DC&PT - Thời Sự 2019

“Con tàu Việt Nam đi không bao giờ đến

Hiếu Linh

Ảnh chụp bài phỏng vấn nhà văn Phạm Thị Hoài trên tạp chí GEO số Đặc biệt về du lịch Việt Nam

Ngày 16.01.2019, tạp chí GEO (tiếng Đức) ra số Đặc biệt về du lịch Việt Nam, trong đó bài phỏng vấn nhà văn Phạm Thị Hoài, hiện định tại Berlin.

Tựa đề bài phỏng vấnViệt Nam gây nghiệnchắc chắn sẽ hấp dẫn sự chú ư của những người Đức đang ư định du lịch Việt Nam hoặc đang t́m hiểu để chuẩn bị cho chuyến du lịch Việt Nam.

H́nh như không dân tộc nào trên thế giới tinh thần lạc quan cao như người Việt Nam, cho nên mở đầu bài phỏng vấn, Phạm Thị Hoài đă von Việt Nam nhưcon tàu đi không bao giờ đến nơi“. Nơi đến tương lai, như tạp chí GEO gọiViệt Nam một đất nước đang trên đường tới tương lai”.

Con tàu Việt Nam trên đường chạy về hướng tương lai tất cả người dân Việt Namtrên con tàu này. Họ tràn đầy hy vọng tin tưởng rằng tương lai đang chờ đónnhà ga sắp tới. Nếu không phải, th́ họ hy vọng vào nhà ga kế tiếp, v.vcứ thế, đến lúc nào đó hạnh phúc sẽ vẫy tay chào đón họsân ga. Cái không khí phấn khởi này từ hàng chục năm nay“, Phạm Thị Hoài nói.

Hoài nhấn mạnh rằng, mặc , theo cách nói của báo chí truyền thông phương Tây nền kinh tế Việt Nam đang bùng nổ, đầu nước ngoài chảy vào, các thành phố lớn mọc lên ngày càng nhiều những ṭa nhà chọc trời các trung tâm mua sắm, nhưngtổng sản lượng quốc nội một năm của cả nước Việt Nam với 95 triệu dân hiện chỉ bằng doanh thu một năm của hăng xe VW của Đức (Volkswagen).

Trong khi thu nhập đầu người b́nh quân một năm hiện nay khoảng 2000 Euro, giới thượng lưu khoe khoang độ cuộc sống xa hoa của họ, con cái của họ cũng như của giới trung lưu được đưa sang Mỹ du học, th́ người dân nông thôn phải xoay xở với thu nhập thấp hơn 2 Euro mỗi ngày. trông không giống như một quốc gia đă cập bến tương lai”, Hoài giải thích.

Về câu hỏi phỏng vấnMặc thế nhưng mọi người vẫn vững tin, tại sao vậy?, nhà văn Phạm Thị Hoài trả lời:

Sự lạc quan nét này chỉ đơn giản thái độ sống của hầu hết người Việt Nam, ḷng tin rằng mọi chuyện chỉ thể trở nên tốt hơn cho ḿnh gia đ́nh. Hơn nữa, gia đ́nh quan trọng nhất đối với người Việt Nam. Thế giới thể lặng lẽ sụp đổ, mặc kệ, miễn gia đ́nh họ yên ổn được“.

Khi được hỏiNgười Việt c̣n đặc trưng nào nữa“, Hoài nói:

Đức người châu Á được coi khá rụt trầm lặng, tuy nhiên, ở quê hương, người Việt Nam dễ phản ứng với ảnh hưởng bên ngoài. Người Việt rất cởi mở, ḥa đồng, cũng thường ồn ào hiếu động.

một điều không trong sáng lắm tất cả người Việt Nam đều thống nhất: khuynh hướng chống Trung Quốc. Nguyên do Việt Nam đă bị Trung Quốc đô hộ suốt 1000 năm thường xuyên nạn nhân hoặc con cờ trong chính sách cường quốc của Trung Quốc.

Tạp chí GEO số Đặc biệt về du lịch Việt Nam, ra ngày 16.01.2019

Tuy rằng đây tạp chí số đặc biệt với chuyên đề về Du lịch Việt Nam, nhưng trong bài phỏng vấn, Phạm Thị Hoài cũng nhiều lần nêu ra t́nh trạng nhân quyền tại Việt Nam: “Về mặt chính trị, Đảng Cộng sản vẫn thống trị Việt Nam với những giáo điều nghiêm ngặt. Kiểm duyệt kiểm soát diễn ra hàng ngày.

Vấn đề về tự do báo chí c̣n tệ hại hơn. Trong bảng xếp hạng của tổ chức Phóng viên không biên giới, Việt Nam hiện đứng hạng thứ 175 trong tổng số 180 quốc gia.

Hơn 10 năm cho các nhà hoạt động nhân quyền các nhà hoạt động môi trường, những người bày tỏ ư kiến của họ trên các mạng hội. Việc kết án nặng nề này đă xảy ra liên tục đến nỗi trở nên gần như một sự b́nh thường.

Cách đây vài tháng, một nhà hoạt động bị kết án 14 năm , một nhà hoạt động khác 20 năm một luật 15 năm . Phần lớn công chúng bị bưng bít không biết chuyện này“.

Hoài cũng đề cập đến t́nh trạng cưỡng chiếm đất đai của người dân. Mặc phản kháng hết sức ḿnh, nhưng trong vụ nào cũng vậy, cuối cùng người dân vẫn luôn thuộc về bên thua cuộc. Tuy nhà nước hỗn loạn bất lực, nhưng vẫn nắm vững nghệ thuật áp bức một cách hoàn hảo“.

Nhiều người Việt Nam đến một nhà độc tàitrắng’ (trong sạch) như ở Singapore, sẽ làm cho chủ nghĩa hộiViệt Nam trở nên xán lạn. Nhưng nhân vật đó, không thể t́m thấy“, nhà văn Phạm Thị Hoài nói.

Trích: Tiếng Dân 17.01.19

 

Mục Thời sự Tạp chí Dân chủ & Phát triển điện tử:  

            www.dcpt.org                                  

hay       www.dcvapt.net                  

                                                     

                                                     

Email: dcvapt@gmail.com

Hiệp Hội Dân Chủ và Phát Triển Việt Nam     Trở về Mục Lục