DC&PT - Thời Sự 2019

 

HONG KONG NÓNG BỎNG

Từ Thức

T́nh h́nh Hong Kong càng ngày càng gay cấn. Thành phố sống trong t́nh trạng hỗn loạn. Chính quyền địa phương kêu gọi dân ở những vùng có biểu t́nh hăy đóng cửa, ở trong nhà, để tránh những cuộc đụng độ giữa cảnh sát và người chống đối.

Trong khi cuộc tập hợp sit-in tiếp tục ngày thứ ba tại phi trường, dân chúng xuống đường ở nhiều địa điểm trên đảo, đặc biệt là ở Victoria Park, trong suốt ngày Chủ Nhật 11/08

Cảnh sát đă nổ súng, bắn lựu đạn cay. Du đăng, băng đảng đen trà trộn trong đám đông, đánh đập tàn nhẫn người chống đối. Hàng chục người được chở vào nhà thương, một người bị thương nặng, tính mạng bị đe dọa.

Tới nay, trên 600 người đă bị bắt. Theo luật, những người bị kết án phá rối trị an có thể lănh án 10 năm tù. Chính quyền địa phương cho hay sẽ cương quyết trong việc văn hồi an ninh trên bảo. Bắc Kinh cảnh cáo là những người phá rối an ninh sẽ bị nghiêm trị

BẮC KINH SẼ LÀM G̀ ?
Bắc Kinh sẽ làm trong những ngày tới, khi những người tranh đấu cho dân chủ không lùi bước ? Muốn gởi quân đội, phải được quốc hội phê chuẩn, nghĩa chính quyền trung ương quyết định leo thang trong việc đàn áp.

Tập cận B́nh bị dồn trong t́nh trạng tiến thoái lưỡng nan . Nhượng bộ sẽ dẫn tới những phong trào chống đối khác, kể cả trong nội bộ đảng, nhất quyền lực của Tập đặt trên nguyên tắc cứng rắn, kỷ luật sắt. Dân Hong Kong đă vươt ranh giới đỏ ( ligne rouge ) khi đ̣i độc lập, đ̣i giải phóng. Đụng tới nguyên tắc toàn vẹn lănh thổ một tabou dưới triều đại Tập Cận Binh.

Đàn áp, sẽ một h́nh ảnh xấu trong khi Tàu đang gặp khó khăn trên đường chinh phục thế giới. Không phải Tập phản ứng của thế giới, bởi biết rằng Thiên An Môn thứ hai, các cường quốc cũng sẽ chỉ phản ứng lấy lệ, lấy cớ Hong Kong chuyện nội bộ của Tàu. Cái Bắc Kinh e ngại dân Đài Loan khiếp công thức '' một quốc gia hai chế độ '', các nước trên con đường lụa thấy hiểm họa Tàu.

Hơn nữa, khó tưởng tượng Hong Kong hoàn toàn liệt. Hong Kong, thị trường chứng khoán thứ 3 trên thế giới, sau London, New York, địa bàn giúp Trung Cộng giao làm ăn, kinh tài với thế giới bản. Tập đoàn cầm quyền các ‘’ đại gia ‘’ thân cận đầu ạt tại Hong Kong, thí dụ con rể Tập Cận B́nh đă đầu trên 300 triệu US dollars .
Nếu biến động lớn, tiền bạc ngoại quốc sẽ chạy qua Đài Loan, Singapour, Tokyo điều Bắc Kinh e ngại, nhất trong lúc đang chiến tranh kinh tế với Hoa Kỳ

LÁ BÀI CARRIE LAM
Cho tới giờ này, ngoài những lời dọa dẫm, Bắc Kinh dồn gánh nặng trên đầu ‘’thủ tướng‘’ Carrie Lam. này cũng chỉ dùng tới lực lượng cảnh sát, với sự hợp tác của các băng đảng thuộc hội đen công an lục địa, mặc thể ban hành lệnh giới nghiêm hay xử dụng lực lượng quân đội 5000 người mặt trên đảo .

Tin giờ chót : Sáng thứ hai, chính quyền Hong Kong, dưới áp lực của Bắc Kinh, đe dọa sẽ sa thải tất cả những công chức tham dự hay ủng hộ phong trào chống đối, trong khi Bắc Kinh, để lùng bắt những người đối lập, đ̣i các hăng hàng không cung cấp danh sách hành khách ghé lănh thổ Tàu.

Không ai biết t́nh h́nh Hong Kong sẽ diễn biến ra sao, nhưng đương đầu với một nước độc tài trên một tỷ rưỡi người, dân Hong Kong đă thắng lợi trong bước đầu
Hậu quả đầu tiên dân Đài Loan sẽ suy nghĩ ba lần trước khi bầu cử Tổng Thống năm tới. Trước khi vụ Hông Kong bùng nổ, cử tri ngả về phe đối lập khuynh hướng thân Tàu, theo thói quen thay đổi phe cầm quyền trong mỗi kỳ bầu cử. Biến độngHong Kong, ngày nay thực trở thành phong trào đ̣i độc lập, cho người Đài Loan biết con đường phải chọn trong tương lai.

Nguồn:  tuthuc-paris-blog.com

11.08.19

 

 Mục Thời sự Tạp chí Dân chủ & Phát triển điện tử:  

            www.dcpt.org                                                   

hay       www.dcvapt.net                                     

                                                          

                                                                                            

Email: dcvapt@gmail.com                     

Hiệp Hội Dân Chủ và Phát Triển Việt Nam     Trở về Mục Lục