DC&PT - Thời Sự 2019

PetroVietnam rung chuyển

khi quy mô làm ăn thua lỗ ở nước ngoài bị phát hiện

·                      

Tomoya Onishi

(Nikkei Asian Review)

Dịch giả: Trúc Lam

 

Bộ Công an đang xem xét ai chịu trách nhiệm cho khoản thua lỗ $900 triệu

HÀ NỘI – Áp lực đang đè nặng lên Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, công ty dầu khí quốc doanh, sau khi một báo cáo của chính phủ tiết lộ những tổn thất rất lớn đối với các dự án đầu nước ngoài.

Báo cáo của Bộ Công Thương cho thấy, PetroVietnam, tên công ty được mọi người biết đến, đă đóng băng hoặc không thể thu hồi khoản đầu vào 11 trong số 13 dự ánnước ngoài, truyền thông trong nước đưa tin.

Khoản lỗ từ các dự án đầu , ước tính lên tới gần 900 triệu Mỹ kim.

Không chính phủ sẽ đổ lỗi cho việc quản sai lầm về tài chính bao nhiêu. Giám đốc điều hành PetroVietnam ông Nguyễn Trường Sơn đă tuyên bố từ chức, Bộ Công an đă mở cuộc điều tra riêng.

Năm 2009, Sơn trở thành Giám đốc Điều hành của Tổng công ty Thăm Khai thác Dầu khí (PVEP), một đơn vị khai thác dầu được bổ nhiệm làm Gim đốc Điều hành của công ty mẹ (PVN) vào năm 2016.

Các thất bại trong các dự án thăm khai thácnước ngoài, hầu hết xảy ra trong khoảng thời gian từ năm 2009 đến năm 2012, theo báo cáo của Bộ Công nghiệp, ông Sơn phải chịu trách nhiệm.

Dự án của công tyVenezuela dự kiến sẽ ghi nhận một trong những khoản lỗ lớn nhất của công ty, bắt đầu từ năm 2010. Liên doanh trị giá 12,6 tỷ Mỹ kim, dự kiến sẽ sản xuất 200.000 thùng dầu thô mỗi ngày. Nhưng nền kinh tế không ổn định lạm phát không phanh của Venezuela đă lấy mất khoản lợi nhuận của dự án. Ước tính, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam đă thua lỗ gần 500 triệu đô la cho dự án đó.

Báo cáo cho thấy, các dự án ở Peru, Malaysia, Myanmar Iran đă bị đ́nh chỉ, chúng không mang lại kết quả như mong đợi. Hầu hết các dự án đă thất bại, Bộ Công an kết luận.

Bộ Công an đang điều tra xem một số quỹ bị biến mất nằm trong túi của các quan chức PetroVietnam hay không, theo một nguồn tin từ một nhà ngoại giao. Nguồn tin này nói: “Mọi người lo lắng chưa biết cuộc điều tra sẽ đi xa đến đâu”.

Năm 2017, Đinh La Thăng, cựu chủ tịch Tập đoàn Dầu khí Việt Nam cựu Bộ trưởng Giao thông, đă bị bắt làm cho công ty thua lỗ khoảng 36 triệu Mỹ kim trong thời gian ông ta làm sếp của công ty dầu khí. Thăng đă bị kết án 31 năm hồi tháng 1 năm 2018, ràng do vai tṛ của anh ta trong vụ thua lỗ của công ty, mặc một số người nói rằng thật ra anh ta bị bỏ tham nhũng.

Đinh La Thăng, cựu Chủ tịch PetroVietnam đă bị kết án 31 năm hồi năm 2018. Nguồn: AP

 

Thăng thân với cựu Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, đối thủ của Tổng thư Chủ tịch nước hiện tại, Nguyễn Phú Trọng. Một số chuyên gia cho rằng, vụ bắt giữ Thăng một phần của cuộc đấu tranh quyền lực diễn ra khi ông Trọng trở thành Chủ tịch nước hồi tháng 10 năm ngoái.

Quyền lực chính trịViệt Nam đang ngày càng nằm trong tay ông Trọng. Các công ty nhà nước tránh đưa ra những quyết định quan trọng sợ bị buộc tội đưa ra các quyết định kinh doanh tồi. Đại diện một công ty thương mại Nhật Bản cho biết, với một chính phủ ngày càng lo sợ rủi ro hơn, “tất cả các loại thủ tục hành chính đều chậm tiến độ một chút“.

Lời tiên đoán tràn lan rằng, ông Trọng sẽ vẫn nắm quyền sau khi nhiệm kỳ hiện tại của ông ta kết thúc vào đầu năm 2021, khiến các quan chức chính phủ lănh đạo các doanh nghiệp phải thận trọng.

Trích: Tiếng dân 10.04.19

 

Mục Thời sự Tạp chí Dân chủ & Phát triển điện tử:  

            www.dcpt.org                                                   

hay       www.dcvapt.net                             

                                                     

                                                     

Email: dcvapt@gmail.com                     

Hiệp Hội Dân Chủ và Phát Triển Việt Nam     Trở về Mục Lục