DC&PT - Thời Sự 2019

Tôi phê b́nh Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân

LS Trần Vũ Hải

Bộ trưởng Lâm trả lời chất vấn hôm qua. Ảnh: quochoi.vn

 

Ngày hôm qua, 4/6/2019, đại biểu Quốc hội Thanh Vân đặt hai câu hỏi chất vấn cho Bộ trưởng Công an Lâm, nhưng Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đều không cho Đại tướng Lâm trả lời trước kỳ họp Quốc hội, được truyền h́nh công khai cả nước.

Chất vấn thứ nhất của ông nghị Vân : “ sao số lượng tướng lĩnh ngành công an vi phạm pháp luật đến mức phải xử h́nh sự nhiều vậy. Ai người chịu trách nhiệm trong việc giới thiệu, đề bạt, bổ nhiệm những nhân này?”.

Liên quan đến vấn đề này, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng tướng vi phạm h́nh sự cũng bị xử rồi, nên không khoảng trống nào cho các vị tướng công an vi phạm.

C̣n trách nhiệm ai đề bạt th́ Quốc hội chúng ta biết rồi. Các bước quy tŕnh đề bạt một tướng lĩnh được Quốc hội ban hành. Khi bổ nhiệm th́ người tốt nhưng sau khi bổ nhiệm người ta vi phạm th́ đấy chuyện rất b́nh thường. Tôi nghĩ câu này Bộ trưởng khỏi trả lời. Ai vi phạm pháp luật cũng bị xử ”, Chủ tịch Quốc hội khẳng định.

ĐB Thanh Vân cũng đặt câu hỏi về vụ phân bón Thuận Phong, hai khóa Quốc hội đă nhiều lần đặt câu hỏi, nhưng đến nay chưa xử .

Về vấn đề này, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng đây câu hỏi rất cụ thể, trách nhiệm của cả Viện Kiểm sát nhân dân tối cao. Câu hỏi cũng không nằm trong chuyên đề này: “Tôi đề nghị những vấn đề cụ thể phải trả lời bằng văn bản. sao chưa khởi tố, vấn đề này Quốc hội nhiều lần nêuđây, phải trả lời bằng văn bản cho đại biểu”, Chủ tịch Quốc hội nêu.

Theo tôi, Ngân vừa xâm phạm đến quyền chất vấn của đại biểu Quốc hôi quyền hạn lẫn trách nhiệm trả lời chất vấn, giải tŕnh của một thành viên Chính Phủ, nhưng đặc biệt quyền của cử tri, quyền giám sát các đại biểu Quốc hội các quan công quyền, nhất quyền được biết về hoạt động của những quan đó, đúng luật không dân không, nếu làm chưa tốt, ai chịu trách nhiệm xử thế nào, kể cả cấp trên của những người vi phạm.

Ngân nóiai cũng biết rồi”, nhưng nhiều người dân, trong đó tôi không biết, tôi cũng chịu khó theo dơi nghiên cứu thời sự chính trị nước nhà.

Vụ phân bón Thuận Phong, nhiều quan chức cao nhất các quan trách nhiệm của Chính phủ đă khẳng định, vụ này đủ dấu hiệu truy cứu trách nhiệm về hành vi “sản xuất, buôn bán phân bón giả”, nhưng nh́ nhằng mấy năm nay vẫn chưa khởi tố vụ án h́nh sự.

Theo nhiều chuyên gia, vụ này nếu không xử kiên quyết, sẽ tiền lệ xấu khiến t́nh trạng sản xuất buôn bán phân bón giả, kém chất lượng tiếp tục ngang nhiên lộng hành tại Việt nam, đặc biệt tại Nam Bộ, quê hương của chính Ngân, thiệt hại cho hàng chục triệu nông dân Việt nam.

Lẽ ra người dân cần biết, những thế lực nàomạnhđến mức phủ định cả những ư kiến của những lănh đạo Chính Phủ kết luận của 6 bộ ngành về vụ phân bón giả này? trách nhiệm của Quốc hội đến đâu trong việc giám sát vụ nổi bật này?

Nhưng lại để cho Bộ Công an Viện kiểm sát trả lời riêng cho ông Nghị Vân không thoả đáng, không công khai, minh bạch. Biết đâu, ngày Bộ công an trả lời cho ông Nghị Vân, rồi đánh dấu mậtnhư thư trả lời ông Dương Trung Quốc về vụ bắt cụ ḰnhĐồng Tâm. Khi đódân biết, dân bàn, dân kiểm trachỉ khẩu hiệu đầu lưỡi của các vị thôi!

vậy, với cách một cử tri, tôi phê b́nh sâu sắc Chủ tịch Quốc hội. Bạn nào đồng ư, xin share bấm like! Nếu STT này 10.000 like, chắc Ngân sẽ phảisuy nghĩ cách thức điều chỉnh điều hành kỳ họp Quốc hội sau này.

Cách đây mấy năm, tôi đă từng phê b́nh tứ trụ trong đó chưa quan tâm đến đồng bào bị lụt nặngmiền Trung, Ngân đă điều chỉnh, sau đó lội nước đến thăm trực tiếp!

Trích: Tiếng dân 05.06.19

 

Mục Thời sự Tạp chí Dân chủ & Phát triển điện tử:  

            www.dcpt.org                                                   

hay       www.dcvapt.net                             

                                                          

                                                                     

Email: dcvapt@gmail.com                     

Hiệp Hội Dân Chủ và Phát Triển Việt Nam     Trở về Mục Lục