DC&PT - Thời Sự 2019

 

Tài liệu ‘mật’ được tuồn ra để đấu nhau

chứ chẳng ‘thế lực thù địch’ nào thu thập được!

 

H́nh minh họa. 200 Ủy viên Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam chụp ảnh nhân lễ bế mạc đại hội Đảng 12 ở Hà Nội hôm 28/1/2016

AFP

Bộ trưởng Nội vụ Lê Vĩnh Tân phát biểu tại hội nghị tuyên truyền Luật Pḥng, chống tham nhũng, tập huấn công tác bảo vệ bí mật nhà nước năm 2019 hôm 19 tháng 8 rằng “bí mật nhà nước là một trong những nội dung mà các thế lực thù địch thường xuyên thu thập nhằm chống phá, đả kích Đảng và Nhà nước.”

Không để lọt thông tin gây bất lợi cho Chính quyền!

Ông Lê Vĩnh Tân cũng nhấn mạnh việc bảo vệ bí mật nhà nước có ư nghĩa đặc biệt quan trọng trong công tác bảo vệ an ninh, chính trị quốc gia. Có một số vụ làm lộ bí mật nhà nước đă ảnh hưởng lớn đến chính trị, kinh tế, quốc pḥng, an ninh, ngoại giao của đất nước.

Blogger Bùi Thanh Hiếu (Người Buôn Gió), người đă từng đăng tải nhiều thông tin, tài liệu mật có liên quan đến các quan chức cấp cao trong đảng Cộng sản lên mạng xă hội, b́nh luận với RFA từ Berlin:

 

Từ xưa giờ có rất nhiều tài liệu mật của đảng Cộng sản bị tung ra ngoài. Cho nên ông Tân phải nói như vậy để ngăn chặn t́nh trạng đó tái diễn.”

 

Luật sư Lê Công Định th́ cho rằng việc quy định các thông tin mật là v́ Chính quyền không muốn để lộ ra các thông tin gây bất lợi cho họ:

 

Phát biểu đó rất là buồn cười bởi v́ thường th́ những người mà họ gọi là các “thế lực thù địch” hay là giới tranh đấu muốn có một sự minh bạch trong xă hội Việt Nam về tất cả các lĩnh vực đời sống, an sinh xă hội.

Sự thật là điều mà nhà cầm quyền Việt Nam luôn muốn che giấu cho nên khi họ đưa ra truyền thông những thông tin hay vấn đề nào đó th́ họ đều muốn định hướng theo lợi ích của chính quyền.

Do đó, họ rất ngại công bố những thông tin thật. C̣n những người tranh đấu làm truyền thông bên ngoài chính quyền t́m cách đưa những thông tin thật th́ bị chụp mũ là bôi nhọ nhà nước, bôi nhọ những quan chức lănh đạo.

Họ luôn t́m cách bảo vệ, không cho cho lọt ra ngoài những thông tin bất lợi cho chính quyền.”

“Thế lực thù địch” có tự thu thập được tài liệu mật?

Báo chí nhà nước Việt Nam vẫn hay dùng từ “phản động, thế lực thù địch” để chỉ những blogger có tiếng nói phản biện, những nhà hoạt động dân chủ, nhân quyền, mà blogger Bùi Thanh Hiếu và luật sư Lê Công Định là điển h́nh.

Ảnh chụp màn h́nh trang web Chân Dung Quyền Lực chuyên đưa tin về các lănh đạo Đảng Cộng sản VN Courtesy of chandungquyenluc.blogspot.com

 

Cả hai cùng phản bác lại thông tin “thế lực thù địch” tự thu thập tài liệu mật để chống phá đảng, nhà nước của người đứng đầu bộ Nội vụ.

Luật sư Lê Công Định nói rằng không “thế lực thù địch” nào có khả năng tự thu thập tài liệu mật của nhà nước:

 

Chúng tôi hoàn toàn không có khả năng thu thập được những thông tin gọi là bí mật của nhà nước, trừ khi chính những quan chức trong bộ máy đó cố t́nh tung ra cho giới truyền thông bên ngoài nhà nước.

Họ sử dụng truyền thông bên ngoài nhà nước để tấn công những đối thủ chính trị ở trong Đảng của họ chứ chả ai có khả năng tiếp cận và thu thập những thông tin như vậy hết.”

 

Blogger Bùi Thanh Hiếu cho biết ḿnh đă nhiều lần nhận được các thông tin, tài liệu mật về các cán bộ thuộc hàng cấp cao của đảng Cộng sản. Sau khi đọc và xem xét kỹ, những thông tin nào đáng tin th́ sẽ đăng tải lên mạng xă hội chứ ông hoàn toàn không tự chủ động thu thập thông tin nào cả.

 

Ông ấy (Lê Vĩnh Tân - PV) nói các thế lực thù địch thu thập thông tin là hoàn toàn sai và ông ấy đang vu khống. Những tài liệu mật ấy không thể nào người ở bên ngoài có thể thu thập được mà là do những cán bộ của đảng Cộng sản tung ra.

Tôi ở bên Đức chứ đâu có ở Việt Nam mà có thể đi thu thập được. Hơn nữa, nếu tự nhiên tôi đi thu thập th́ ai tin tôi để có thể để gửi tài liệu mật cho tôi được.

Họ dùng những nickname khác nhau, những hộp thư khác nhau, hoặc nặc danh bằng nhiều biện pháp khác nhau để gửi đến cho tôi.

Nếu mà nói đi thu thập th́ ḿnh phải có quan hệ với người ta. Không phải tôi thu thập ǵ cả mà chỉ ngồi một chỗ, rồi những người bên trong của đảng Cộng sản đấu đá nhau nên gửi đến cho tôi những thông tin đấy.

Có thể họ gửi thông tin cho một người thứ ba, rồi bên thứ ba gửi đến cho tôi chứ không phải họ gửi trực tiếp cho tôi.”

 

Blogger Bùi Thanh Hiếu cũng giải thích thêm sở dĩ ông nhiều lần nhận được các thông tin, tài liệu mật là do trang facebook của ông có nhiều lượt theo dơi, tương tác. Ông xuất thân từ tầng lớp không liên quan ǵ đến chính trị, trung lập và không thuộc về nhóm ‘chống cộng’ hay thân cộng  ǵ cả. Và vuối cùng là v́ đang ở nước ngoài nên người ta sẽ thấy an toàn hơn khi gởi tài liệu cho ông.

H́nh minh họa. Ảnh chụp một trạng thái post trên trang Facebook của Người Buôn Gió với h́nh ảnh và thông tin về Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc Courtesy of FB Thanh Hieu Bui

 

Một người khác không muốn nêu tên hiện đang ở Việt Nam, đă từng làm việc cho mạng báo độc lập trả lời RFA về các thông tin, tài liệu mật mà trang báo này từng đăng tải rằng:

 

Hộp mail của trang báo chúng tôi từng nhiều lần nhận được các thông tin, đơn từ, tài liệu hay h́nh ảnh được đóng dấu mật về các lănh đạo cấp cao của đảng, nhà nước Việt Nam.

Ví dụ, hồi trước khi Đại hội đảng Cộng sản 12 vào năm 2016 diễn ra, chúng tôi nhận được nhiều mail được kư tên là “Chân dung quyền lực” gởi những thông tin, h́nh ảnh về tài sản, sự xa hoa giàu có của Nguyễn Xuân Phúc (khi đó là phó thủ tướng - PV) cùng gia đ́nh hay hàng loạt biệt thự, bất động sản của Đại tướng Phùng Quang Thanh (khi đó là bộ trưởng Quốc pḥng - PV).”

Những thông tin trên cùng với nhiều tài liệu khác nữa đều là do những người “nặc danh” gởi đến cho chúng tôi chứ chúng tôi cũng không có khả năng thu thập.”

Tài liệu mật tung lên mạng xă hội là do “đấu đá nội bộ”

Blogger Bùi Thanh Hiếu khẳng định những thông tin, tài liệu mật mà ḿnh từng nhận được đều do các cán bộ bên trong đảng Cộng sản Việt Nam “tuồn” ra ngoài với hai mục đích:

 

Nguyên nhân mà các cán bộ của Đảng cộng sản tung ra những tài liệu ấy ra ngoài là để đấu đá nhau do tranh chức tranh quyền, hạ bệ lẫn nhau.

Ví dụ như những lá đơn trước đại hội 16 được tung ra để tố cáo Nguyễn Tấn Dũng và nhiều thông tin khác đều là do nội bộ bên trong tung ra chứ đâu phải do thế lực thù địch nào thu thập lại. Hoàn toàn đây là do những chuyện đánh nhau.”

 

Vào năm tới, Đảng Cộng sản Việt Nam sẽ có đại hội Đảng lần thứ 13. Đây là dịp đảng bầu những nhân sự quan trọng vào các vai tṛ lănh đạo của đảng, nhà nước và chính phủ.

Trích: RFA 23.08.19

 

Mục Thời sự Tạp chí Dân chủ & Phát triển điện tử:  

            www.dcpt.org                                                   

hay       www.dcvapt.net                                     

                                                          

                                                                                            

Email: dcvapt@gmail.com                     

Hiệp Hội Dân Chủ và Phát Triển Việt Nam     Trở về Mục Lục