DC&PT - Thời Sự 2019

Nồi cơm của thầy Ngọc

Nguyễn Lân Thắng

 

Khắc Ngọc tên một thầy giáo phổ thông dạy môn hoá học đột nhiên rực sáng trên Facebook Việt Nam mấy hôm nay. Đang từ một điển h́nh anh hùng chống tiêu cực, được báo đài khắp nơi phỏng vấn về việc phanh phui gian lận điểm thi Giang, thầy Khắc Ngọc lại trở thành tâm điểm công kích của nhiều bạn đọc facebook, vốn những người đang ủng hộ thầy trong việc chống tiêu cực trong giáo dục.

Nguyên do chuyện này chính việc thầy Ngọc đă viết một status như sau: “…Các thanh niên Hong Kong đang tự phá huỷ nồi cơm của chính ḿnh, dưới sự kích động từ bên ngoài. Rất nhiều bênViệt Nam cũng đang theo dơi sát sao những diễn biến này mang theo rất nhiều bài học“.

Trong các b́nh luận tiếp theo, thầy Ngọc tiếp tục tŕnh bày về bài học thầy rút ra, trong đó đoạn: “Trong bất kể cuộc Cách mạng màu nào, lực lượng kích động bao giờ cũng Luật / Nhà báo, c̣n lực lượng xuống đường hăng hái nhất bao giờ cũng thanh niên/ sinh viên người nghèo...” Hết trích.

Trước hết, tôi xin cảm ơn thầy Ngọc, thầy đă dũng cảm nói ra suy nghĩ của ḿnh, không ṿng vo, không tránh. Thầy đă làm tốt việc này c̣n hơn rất nhiều vị quan chức quyền quan chức trọng khác, rất lo cho nồi cơm của ḿnh, nhưng không dám thẳng thắn phát biểu mạnh mẽ như vậy.

con người, thầy Ngọc hay bất cứ ai trong chúng ta đều nhu cầu sinh tồn. thế việc nghĩ đến nồi cơm, nghĩ đến lợi ích của ḿnh điều hoàn toàn chính đáng. Không chỉ thầy Ngọc, trước đây đă thầy giáo đại Trần Đăng Thanh người từng được nổi tiếng lên bục giảng, răn dạy 300 hiệu trưởng các trường đại học khu vực Nội phải biết nghĩ đến cái sổ hưu.

Thế nhưng, thưa thầy Ngọc, thưa quư vị, con người chúng ta khác con vậtchỗ ngoài những nhu cầu để sinh tồn, theo tháp nhu cầu Maslow đă được nghiên cứu, th́ chúng ta c̣n những nhu cầu cao hơn. Ấy việc được hội ghi nhận, được đề cao, được yêu thương. Muốn đạt được những điều cao quư đó, không cách nào khác, con người chúng ta đôi khi phải từ bỏ, phải hi sinh những nhu cầu tầm thường mang tính động vật của bản thân, để hành động cộng đồng, người khác.

Nh́n lại lịch sử Hong Kong, nếu như không 100 năm thuộc địa Anh, không 100 năm được hưởng một nền pháp trị tân tiến chuẩn mực, không 100 năm được tự do sáng tạo, làm ăn, buôn bánliệu người Hong Kong được mức thu nhập đời sống cao nhất nh́ thế giới như hiện nay không?

Nồi cơm của người Hong Kong đang đầy hơn của tôi, của thầy Ngọc, hay của đa số người dân Việt Nam rất nhiều đấy ạ. Chính thế, khi đảng cộng sản Trung Quốc tḥ bàn tay lông của ḿnh vào mảnh đất Hong Kong, can thiệp từ chính trị, luật pháp, kinh tế, văn hoá Hong Kong, những người yêu tự do Hong Kong đă xuống đường để bảo vệ một nền văn minh vào loại bậc nhất khu vực Châu Á này. Họ từ bỏ công việc mưu sinh, từ bỏ sự an toàn bản thân, từ bỏ nồi cơm của ḿnhđể đấu tranh giữ lấy nồi cơm của thế hệ người Hong Kong tương lai. Đó chẳng phải điều cao quư nhất của một đời người hay sao?

Tôi chắc thầy Ngọc đă từng cảm giác rất tự hào sung sướng khi thầy được hội ghi nhận tôn vinh chống tiêu cực thi cử tại Giang. Nhưng qua sự việc này tôi mong thầy Ngọc hăy b́nh tâm lại một chút, t́m hiểu thêm những kiến thức ngoài nhà trường về chính trị, lịch sử văn hoá của thế giới. Thầy Ngọc thể người rất kiến thức trong chuyên môn hoá học, nhưng những điều thầy vừa phát biểu trên facebook tôi e hơi hồ đồ, nóng nảy.

Chúng ta chỉ sinh một lần trên đời này, với cách con người. Con người ta chỉ trở nên đại khi những điều họ cho đi c̣n lớn hơn những điều họ . Hăy sống sao cho xứng đáng. Đừng nhăm nhăm chỉ nghĩ đến mỗi nồi cơm, thầy Khắc Ngọc ạ.

Yêu thương thầy!

Trích: Tiếng dân 19.08.19

 

Mục Thời sự Tạp chí Dân chủ & Phát triển điện tử:  

            www.dcpt.org                                                   

hay       www.dcvapt.net                                     

                                                          

                                                                                            

Email: dcvapt@gmail.com                     

Hiệp Hội Dân Chủ và Phát Triển Việt Nam     Trở về Mục Lục