DC&PT - Thời Sự 2019 

Vào bệnh viện, muốn nhanh phải... mua số

TP - Chiều 3/7/2019, đại diện báo Tiền Phong gọi điện thoại theo số máy do cộng tác viên cung cấp. Người trả lời xác nhận muốn được khám bệnh sớm th́ đến cổng bệnh viện, gặp chị Dung, trả 15 ngh́n đồng sẽ có “số nhỏ” để vào khám cho nhanh!

bán sốnhận tiền từ bệnh nhân ngay cạnh chốt bảo vệcổng BV Ảnh: Nhất Vương

 

Anh Huỳnh Dũng, nhà ở xă Ea Ba huyện Buôn Đôn than: Tui đau nhức trong người nên mờ sáng ngày 1/7/2019 chạy xe máy hơn chục cây số đến Bệnh viện (BV) Đa khoa thành phố Buôn Ma Thuột khám bệnh. Tại khu vực bốc số mới chỉ có bốn, năm người, vậy mà số tui bốc đă là 301.

Những người khác cũng phải lấy số lớn như tui. Do các bác sĩ chưa làm việc, tui đi bộ ra cổng BV ngồi uống cà phê. Bà bán bún bày: Chú muốn khám nhanh, khám sớm th́ phải mua số thứ tự, chứ không có chuyện hễ đến sớm là được bốc số nhỏ để khám trước đâu. Đây chú lấy số điện thoại của chị, lần sau đến khám chị để số thứ tự nhỏ cho. Lưu đi: Số 09065959xx, chị Dung.

Bà Dung cho biết: từ số 1 đến số 40 giá là 15.000 đồng/số. Sau số 40 là các số có giá 10.000 đồng. Anh Dũng chứng kiến một phụ nữ mua từ bà Dung số thứ tự hơn 200 giá 10.000 đồng.

Sáng 2/7/2019, người viết bài đến tận nơi t́m hiểu sự việc. Trước cổng BV ồn ă  tiếng mời chào muốn khám nhanh th́ mua số thứ tự đi anh ơi. Theo chỉ dẫn của một người, tôi đi thẳng về phía bên phải cổng BV, vào quán tạp phẩm có tên TD, nhà  số 6F. khối 1. P. Tân Lợi đường Đặng Dung.

Quán này khá đông khách. Hai người đàn ông đến bắt chuyện, hỏi tôi có người nhà nằm viện hay đi khám. Tôi nói đông quá, đợi bốc số không biết bao giờ mới tới lượt, đang tính bỏ về. Hai ông nọ gợi ư tôi phải qua “c̣”.

“Cứ phải chấp nhận mất tiền qua “c̣” cho nhanh, BV nào cũng vậy anh ạ, tụi tôi đều vậy cả!”, một c̣ mồi nói với tôi rồi “quảng cáo”: “Bà chủ quán ở đây giúp được đấy. Giúp lấy tiền chứ không giúp không đâu. Anh chỉ cần bỏ ra 10.000 đồng lấy số điện thoại của chị ấy và anh cứ đi chơi thoải mái, đến lượt họ gọi về khám, hay xét nghiệm, siêu âm… không phải chờ đợi lấy kết quả. C̣ họ làm thay mau lẹ nhất”.

Tôi đưa tiền cho bà chủ quán cà phê, được bà dặn 13h15 quay lại khám. 10h30 tôi ghé lại hỏi “số thứ tự có chưa chị ơi?”, bà nhận ra tôi ngay, đưa tôi số thứ tự 0333. Tôi thắc mắc số lớn thế này liệu có phải chờ không? Không đâu, đầu giờ số này là nhỏ nhất. Anh cứ cầm sẵn chứng minh thư, thẻ bảo hiểm đưa vào ô đăng kư, họ sẽ làm ngay.

Tôi nghĩ: Người dân ốm đau mới đến BV. Khổ nhất là dân nghèo từ xa lặn lội tới đây. Vậy mà tới tận nơi rồi c̣n bị c̣ mồi móc nối với nhân viên BV tuồn số thứ tự ra ngoài để bán kiếm chác, thật quá bất nhân!

10 hay 15 ngh́n đồng đối với nhiều người không phải lớn, nhưng cách “tham nhũng vặt” này cần được nghiêm khắc chấn chỉnh và chấm dứt, để người dân tin vào y đức của những cán bộ nhân viên làm việc tại Bệnh viện Đa khoa TP Buôn Ma Thuột .  

Trích: Tiền Phong 04.07.19

 

Mục Thời sự Tạp chí Dân chủ & Phát triển điện tử:  

            www.dcpt.org                                                   

hay       www.dcvapt.net                             

                                                          

                                                                     

Email: dcvapt@gmail.com                     

Hiệp Hội Dân Chủ và Phát Triển Việt Nam     Trở về Mục Lục