DC&PT - Thời Sự 2019

                                                          Giáo viên ḅ đỏ                                                                                                                 

 Dương Quốc Chính

Con vật nào cũng chỉ sống và phát triển tốt ở một số môi trường nhất định, ḅ đỏ cũng vậy. Về nguyên tắc, môi trường công việc nào càng phụ thuộc vào bộ máy nhà nước th́ càng đông ḅ đỏ thật sự hoặc ḅ đỏ giả vờ (ở cơ quan, như một cách tự vệ).

Có thể liệt kê ra một số ngành điển h́nh, như bộ đội, công an, ṭa án, viện kiểm sát. Làm việc ở mấy ngành này th́ gần như 100% phải trói ḿnh vào bộ máy nhà nước, làm quái ǵ có tổ chức tư nhân nào có việc làm tương tự. Anh em cán bộ, công chức, chiến sỹ mà xác định ra khỏi ngành là bỏ nghề, tục gọi là tuột xích, th́ cũng là việc tày đ́nh rồi. Nếu có chuyển ngành th́ mấy ngành này đảo cánh cho nhau mà thôi.

Thứ hai là công chức nói chung. Những anh em mà bức xúc th́ ra khỏi ngành vẫn có cửa làm tư nhân. Đỡ hơn mấy ngành trên.

Thứ ba là nhà báo, làm quái có báo tư nhân cho anh em làm. Gần đây có một số loại “báo” gần như tư nhân, nhưng chủ yếu là những đề tài vô thưởng vô phạt, không thể có chính trị, xă hội.

Thứ tư là y tế, giáo dục. Hai ngành này đa số vẫn phải làm nhà nước, tư nhân chủ yếu ở các TP lớn thôi.

Các ngành nghề mà phụ thuộc nhà nước th́ thường phải chạy việc, chạy chức, chạy quyền và dĩ nhiên phải ngoan. Ví dụ, làm cô giáo cấp 1 hay cán bộ y tế phường chạy chỗ mất độ 300 củ (căn cứ điều tra của báo PN TPHCM ở Sóc Sơn). Anh chị em chạy việc tốn kém thế nên phải lụy sếp và đương nhiên phải ngoan, để được yên thân mà kiếm cắn c̣n gỡ lại tiền chạy.

Chạy việc xong lại phải chạy chức, giữ chỗ, là cái ṿng luẩn quẩn đeo đẳng anh chị em cả cuộc đời công chức. Thế nên một là phải làm ḅ đỏ thật, hai là phải cố tỏ ra giống ḅ ở cơ quan, nơi mà đồng nghiệp soi mói, lỡ like hay cmt ở nhà thằng phản động nào là rất phiền. Nhẹ th́ bị chi bộ cảnh cáo (nếu là đảng viên), nặng th́ bị đấu tố, thậm chí bị kỷ luật, đuổi việc, nhẹ nhất cũng bị người thân cảnh cáo.

V́ thế, anh em nào muốn được tự do th́ một là tránh mấy cái môi trường kể trên ra, hai là lén dùng nick ảo mà xả x́ trét, c̣n nếu vẫn ngoan cố bi bô, hóng mấy chỗ phản động th́ phải xác định là không bon chen ǵ hết, xác định làm culi trọn đời.

Trong số các ngành nghề lắm ḅ đỏ kể trên th́ giáo viên là có sức ảnh hưởng đến xă hội nhất, v́ họ dạy HS. Một số thầy cô dạy các môn xă hội c̣n làm DLV, chuyên đào tạo ra các thế hệ ḅ đỏ tương lai. Họ vừa là nạn nhân bị nhồi sọ trong quá tŕnh học tập, vừa là thủ phạm để đi nhồi sọ các thế hệ học sinh.

Tất nhiên GV cũng có người này người khác, người khéo léo, có lương tâm và trách nhiệm th́ vẫn phải đi giữa 2 làn đạn, một mặt phải dạy HS cho đúng SGK, mặt khác phải dạy “mở rộng” để HS tự t́m hiểu sự thật. Nhưng chắc không có nhiều GV dám làm như vậy, v́ rủi ro cũng cao. Chẳng may bị HS hay phụ huynh tố giác là dạy lộn lề, vẽ đường cho hươu chạy, th́ khéo mất nghiệp!

Hồi SV, ḿnh biết có một số thầy dạy các môn Mác Lê Hồ và quân sự (2 bộ môn phải hiểu lịch sử và chính trị) rất hay chém gió phản động, tất nhiên là ngoài chương tŕnh! Đa số các thầy là loại một rồi.

Với môi trường GD bị định hướng XHCN như vậy, chỉ cần thầy đừng làm DLV, đừng nhồi sọ HS, th́ đă là phúc cho xă tắc lắm rồi.

Riêng trường hợp thầy Vũ Khắc Ngọc, dạy môn Hóa, không phải bộ môn bắt buộc phải làm DLV đi nhồi sọ HS, chỉ cần ngoan, đừng có bộc lộ tư tưởng lộn lề, là yên tâm mà dạy thêm là kiếm ăn tốt. Chẳng hiểu sao, thầy lại hung hăng chống phản động, ngang nhiên ḷe bịp các học sinh ḿnh bằng các luận điệu ngụy biện, ngu dốt. Trước ḿnh đă viết stt chỉ ra những chỗ dốt nát đó, khi thầy chém là HS Hongkong tự lật đổ nồi cơm. Hôm qua, thầy lại kêu gọi ḅ đỏ chơi tṛ bẩn thỉu để App Visual Air biến khỏi VN, với lư do rất ngớ ngẩn.

Những người thầy như vậy rất nguy hiểm cho xă hội, v́ họ dễ dàng reo rắc những kiến thức bịp bợm vào đầu óc non nớt của HS. Cũng v́ thế mà có lẽ đa số HS, nhất là HS nông thôn hầu hết đều trải qua giai đoạn ḅ đỏ. Phải đến khi thành SV ĐH hoặc tốt nghiệp ĐH, đi làm th́ may ra mới thoát ḅ, do được thoát nhồi và có điều kiện đọc thêm ngoài SGK. Những ai mà lười đọc th́ khả năng thoát ḅ là quá thấp, phổ biến nhất là HS ở các vùng quê, tỉnh lẻ. “Công lao” của thầy cô là chủ yếu, thứ nh́ là gia đ́nh.

Những nhận định trên của ḿnh không phải phét lác đâu, mà do thâm niên chăn ḅ hàng chục năm, gặp đủ các loại ḅ trên đời rồi.

Có lẽ do nắm được tầm quan trọng của các GV nên anh em An ninh cũng siết các thầy rất chặt, thầy nào có triệu chứng lộn lề là bị cảnh cáo và áp chế ngay. Như thầy Đặng Nguyên Triết là ví dụ điển h́nh, dù thầy cũng chưa lộn lề ǵ cả! Thế là anh em GV lại càng xoắn, lại càng lắm ḅ đỏ và DLV, môi trường GD lại thành cái chuồng ḅ, tạo thêm u mê tăm tối cho xă hội.

Trích: Tiếng dân 07.10.19

 

Mục Thời sự Tạp chí Dân chủ & Phát triển điện tử: 

            www.dcpt.org                                                  

hay       www.dcvapt.net                                     

                                                          

                                                                                            

Email: dcvapt@gmail.com                     

Hiệp Hội Dân Chủ và Phát Triển Việt Nam     Trở về Mục Lục