DC&PT - Thời Sự 2019

V́ sao Trung Quốc ưa quấy nhiễu Việt Nam ở Biển Đông?

Nguyễn Anh Tuấn

LGT DC & PT: Có lư do thứ tư, Việt Nam thường có thái độ thụ động trước những lấn át của TQ. Việt Nam nằm sát cạnh ở phía Nam của TQ, là tuyến đầu trong chiến lược vành đai của Tập Cận B́nh.

Tàu thăm của Trung Quốc vị trí đang thăm .

Courtesy of Ryan Martinson/ RFA Edited

Năm năm kể từ khi kéo giàn khoan HD981 vào vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, Trung Quốc nay lại tiếp tục thử lửa quốc gia láng giềng phương Nam bằng việc vừa gửi đội tàu khảo sát địa chấn vừa triển khai tàu cảnh sát biển trang bị khí hạng nặng quấy rối giàn khoan của Việt Nam.

 

Trước chỉ khảo sát, thăm , nhưng nay đă quấy nhiễu, cản trở hoạt động khai thác dầu khí b́nh thường của Việt Nam, cho thấy bước leo thang mới của Trung Quốc trong một khu vực hứa hẹn sẽ c̣n căng thẳng hơn nữa bởi các tranh chấp chủ quyền phức tạp kéo dài.

Nhưng sao trong số 5 quốc gia vùng lănh thổ tranh chấp trong khu vực, Việt Nam lại thường được Trung Quốc chọn để tạo t́nh huống căng thẳng trên danh nghĩa vẫn đồng minh ư thức hệ?

 

Không dễ để câu trả lời rốt ráo song những nhận định của Derek Grossman, chuyên gia phân tích quốc pḥng cấp cao của RAND trong bài viết 2 tháng trước đây thể phần nào đó gợi ư về lời giải.

 

Trong bài viết tựa đề rất khiêu khích Vietnam Is the Chinese Military’s Preferred Warm-Up Fight (Quân đội Trung Quốc ưa đánh khởi động với Việt Nam) [1], Derek Grossman chỉ ra ít nhất 3 do khiến Trung Quốc sẽ chọn Việt Nam, nếu muốn đánh khởi động.

 

do thứ nhất đến từ nhu cầu của chính Trung Quốc khi quân đội nước này đang rất cần nâng cao kinh nghiệm tác chiến của hải quân không quân. Tranh chấp chủ quyền giữa Việt Nam Trung QuốcBiển Đông một kịch bản được chuẩn bị sẵn sàng để Giải phóng Quân (PLA) thực hành việc chiếm đảo, pḥng thủ cũng như hợp đồng tác chiến trên biển chống lại một kẻ địch khu vực.

 

do thứ hai liên quan đến yếu tố Hoa Kỳ. Nếu phải chọn ai đó để khai chiến, Trung Quốc sẽ tránh những quốc gia thể lôi Mỹ vào cuộc nhiều tiến bộ song Giải phóng Quân vẫn chưa chuẩn bị đủ cho một cuộc đụng độ với siêu cường số một thế giới. Với Phillipines, tháng 3 vừa rồi Mỹ đă tái khẳng định một cuộc tấn công vào quân đội Philippines sẽ kích hoạt Hiệp ước Pḥng thủ Chung giữa hai quốc gia. Với Đài Loan, Hoa Kỳ không duy tŕ một liên minh an ninh chính thức song Luật Quan hệ Đài Loan lại đ̣i hỏi Washington phải bảo vệ Đài Loan trước các cuộc tấn công của Đại Lục. Riêng Việt Nam với chính sách 3 Không (không liên minh quân sự, không cho quân nước ngoài đồn trú, không hợp tác nước này chống lại nước khác) chắc hẳn sẽ khiến Trung Quốc an tâm hơn nhiều khi động binh.

 

Cuối cùng, Trung Quốc ưa thích một cuộc chiến họ nắm chắc phần thắng. Quân đội Việt Nam hiện khó thể duy tŕ tác chiến lâu dài với Trung Quốc thua kém về năng lực, huấn luyện nhân sự. Thêm nữa Việt Nam cũng chưa nhiều kinh nghiệm tác chiến trên không trên biển, đặt ra nghi ngờ ngay cả với việc liệu họ thể tiến hành hợp đồng tác chiến trên biển nổi hay không?

Nếu những lập luận của Derek Grossman đúng th́ sẽ không ngạc nhiên chút nào nếu Trung Quốc tiếp tục leo thang khiêu khích Việt NamBiển Đông như những  diễn ra hiện nay, bởi họ rất muốn, hoặc ít nhất không ngại coi Việt Nam như bao cát để tập đấm.

 

[1] https://thediplomat.com/2019/05/vietnam-is-the-chinese-militarys-preferred-warm-up-fight/

 

Trích: RFA 26.07.19

 

Mục Thời sự Tạp chí Dân chủ & Phát triển điện tử: 

            www.dcpt.org                                                  

hay       www.dcvapt.net                                     

                                                          

                                                                                            

Email: dcvapt@gmail.com                     

Hiệp Hội Dân Chủ và Phát Triển Việt Nam     Trở về Mục Lục