháp tuyên truyền nâng cao hiểu biết pháp luật, ư thức, trách nhiệm khi tham gia các nền tảng truyền thông xă hội của mọi công dân. Giáo dục định hướng giá trị để người trẻ biết tránh khỏi các biểu hiện lệch lạc về nhận thức và hành vi; trang bị cho học sinh, sinh viên kỹ năng tự bảo vệ thông tin cá nhân, cách thức chắt lọc, tiếp nhận thông tin.

Phát huy vai tṛ của các tổ chức và cá nhân, nhất là những người điều hành website, blog, fanpage, các KOLs, influencers, người trẻ trong xây dựng môi trường Internet, mạng xă hội lành mạnh. Mỗi cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên tham gia mạng xă hội phải giữ vai tṛ là lực lượng ṇng cốt đăng tải, chia sẻ, lan tỏa thông tin tích cực và xem đây là giải pháp thường xuyên, lâu dài.

Việt Nam đang là một quốc gia có chính trị, xă hội ổn định và trên đà phát triển, tuy nhiên, cũng vẫn tiềm ẩn những nguy cơ gây mất ổn định. Tạo lập môi trường thông tin lành mạnh, an toàn, trong đó, truyền thông xă hội là một trong những nguồn lực thông tin quan trọng, sẽ góp phần tích cực, hiệu quả, bảo vệ, ǵn giữ môi trường chính trị, xă hội ổn định làm nền tảng cho đất nước phát triển bền vững./.

 

Vơ Văn Thưởng

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng

Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương

-----------------------------------

(1) Từ “Cách mạng nhung” ở Nam Tư năm 2000, “cách mạng hoa hồng” ở Gruzia năm 2003, “cách mạng cam” ở Ucraina năm 2004, “cách mạng hoa tuy líp” ở Kyrgyzstan năm 2005, “cách mạng màu Jean” ở Belarus năm 2006, đặc biệt, “Mùa xuân Ả Rập” ở Tunisia, Ai Cập năm 2010 lan sang Libya, Sirya năm 2011, cho đến những biến động chính trị, xă hội gần đây ở Hy Lạp, Venezuela, Thổ Nhĩ Kỳ, Tây Ban Nha, Áo, Pháp… đều có vai tṛ tác động của truyền thông xă hội.

(2) Cục Tuyên huấn, Tổng cục Chính trị Quân đội Nhân dân Việt Nam, Trung tâm Thông tin khoa học Quân sự, Bộ Quốc pḥng: Hiểm họa từ mặt trái của Internet, Nxb. Chính trị quốc gia - Sự Thật, Hà Nội, 2016, tr.50.

 (3) Hội thảo khoa học thuộc đề tài cấp nhà nước KX.01.10/16-20: Mạng xă hội trong bối cảnh phát triển thông tin ở Việt Nam.

(4) Yuval Noah Harari: Lược sử tương lai, Nxb. Thế giới, Hà Nội, 2018, tr.445.

(5) Bên cạnh mặt đất, bầu trời, biển cả và vũ trụ.

(6) Jean Tirole, nhà kinh tế học giành giải Nobel: Quản lư các tác nhân gây xáo trộn, Dự báo 2019, Đại biến động, TTXVN, Project Syndicate, Hà Nội, 2018, tr.92.

(7) Yuval Noah Harari: 21 Lesson for the 21st Century, Jonathan Cape, London, 2018, p. 80.

(8) Liên hợp quốc: Tuyên bố nguyên tắc Xây dựng xă hội thông tin: Thách thức toàn cầu trong thiên niên kỷ mới, Mục a, Điều 49 (WSIS-03/GENEVA/DOC), Hội nghị thượng đỉnh về xă hội thông tin, Gieneva, 12/12/2003.

(9) Theo Nhân dân điện tử: Cuộc chiến chống tin giả và nội dung bạo lực trên mạng xă hội, 10/4/2019 (http://www.nhandan.com.vn/thegioi/item/39805002-cuoc-chien-chong-tin-gia-va-noi-dung-bao-luc-tren-mang-xa-hoi.html); Theo Vietnamnet.vn: Singapore: Luật chống tin giả khiến người dùng mạng xă hội phải cẩn trọng, 14/05/2019 (https://vietnamnet.vn/vn/cong-nghe/tin-cong-nghe/singapore-luat-chong-tin-gia-khien-nguoi-dung-mang-xa-hoi-phai-can-trong-531604.html)...

(10) Đảng Cộng sản Việt Nam: Văn kiện Đại hội đại biểu toàn quốc thời kỳ đổi mới (khóa VI, VII, VIII, IX, X), Nxb. Chính trị quốc gia, Hà Nội, 2010, P.I, tr.40.

(11) Theo khảo sát của chương tŕnh nghiên cứu Internet và xă hội (VPIS) thuộc Trường Đại học Khoa học xă hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội (năm 2017).

(12) Nhóm tác giả Nguyễn Hoài Sơn, Lê Quang Ngọc, Nguyễn Quang Tuấn, Nguyễn Đức Vinh, Viện xă hội học, Viện Hàn lâm khoa học Việt Nam: Một số chiều cạnh biến đổi xă hội trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư, (http://www.haiphong.gov.vn/PortalFolders/ImageUploads/SKHCN/12/Cong%20nghiep%204.0/Bien%20doi%20xa%20hoi%20trong%20CMCN%204.0.pdf).

(13) Chỉ thị 30-CT/TW của Bộ Chính trị khóa XI ngày 25/12/2013 về “Phát triển và tăng cường quản lư báo chí điện tử, mạng xă hội và các loại h́nh truyền thông khác trên Internet”.

 

Trích: VietnamNet 17.06.19

 

Mục Thời sự Tạp chí Dân chủ & Phát triển điện tử:  

            www.dcpt.org                                                   

hay       www.dcvapt.net                             

                                                          

                                                                     

Email: dcvapt@gmail.com                     

Hiệp Hội Dân Chủ và Phát Triển Việt Nam     Trở về Mục Lục