DC&PT - Thời Sự 2019

 

chính trị tuyệt thực tập thể trong trại giam

phản đối biệt giam Nguyễn Văn Hóa

 

nhân lương tâm Nguyễn Văn Hóa

Photo: RFA

nhân lương tâm Hoàng B́nh, Nguyễn Bắc Truyển cùng với một số người chính trị khác đang tiến hành tuyệt thực trong trại giam An Điềm, tỉnh Quảng Nam để phản đối công an quản giáo đánh đập biệt giam Nguyễn Văn Hóa, một phóng viên của Đài Á Châu Tự Do đang thụ án 7 năm giam ghi h́nh các cuộc phản đối Formosa.

 

Thông tin này được ông Hoàng Nguyên, em trai của TNLT Hoàng B́nh cho biết sau chuyến thăm gặp sáng ngày 23 tháng 5 năm 2019.

 

T́nh h́nh như hôm bữa tôi chia sẻ về cuộc gọi anh Hoàng B́nh điện về gia đ́nh th́ Hóa bị đánh đập do một tờ đơn soạn sẵn yêu cầu Hóa điền viết thông tin vào đấy. Nhưng một số chỗ để khoảng trống nhưng họ không gạch chéo, yêu cầu Hóa vào nhưng Hóa không .

Lúc đó hai bên cựa quậy 1 số xích mích với trại giam sau đó Hóa bị đánh rất nhiều, thậm chí những chỗ thâm tím trên người.

Từ đó đến nay từ ngày 11, 12/5 th́ Hóa bị biệt giam. Theo nguyên tắc th́ khi bị biệt giam phải thông báo cho anh em trong trại giamđó nhưng họ không thông báo với những ngườichung, cho nên những anh em trong đó như Hoàng B́nh, Nguyễn Bắc Truyển những anh em khác cùng tuyệt thực.

Tính từ đó đến hôm nay 11 ngày rồi, anh em cũng đă viết đơn khiếu nại lên trại giam,ông Hoàng Nguyên nói qua điện thoại với phóng viên vào trưa 23/5.

 

Đài Á Châu Tự Do thực hiện nhiều cuộc gọi đến các số điện thoại của Trại giam An Điềm để hỏi về vụ việc nhưng không thể kết nối.

Cũng theo ông Hoàng Nguyên, anh trai ḿnh sức khỏe khá yếu do tuyệt thực dài ngày khi thăm gặp công an, cảnh sát động an ninh xuất hiện khá đông bao xung quanh để gây áp lực tinh thần cho gia đ́nh Hoàng B́nh.

 

Nguyễn Văn Hóa bị công an quản giáo kẹp cổ đánh trong trại giam

 

Hôm 13/5/2019 ông Hoàng B́nh gọi điện về cho gia đ́nh thông báo việc ông chứng kiến ông Nguyễn Văn Hóa, phóng viên của Đài Á Châu Tự Do, người đang thụ án 7 năm giam cáo buộcTuyên truyền chống nhà nướcbị kẹp cổ đánh trong trại giam An Điềm, tỉnh Quảng Nam.

 

Ông Hóa bị biệt giam từ đó cho đến nay, ngay cả khi chị gái của Hóa lên thăm vào ngày 14/5 cũng không được thăm gặp.

 

Ông người dùng flycam để quay lại các thước phim trên cao liên quan đến các cuộc biểu t́nh đ̣i quyền lợi của người dân miền Trung trong thảm họa Formosa.

 

Ông bị bắt hồi đầu năm 2017 khi đang quay phim gần khu vực ṭa án thị Kỳ Anh, Tĩnh. Trong một bức thư gửi cho gia đ́nh anh nói ḿnh bị công an “bắt cóc” 9 ngày giam giữ trong một khách sạn sau đó mới lệnh bắt chính thức.

 

Đến ngày 27/11 cùng năm anh bị tuyên án 7 năm giam với cáo buộctuyên truyền chống nhà nước”.

 

Hôm 25/2/2019, ông Nguyễn Văn Hóa tuyệt thực 12 ngày trong trại giam để phản đối hành xử của cán bộ quản giáo việc khiếu nại do anh làm đơn đề nghị xử phúc thẩm nhưng không được chuyển đi.

 

Trích: RFA 23.05.19

 

Mục Thời sự Tạp chí Dân chủ & Phát triển điện tử:  

            www.dcpt.org                                                   

hay       www.dcvapt.net                             

                                                          

                                                                     

Email: dcvapt@gmail.com                     

Hiệp Hội Dân Chủ và Phát Triển Việt Nam     Trở về Mục Lục