DC&PT - Thời Sự 2019

Nhiều tù nhân lương tâm Trại giam Số 6

tuyệt thực phản đối áp bức

 

giả Trương Minh Đức

Courtesy FB Duc Minh Truong

 

  

nhân lương tâm, giả Trương Minh Đức từ trại giam số 6 Thanh Chương, tỉnh Nghệ An cho hay, ông một số nhân lương tâm khác đang tuyệt thực tập thể để phản đối sự áp bức của công an quản giáo đồng thời kêu gọi các tổ chức nhân quyền quốc tế lên tiếng về vụ việc.

 

Thông tin trên được Nguyễn Thị Kim Thanh, vợ ông Đức nói với Đài Á Châu Tự Do qua điện thoại vào chiều 21/6 khi vừa đáp chuyến bay từ Nghệ An về TPHCM. kể lại cuộc thăm gặp một ngày trước đó như sau:

 

Khi anh bước vào trong pḥng nói chuyện với tôi th́ tôi thấy anh cứ chúi nhủi xuống, ảnh mệt c̣n nhắm mắt nữa. Tôi nh́n thấy hoảng hồn mới hỏi anh ấy anh bị làm sao cục vậy? Sao nh́n anh như sắp chết tới nơi vậy? Ảnh bảo ảnh mệt quá. Ảnh nói trong thời gian này, nắng nóngngoài trại giam Thanh Chương, Nghệ An, lúc lên đến 45 độ C, nóng không thể tưởng tượng được.

Tôi hỏi anh chỗ anh cây cối không th́ ảnh nói không cây cối cả, nhà th́ thấp, mái tôn như vậy bây giờ các ông ấy lấy hết quạt rồi, không cái quạt điện nào trong pḥng.

Tôi hỏi mấy ông trại giam nguyên nhân sao tự nhiên rút hết quạt điện. Các ông nói . Tôi bảo nếu th́ phải sửa, c̣n dụ bây giờ mấy ông không sửa th́ để tôi mua quạt gởi vào cho chồng tôi”.

 

Theo Thanh, khi nói chuyện được khoảng 30 phút, ông Đức đột nhiên nói với Thanh việc ông một số nhân chính trị bị xử các án liên quan đến an ninh quốc gia tuyệt thực đă 10 ngày để phản đối việc áp bức nêu trên.

 

Đài Á Châu Tự Do nhiều lần gọi điện thoại cho số điện thoại của Trại giam số 6 Thanh Chương để hỏi về vụ việc nhưng đều không thể kết nối.

Đinh Thị Xa, vợ của Mục Đinh Diêm cũng đi thăm chồng hôm 20/6 được cho biết ông đă chuyển qua phân trại số 1 của Trại giam số 6. Tại đây ông Diêm cho biết bị nhiều chứng bệnh như viêm gan, viêm đại tràng, gai cột sốngnhưng không được điều trị đúng cách.

giả Trương Minh Đức thành viên của hội Anh em dân chủ. Ông bị kết án 13 năm giam 5 năm quản chế tại phiên xử ngày 5 tháng 4 năm 2018 ở Nội cùng với 5 thành viên cựu thành viên của hội này với cáo buộc theo điều 79 “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân”.

 

Hồi năm 2008, ông Trương Minh Đức cũng bị tuyên án 5 năm giam cáo buộc tội danhLợi dụng các quyền tự do dân chủ để xâm phạm lợi ích nhà nước, quyền lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân”, theo điều 258 Bộ Luật H́nh sự năm 1999.

Những năm vừa qua, chính quyền Việt Nam thường dùng các điều luật về an ninh quốc gia để kết tội những người bất đồng chính kiến, các nhà hoạt động dân chủ, nhân quyền.

 

Trích: RFA 21.06.19

 

Mục Thời sự Tạp chí Dân chủ & Phát triển điện tử:  

            www.dcpt.org                                                   

hay       www.dcvapt.net                             

                                                          

                                                                     

Email: dcvapt@gmail.com                     

Hiệp Hội Dân Chủ và Phát Triển Việt Nam     Trở về Mục Lục