DC&PT - Thời Sự 2019

 

 

Về lá thư của 100 nhân sĩ, trí thức gửi Tổng thống Mỹ

 

Thạch Đạt Lang

Lại chuyện ruồi bu

Ngày 27-28/02/2019 tại Hà Nội sẽ diễn ra cuộc họp thượng đỉnh giữa ông Donald Trump, tổng thống Mỹ và Kim Jong-un, chủ tịch nhà nước Bắc Hàn. Cuộc họp chưa diễn ra nhưng đă lôi cuốn sự chú ư, quan tâm của cả thế giới, đặc biệt của người dân Việt Nam.

Mẹ Việt Nam ơi chúng con vẫn c̣n đây ? Ảnh minh họa

Người Việt Nam bày tỏ sự quan tâm, háo hức, mong đợi cuộc họp một cách cuồng nhiệt, biểu lộ qua những bài viết, những đoản văn phổ biến tràn ngập trên mạng xă hội facebook, email, twitter…

Đặc biệt là lời kêu gọi biểu t́nh vào ngày 27-28/02/2019 và một lá thư được một trăm "nhân sĩ, trí thức xă hội chủ nghĩa, các tổ chức, xă hội dân sự" nổi tiếng trong nước lẫn hải ngoại đồng kư tên gửi đến ông Donald Trump được đăng trên nhiều tờ báo online.

Xin nói đến lá thư trước. Chỉ bàn đến nội dung lá thư v́ không ai biết chắc chắn lá thư có đến tay Donald Trump không ? Trump có đọc lá thư đó khi nhận được không ?

Theo lời của Rex Tillerson, cựu bộ trưởng ngoại giao đầu tiên của Trump nhận xét về ông ta như sau : "Trump là một nhà độc tài, một kẻ ngu dốt, vô kỷ luật, không thích đọc, chỉ muốn làm những việc bất hợp pháp theo ư ḿnh".

Đọc là thư 3 lần, người viết thật sự chẳng hiểu mục đích của lá thư là ǵ ? Phần đầu lá thư, sau khi giới thiệu những người kư tên, hoan nghênh lư do, sự hiện diện sắp tới của Trump ở Hà Nội, kể lể chuyện quá khứ giữa 2 nước... sau đó là khen ngợi thông điệp liên bang của ông Trump đọc vào dịp đầu năm 2019... rồi cuối cùng khẳng định chắc nich :

Nhân dân Việt Nam quyết bảo vệ Độc lập, Tự do, Toàn vẹn lănh thổ của ḿnh bằng mọi giá ; và để bảo vệ những quyền thiêng liêng ấy, chúng tôi sẽ phải tự cường bằng con đường cải tổ đất nước, dân chủ hóa, văn minh hóa, theo "một tiêu chuẩn sống mới cho thế kỷ 21" mà Hoa Kỳ đề xướng.

Làm thế nào để tự cường bằng con đường cải tổ đất nước, dân chủ hóa, văn minh hóa theo "một tiêu chuân sống mới cho thế kỷ 21 mà Hoa Kỳ đề xướng" khi mà những người kư tên vẫn chỉ rụt rè phản đối chế độ cộng sản bằng những thư ngỏ, kiến nghị, yêu sách… ?

Muốn cải tổ đất nước th́ phải nắm chính quyền, phải có chính sách, kế hoạch dài hạn, ngắn hạn. Cải tổ đất nước bằng cách nào khi không có quyền lực trong tay, không có tổ chức chính trị đủ mạnh để đối đầu với chính quyền cộng sản, không có một dự án chính trị tương lai cho ra hồn ?

Dân chủ hóa đất nước theo phương thức nào khi đảng cộng sản vẫn lănh đạo tuyệt đối và toàn diện ? Mọi tiếng nói đối kháng đều bị bóp nghẹt từ trong trứng nước, bao nhiêu thư ngỏ, kiến nghị rồi đến yêu sách... đảng cộng sản vẫn trơ ra như gỗ đá dường như vẫn không thức tỉnh được thành phần trí thức, nhân sĩ này.

Làm sao để văn minh hóa xă hội khi nền giáo dục xă hội chủ nghĩa xuống cấp trầm trọng, thầy, cô giáo đánh đập, tra tấn, khủng bố, đe dọa học sinh nhan nhản khắp nơi ? Văn minh, văn hóa ở đâu khi vào dịp Tết đầu năm, lănh đạo cộng sản từ địa phương đến trung ương lũ lượt thay phiên nhau đi lễ bái, cúng kiến, cầu an, hái lộc, xin phước phù hộ cho ḿnh thăng quan, tiến chức, giầu có ?

Tiêu chuẩn sống mới cho thế kỷ 21 mà Hoa Kỳ đề xướng ra sao, ai soạn thảo, ban hành… hay cũng chỉ là America first ? Nếu có, đó có phải là mẫu mực sống cho tất cả mọi người trên thế giới ?

Tiêu chuẩn sống của người dân trong một đất nước phụ thuộc rất nhiều vào kinh tế, địa chính trị, xă hội, tôn giáo, văn hóa, giáo dục... Không thể đem tiêu chuẩn sống của người dân đất nước này áp dụng vào quốc gia khác.

Hơn thế nữa, thông điệp liên bang mà Donald Trump đă khẳng định "Nước Mỹ trên hết", vậy làm sao số phận nước Mỹ có thể gắn chặt với số phận mọi dân tộc trên thế giới để có thể đem tiêu chuẩn sống mới của Mỹ áp dụng vào Việt Nam ?

Một trăm nhân sĩ, trí thức, đại diện các tổ chức xă hội dân sự, một trăm bộ óc tinh hoa của đất nước đồng kư tên vào môt lá thư rỗng tuếch với những lời lẽ viển vông, mâu thuẫn, thiếu thực tế gửi cho một lănh đạo nổi tiếng hoang tưởng ở một đất nước cách xa hàng chục ngàn cây số. Để làm ǵ ? Chẳng lẽ để chứng tỏ : Mẹ Việt Nam ơi chúng con vẫn c̣n đây ?

Ngoài lá thư với những ư tưởng sáo rỗng, lời văn cường điệu, tưởng cũng nên có đôi ḍng về những lời kêu gọi biểu t́nh trong 2 ngày 27-28/02/2019.

Khi kêu gọi biểu t́nh, người kêu gọi phải đặt ra mục đích rơ ràng. Biểu t́nh để làm ǵ ? Hoan hô, cổ vơ, ủng hộ hay phản đối, lên án hành động một cá nhân, một nhóm người hay một chủ trương, kế hoạch của một tổ chức, chế độ… ?

Muốn biểu t́nh thành công, đạt được mục đích, cuộc biểu t́nh cần được chuẩn bị, tổ chức chu đáo, kỹ lưỡng. Từ cờ, biểu ngữ, khẩu hiệu, loa phóng thanh... đến lực lượng giữ ǵn trật tự, an ninh, pḥng chống bị đàn áp, giải tán bởi sự tấn công của công an, dân pḥng, cảnh sát cơ động và đặc biệt thành phần phá hoại là công an giả dạng người biểu t́nh.

Những lời kêu gọi biểu t́nh trên các mạng xă hội ngày 27-28/02/2019 không hề đưa ra một mục đích rơ ràng nào về lời kêu gọi của ḿnh. Cờ quạt, biểu ngữ, slogan... cũng không nói đến phải như thế nào ? Hoan hô Donald Trump hay đả đảo Kim Jong-un, cầm cờ Mỹ hay cờ vàng, cờ đỏ, đ̣i hỏi hay yêu cầu chuyện ǵ… ?

Vậy xuống đường biểu t́nh để làm ǵ ? Để ăn nó đ̣n của công an, dân pḥng, cảnh sát cơ động hay để bị bắt giữ, giam cầm ít ngày, bị kết án tù cho có tín dụng… ?

Không ai có quyền đ̣i hỏi, yêu cầu người khác phải tranh đấu, đ̣i hỏi tự do, dân chủ cho ḿnh nhưng trí thức, nhân sĩ có bổn phận, trách nhiệm phải giải thích, hướng dẫn người dân đứng lên tranh đấu, đ̣i hỏi những quyền lợi mà họ đương nhiên được hưởng.

Nếu không làm tṛn trách nhiệm, bổn phận của người trí thức th́ nên im lặng, sẽ không ai trách cứ được ḿnh nhưng xin đừng làm chuyện ruồi bu. Chẳng có đất nước nào có thể tự cường, bảo vệ được độc lập, tự do với những trí thức chỉ có khả năng viết thư ngỏ, kiến nghị, yêu sách.

Thạch Đạt Lang

(19/02/2019)

 

Trích: Thông luận 19.02.19

 

Mục Thời sự Tạp chí Dân chủ & Phát triển điện tử:  

            www.dcpt.org                                  

hay       www.dcvapt.net                             

                                                     

                                                     

Email: dcvapt@gmail.com                     

Hiệp Hội Dân Chủ và Phát Triển Việt Nam     Trở về Mục Lục