DC&PT - Thời Sự 2019

Tổng bí thư: 'Xót ruột khi đạo đức xuống cấp'

LGT DC & PT: Đă nắm đủ quyền lực, bây giờ ông Trọng "xây hơn chống", "vừa chống vừa xậy". Kiểm soát quyền lực mà không có phân quyền, pháp quyền, có nghĩa là một nhóm mạnh nhất đè bẹp các nhóm khác. Ông Trọng cũng cần tay chân, bộ hạ tín cẩn. Vậy th́ ông có thể dùng cơ chế và quy luật để có sự trung thành của họ hay không? "Ta lại đánh ta", không nỡ.  Luật lệ, kỷ luật ở VN không thiếu, nhưng vẫn bị chà đạp, qua mặt "đúng qui tŕnh".

"Định hướng xă hội chủ nghĩa" đă yếu đi, đă bị xoi rỗng trước sức mạnh của kinh tế thị trường. Kinh tế quốc doanh c̣n làm chủ đạo th́ không có b́nh đẳng trong kinh tế. Kinh tế quốc doanh là con ḅ sữa, dễ rút ruộc, thâm lạm, tham nhũng.

Chiếc xe đang lao xuống hố, bạn "kiên định" giữ vững tay lái để cùng lao theo xuống hố.

 

Trước những việc tiêu cực trên mạng, Tổng bí thư nói ông "thấy xót ruột" và cho rằng "càng kinh tế thị trường, càng phải giữ ǵn văn hoá".

Ngày 10/4, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng gặp mặt đại diện Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam. Cảm ơn đóng góp của các thành viên Mặt trận, ông cho rằng "chưa bao giờ đất nước có cơ đồ, tiềm lực, vị thế như ngày hôm nay".

"Nguyên nhân đầu tiên là nhờ sự đoàn kết, thống nhất cao trong Đảng và các cơ quan cao nhất. Hàng tháng lănh đạo chủ chốt đều họp, xem xét thẳng thắn, thống nhất với nhau chương tŕnh sắp tới", ông nói.

Tổng bí thư phát biểu tại buổi làm việc với đoàn Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc Việt Nam ngày 10/4. Ảnh: PV.

Tổng thư phát biểu tại buổi làm việc với đoàn Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc Việt Nam ngày 10/4. Ảnh: PV.

Tiếp thu ư kiến của đại biểu dự cuộc gặp mặt, đặc biệt là ư kiến "vừa chống, vừa xây", Tổng bí thư nhấn mạnh, Việt Nam đang lấy xây là cơ bản, chống là quan trọng.

"Không ai thích thú ǵ kỷ luật, nhưng kỷ luật chính là để cảnh tỉnh, răn đe, để ai nhúng chàm th́ sửa đi", Tổng bí thư nói và cho biết, vừa qua, hàng loạt quy định đă được ban hành như Quy định nêu gương, chống chạy chức chạy quyền, chạy bằng cấp...

Ông cho rằng, quan hệ thân quen, lợi ích nhóm đang được ngăn chặn bằng cơ chế, chính sách chứ không phải chỉ xét xử. Việc phát triển cũng lấy kinh tế làm trung tâm, xây dựng đảng là then chốt, văn hóa là nền tảng, quốc pḥng an ninh là quan trọng...

Tuy nhiên, với những thông tin trên mạng, Tổng bí thư thấy rất xót ruột khi đạo đức xuống cấp. "Đạo đức là nền tảng tinh thần. Càng kinh tế thị trường th́ càng phải quan tâm giữ ǵn văn hóa, đó là bản chất của chủ nghĩa xă hội", ông nói. 

Trả lời câu hỏi phải chăng định hướng xă hội chủ nghĩa đă nhạt dần? Tổng bí thư cho hay Việt Nam trước sau kiên định theo chủ nghĩa xă hội, đổi mới nhưng không đổi màu, nhiều thành phần kinh tế nhưng phải đi lên chủ nghĩa xă hội. Ông thông tin, cách đây hai hôm Tiểu ban văn kiện họp để chuẩn bị cho Đại hội Đảng lần thứ 13, đă yêu cầu phải kiên định cương lĩnh, không ai được nói trái, làm trái cương lĩnh.

"Kinh tế nhà nước là chủ đạo, kinh tế tư nhân là động lực quan trọng, các thành phần kinh tế phải b́nh đẳng, độc lập, tự chủ nhưng hội nhập quốc tế, hội nhập nhưng không được ḥa tan", Tổng bí thư nói.

Tiến tới Đại hội Đảng 13, Tổng bí thư cho biết sẽ tiếp nhận tất cả các ư kiến đóng góp của cán bộ lăo thành, từ cơ chế kiểm soát quyền lực, đến kiểm soát, giám sát để chống lạm quyền, làm hỏng con người.

Đề cập vấn đề tôn giáo, Tổng bí thư cho biết Đảng, Nhà nước luôn tạo điều kiện để các tôn giáo phát triển. Tuy nhiên, các tôn giáo không để xảy ra hiện tượng tiêu cực, buôn thần bán thánh.

Trước đó, Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Trần Thanh Mẫn cho biết, nhân dân cả nước phấn khởi trước kết quả đạt được trong xây dựng, chỉnh đốn Đảng và tin tưởng vào quyết tâm chống tham nhũng của Đảng, Nhà nước. Nhiều vụ án tham nhũng nghiêm trọng đă được xử lư nghiêm, không có "vùng cấm" đă tạo niềm tin trong nhân dân.

Ông Nguyễn Túc, Chủ nhiệm Hội đồng Tư vấn về Văn hóa - Xă hội của Mặt trận cho rằng điểm tương đồng của các vụ án liên quan cán bộ cấp cao vừa qua là đều vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, v́ vậy, phải giám sát đảng viên là cán bộ chủ chốt trong thực hiện trách nhiệm nêu gương.

GS Trần Ngọc Đường đề nghị cần phải tiếp tục xây dựng và tăng cường hơn nữa cơ chế kiểm soát quyền lực. "Dư luận xă hội mong muốn Đảng tăng cường kiểm soát quyền lực chính trị của ḿnh, nếu không sẽ bị sự thao túng của người đứng đầu cấp ủy, chính quyền địa phương", GS Đường cảnh báo.

Chia sẻ thêm về công tác đối ngoại, Tổng bí thư khẳng định Việt Nam sẵn sàng làm bạn, đối tác tin cậy với tất cả các nước. Năm 2015, khi ông thăm Mỹ, thế giới đều nói "cách đây 20 năm chắc không ai h́nh dung được hôm nay tại ṭa Nhà Trắng của Mỹ lại diễn ra cuộc gặp rất thú vị giữa Tổng bí thư Đảng cộng sản Việt Nam với tổng thống Mỹ - hai nước đă từng coi nhau là kẻ thù".

Gần đây, Tổng thống Donald Trump cũng sang Việt Nam hai lần vào Hội nghị APEC 2017 và thượng đỉnh Mỹ - Triều cuối tháng 2/2019.

Chủ tịch Triều Tiên cũng rất bất ngờ khi được đón tiếp nồng hậu. Qua tiếp xúc, ông Kim Jong Un cảm nhận sự an toàn ở Việt Nam nên đă thay đổi, cởi mở và tin cậy hơn. Khi chào Tổng bí thư ra về, ông ôm, bắt tay, ngồi lên xe c̣n mở cửa kính, vẫy chào.

"Đó là vài ví dụ cụ thể minh chứng thêm h́nh ảnh Việt Nam trên trường quốc tế ngày càng nâng cao", Tổng bí thư nói.

Hoàng Thùy

 

Trích: VnExpress 10.04.19

 

Mục Thời sự Tạp chí Dân chủ & Phát triển điện tử:  

            www.dcpt.org                                                   

hay       www.dcvapt.net                             

                                                     

                                                     

Email: dcvapt@gmail.com                     

Hiệp Hội Dân Chủ và Phát Triển Việt Nam     Trở về Mục Lục