DC&PT - Thời Sự 2019

Bộ trưởng Đức đề cập đến nhân quyền

và vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh ở Việt Nam

·          

Hiếu Linh, tổng hợp

 

Bộ trưởng Kinh tế và Năng lượng Đức đề cập đến vấn đề nhân quyềnvụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh trong hội đàm với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.  Ngoại trưởng Phạm B́nh Minh hủy bỏ, không tham dự Lễ Khánh thành Ngôi nhà Đức

Chiều 25/03/2019, Bộ trưởng Kinh tế Năng lượng Đức, ông Peter Altmaier, cuộc gặp hội đàm với Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc tại trụ sở Chính phủ Nội.

Ông Bastian Hartig, phóng viên của đài Deutsche Welle, tháp tùng phái đoàn Bộ trưởng Altmaier, viết trên Twitter, cho biết, trong cuộc hội đàm, Bộ trưởng Altmaier đă đề cập đến vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh, nguyên văn như sau:

Trong cuộc hội đàm với Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc, Bộ trưởng Kinh tế Đức Peter Altmaier nói, Chính phủ Đức hy vọng rằng các sự cố đă làm xấu đi mối quan hệ sẽ không lặp lại, đó vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh”.

Hội đàm giữa ông Peter Altmaier, Bộ trưởng Kinh tế Đức TT Nguyễn Xuân Phúc. Nguồn: Twitter Bastian Hartig

Trong một bài tường thuật, phóng viên David Zajonz của đài phát thanh Đức MDR đưa tin, ngoài vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh, Bộ trưởng Altmaier c̣n đề cập đến vấn đề nhân quyền trong cuộc hội đàm với Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc. Trích dịch bài tường thuật (từ phút thứ 1:43):

Audio Player

00:00

00:00

00:00

Use Up/Down Arrow keys to increase or decrease volume.

 

Tham nhũng cũng một đề tài lớn. Vấn đề quan trọng nhất trong quan hệ giữa hai nước không phải kinh tế, vụ bắt cóc ngoạn mục Trịnh Xuân Thanh trên nước Đức bởi mật vụ Việt Nam ở giữa đường phố Berlin. Trịnh Xuân Thanh ngồi Việt Nam gần 2 năm nay. Hậu quả một thời kỳ băng giá trong quan hệ ngoại giao giữa hai nước.

T́nh h́nh nhân quyềnViệt Nam nói chung xấu. Trước chuyến đi này, các Nghị Quốc hội Liên bang Đức thuộc Đảng Xanh đă yêu cầu Bộ trưởng Altmaier nỗ lực cho nhân quyền. Tại Việt Nam ông Altmaier đă đề cập đến vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh, nói về một giai đoạn khó khăn trong quan hệ giữa hai nước. nhiên tôi cũng đă nói chuyện về những vấn đề giữa hai nước. Nhân quyền đóng một vai tṛ quyết định trong chính sách của nước Đức, bất kể nhân quyềnnước nào. Tôi đă nêu điều đó với đối tác hội đàm’, Bộ trưởng Altmaier nói.

Ngoại trưởng Phạm B́nh Minh hủy bỏ vào giờ chót, không tham dự Lễ Khánh thành Ngôi nhà Đức

Ngôi nhà Đức (Deutsches Haus) tại TP. Hồ Chí Minh là một công tŕnh biểu tượng và cũng là dự án “hải đăng” của mối quan hệ đối tác chiến lược và t́nh hữu nghị giữa Đức và Việt Nam. Đây là một trong các công tŕnh trọng điểm của Đức ở Việt Nam, thể hiện mong muốn hợp tác lâu dài giữa hai nước. Tổng lănh sự quán, Pḥng Công nghiệp và Thương mại Đức tại Việt Nam và các công ty Đức v.v… đặt trụ sở tại Ngôi nhà Đức này.

Ngôi nhà Đức mặc dù đă được xây dựng hoàn tất và đưa vào hoạt động gần một năm rưỡi nay (từ tháng 9 năm 2017), nhưng chưa chính thức khánh thành v́ khi đó Đức đang đóng băng quan hệ với Việt Nam do vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh gây ra.

Một trong những mục đích của Bộ trưởng Kinh tế Altmaier đi Việt Nam là làm lễ khánh thành Ngôi nhà Đức. Thư mời quan khách đến dự cũng đă được gửi từ vài tuần trước. Trong thư mời ghi rơ, Lễ Khánh thành Ngôi nhà Đức sẽ được diễn ra với sự hiện diện của Bộ trưởng Kinh tế Altmaier và Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm B́nh Minh.

Thư mời tham dự Lễ Khánh thành Ngôi nhà Đức tại TP. Hồ Chí Minh vào ngày 26/03/2019

Tối 26/3/2019 tại Thành phố Hồ Chí Minh diễn ra Lễ Khánh thành Ngôi nhà Đức, nhưng không rơ lư do v́ sao vào giờ chót, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm B́nh Minh bất ngờ không đến tham dự như thư mời đă ghi, thay vào đó là Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh và Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ  Chí Minh Nguyễn Thiện Nhân.

Liệu sự vắng mặt của Ngoại trưởng Phạm B́nh Minh là v́ bân việc đột xuất hay cố ư? Và sự vắng mặt này có liên quan ǵ đến việc Bộ trưởng Kinh tế Đức đề cập đến nhân quyền và vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh trong hội đàm với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hay không?

Bộ trưởng Kinh tế Năng lượng Đức Peter Altmaier Đại sứ Đức tại Việt Nam Christian Berger cùng thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân Bộ trưởng Trần Tuấn Anh thực hiện nghi thức khánh thành Ngôi nhà Đức

 

Trích: Tiếng dân 27.03.19

 

Mục Thời sự Tạp chí Dân chủ & Phát triển điện tử:  

            www.dcpt.org                                  

hay       www.dcvapt.net                             

                                                     

                                                     

Email: dcvapt@gmail.com                     

Hiệp Hội Dân Chủ và Phát Triển Việt Nam     Trở về Mục Lục