DC&PT - Thời Sự 2019

Anh Ba Sàm ra tù,

bị trại giam thu giữ trên 1.000 trang ghi chép cá nhân

 Trịnh Hữu Long

Nhà báo Nguyễn Hữu Vinh (Anh Ba Sàmtrái) vợ, Thị Minh , trước Trại giam số 5, Thanh Hoá khi ông Vinh được trả tự do, ngày 5/5/2019. Ảnh: Nhân vật cung cấp cho Luật Khoa

Hôm nay, 5/5, nhà báo Nguyễn Hữu Vinh (Anh Ba Sàmmăn hạn được trả tự do tại Trại giam số 5, Yên Định, Thanh Hoá.

Vợ ông, Thị Minh , luật Trần Đ́nh Triển đón ông tại cổng trại giam.

Trả lời phỏng vấn Luật Khoa ngay khi về đến nhà riêng tại phố Đặng Văn Ngữ, Nội, nhà báo Nguyễn Hữu Vinh cho biết ôngrất vui được trở về nhà đă gần như quên hết mọi mệt mỏi sau khi phải làm việc liên tục với trại giam trong 10 ngày qua”.

Ông Vinh nói hai quan của Cục An ninh Nội địa tới yêu cầu làm việc với ông khoảng 10 ngày trước, nói rằng họ nhận chỉ thị của cấp trên đến t́m hiểu nguyện vọng của ông sau khi măn án. “Tôi nói xin lỗi tôi không thể làm việc với hai cán bộ tôi nói th́ các vị cũng chẳng giải đáp hay giải quyết được việc . Tôi yêu cầu họ cử lănh đạo thẩm quyền nhất định tới th́ tôi làm việc”, ông Vinh nói.

Theo ông Vinh, trại giam sau đó đă yêu cầu ông giao nộp các văn bản ghi chép của ông theo h́nh thức thống danh sách, đánh số, đóng thùng niêm phong gửi về Cục Trại giam. Tổng cộng tôi trên 1.000 trang ghi chép. Họ nói sẽ cho tôi số điện thoại của Cục để sau khi ra tôi liên hệ làm việc. Tôi lập tức khiếu nại lên Viện Kiểm sát Nhân dân Thanh Hoá”, nhà báo chủ trang Anh Ba Sàm cho biết.

Hôm sau họ lại đến thuyết phục, tôi vẫn không chấp nhận. Cho đến sáng hôm qua (4/5 – PV), họ ra lệnh khám buồng giam của tôi, nói để tạm giữ giấy tờ tài liệu để kiểm duyệt”.

Tôi hỏi họ căn cứ vào đâu làm chuyện này th́ họ nói lệnh trên như vậy, tôi hỏi lệnh trên nào th́ họ không cho biết. Tôi từ chối làm việc, không cả, để kệ cho họ đóng tài liệu thành từng tập, măi đến 6 giờ tối mới xong”, Anh Ba Sàm cho biết.

Nhà báo Nguyễn Hữu Vinh (Anh Ba Sàmphải) luật Trần Đ́nh Triển, ngày 5/5/2019 trước cổng Trại giam số 5, Thanh Hoá. Ảnh: Thị Minh Hà/Luật Khoa.

 

Anh Ba Sàm, tên thật Nguyễn Hữu Vinh, thuộc về thế hệ nhà báo tiên phong trong trào lưu báo chí độc lập Việt Nam. Năm 2007, ông sáng lập trang báo mạng Ba Sàm, với chủ trươngphá ṿng lệ”, trực tiếp thách thức hệ thống kiểm duyệt của chính quyền. Ông nhanh chóng biến thành trang báo uy tín ảnh hưởng bậc nhất Việt Nam cho tới khi ông bị bắt vào tháng 5/2014 về tộilợi dụng quyền tự do dân chủtheo Điều 258, Bộ luật H́nh sự 1999. Ông bị kết án 5 năm  về tội danh này trong một vụ án bị giới luật gia các tổ chức nhân quyền lên án kịch liệt.

Quá tŕnh trả tự do cho ông Nguyễn Hữu Vinh hôm nay diễn ra trong t́nh trạng an ninh trại giam khu vực lân cận được thắt chặt. Thị Minh , vợ ông Vinh, cho biết, xung quanh cổng trại giam hàng trăm cảnh sát giao thông lẫn an ninh ch́m, đồng thời hai xe ô- đi trước sau xe của gia đ́nh trong suốt một chặng đường dài sau khi xe rời khỏi trại giam.

Trước đó, như Luật Khoa đă đưa tin, một cán bộ trại giam đă đe doạ ông Vinh rằng nếu người ngoài gia đ́nh tụ tập trước cổng trại giam giương biểu ngữ th́ trại sẽ không trả tự do cho ông Vinh tại cổng trại sẽ đưa đến một nơi vắng vẻ thả xuống. Trong nhiều trường hợp của các nhân chính trị khác, gia đ́nh những người ủng hộ thường tổ chức đi đón, mang biểu ngữ ghi h́nh.

Nhà báo Nguyễn Hữu Vinh (Anh Ba Sàm) nói chuyện qua điện thoại với phóng viên Luật Khoa sau khi ra , ngày 5/5/2019, cuốn sách về ông. Ảnh: Luật Khoa.

 

Nhân dịp Anh Ba Sàm ra , Nhà xuất bản Trẻ Nội Nhà xuất bản Tự Do đă tái bản cuốnAnh Ba Sàmvới nhiều nội dung được cập nhật, bổ sung. Theo nhà báo Phạm Đoan Trang, đây cuốn sách đầu tiên về một nhân lương tâmViệt Nam, ra mắt chỉ 24 giờ trước phiên xét xử thẩm vụ án Anh Ba Sàm.

Đọc sách, ngoài việc hiểu thêm về blogger Ba Sàm con đường khai dân trí nhọc nhằn của ông, các bạn cũng sẽ biết thêm nhiều điều thú vị ích cho bạn trong thời đại Internet, như: khái niệm chuẩn mực tố tụng, sai phạm tố tụng, chứng cứ điện tử, cách nh́n của cộng đồng quốc tế về một blogger Việt Nam, con đườngphản tỉnhcủa một quan an ninh, v.v.”, nhà báo Phạm Đoan Trang viết trên trang facebook nhân.

Trích: Tiếng dân 05.05.19

Mục Thời sự Tạp chí Dân chủ & Phát triển điện tử:  

            www.dcpt.org                                                   

hay       www.dcvapt.net                             

                                                          

                                                                     

Email: dcvapt@gmail.com                     

Hiệp Hội Dân Chủ và Phát Triển Việt Nam     Trở về Mục Lục