DC&PT - Thời Sự 2019

 

Chuyên gia cảnh báo 'sốc'

về hệ lụy tăng giá điện, xăng

 

TP - Theo các chuyên gia kinh tế, chưa đầy 1 tháng, giá điện và xăng cùng tăng sẽ tác động đến chỉ số giá (dự báo sẽ tăng lên khoảng 0,2%). Nhiều mặt hàng cụ thể đă được các chuyên gia chỉ ra sẽ tăng giá trong thời gian tới.

 

Giá xăng, điện tăng sẽ khiến giá cả các mặt hàng tăng theo. Ảnh: Hồng Vĩnh

Chuyên gia kinh tế Đăng Doanh phân tích, giá điện tăng 8,36%, xăng tăng 1.484 đồng/lít RON 95 mức tăng sốc, tác động đến toàn bộ nền kinh tế, nhất những ngành tiêu tốn nhiều điện như sản xuất thép, xi măng, thủy sản

Chẳng hạn, trong ngành thép, chi phí cho điện chiếm 6-7% giá thành sản xuất phôi thép, nên giá điện tăng khiến thép sẽ được bán với giá cao. Giá thép tăng khiến giá nhà tăng, tác động liên hoàn. Cả giá xăng điện tăng sẽ làm tăng chỉ số giá bởi xăng, điện đầu vào của doanh nghiệp sản xuất tất cả sản phẩm nên rất nhiều mặt hàng sẽ tăng lên theo.  

Với mức tăng mới này, ông Doanh cho rằng cách khả thi nhất để hạn chế tác động tiêu cực đến sản xuất doanh nghiệp phải tiết kiệm, sử dụng điện vào thời điểm thấp như  vào ban đêm tính toán tiền điện cũng như cước vận tải sao để sản phẩm đầu ra mức giá tăng hợp .

Thị trường giờ không c̣n của riêng chúng ta nữa của toàn khu vực, ngoài yếu tố lạm phát, doanh nghiệp phải cố gắng tránh để thị trường trong nước rơi vào tay nước ngoài. Đây khó khăn lớn sau  lần tăng giá điện xăng này”, ông Doanh nói.

Theo ông Đăng Doanh, cùng với giá xăng, giá điện tăng, người tiêu dùng sẽ phải trả trực tiếp tăng thêm hàng tháng. Người dân c̣n chịu ảnh hưởng gián tiếp khi giá hàng hóa tăng theo giá điện, giá xăng. Chỉ số giá tiêu dùng sẽ lên khoảng 0,2trong tháng tới.

Trước việc giá điện, xăng đang tăng bất khả kháng này, chuyên gia kinh tế Cấn Văn Lực (Ngân hàng TMCP Đầu Phát triển Việt Nam BIDV) cho hay, tâm người dân doanh nghiệp không ai muốn tăng giá điện cũng như gía xăng dầu,… Tuy nhiên, để cân đối nền kinh tế đa chiều, cần thiết phải tăng. Ông Lực cũng cho rằng, việc điều chỉnh giá điện cũng như các mặt hàng khác trong năm nay phải tương đối cân nhắc để đảm bảo không dồn việc tăng giá nhiều trong một năm, bởi như thế sẽ dẫn đến bất ổn đối với nền kinh tế.

Giám đốc một hệ thống siêu thị lớn Nội chia sẻ, giá xăng, điện tăng khiến giá các mặt hàng sẽ tăng. Hiện tại, khó khăn lớn nhất của doanh nghiệp bán lẻ trong nước cạnh tranh với siêu thị nước ngoài. vậy, doanh nghiệp phải cân đối làm sao để việc tăng giá không sốc đối với khách hàng trong thời gian tới.

 

Trích: Ti ền phong 03.04.19

 

Mục Thời sự Tạp chí Dân chủ & Phát triển điện tử:  

            www.dcpt.org                                                   

hay       www.dcvapt.net                             

                                                     

                                                     

Email: dcvapt@gmail.com                     

Hiệp Hội Dân Chủ và Phát Triển Việt Nam     Trở về Mục Lục