DC&PT - Thời Sự 2019

 Sao phải kêu gọi đảng viên nêu gương?

 

Trung Khang, RFA

Ảnh minh họa.

Courtesy chinhphu.vn

 

 

Ban Tuyên Giáo Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam lại có kêu gọi các thành viên phải nêu gương cho người dân vào khi công luận ồn ào vụ việc xe công vụ bảng số xanh đón vợ Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh tận chân cầu thang máy bay. V́ sao phải nhắc nhở đảng viên làm gương trong cuộc sống?

 

Quy định nhưng không thực hiện?

Vào ngày 9 tháng 1 năm 2019, trên trang web của Ban Tuyên giáo Trung ương xuất hiện bài viết kêu gọi đẩy mạnh tuyên truyền về quy định nêu gương. Theo Ban Tuyên giáo Trung ương, nêu gương là một trong những phương thức lănh đạo của Đảng theo nghị quyết của Ban Chấp hành Trung ương.

 

Luật sư Trần Quốc Thuận, đảng viên đảng cộng sản Việt Nam, người có gần 50 năm tuổi đảng, nguyên Chánh văn pḥng Quốc hội Việt Nam, nhận định về nghị quyết này:

 

Nêu gương chỉ là một việc làm luẩn quẩn thôi, cái quan trọng nhất của một quốc gia là pháp luật. Anh cứ làm theo pháp luật th́ không cần nêu gương ǵ cả và cán bộ nhà nước th́ lại càng phải làm theo pháp luật.
-Nhà văn Phạm Đ́nh Trọng

 

“Đây là nghị quyết Hội nghị lần thứ 8 Ban chấp hành trung ương đảng. Ông Phạm Minh Chính báo cáo nghị quyết và được thông qua là Nghị quyết nêu gương, tập trung vào các vị có chức vụ cao của đảng và đất nước này, cụ thể là ủy viên bộ chính trị, ủy viên ban bí thư, ủy viên ban chấp hành trung ương… phải sống gương mẫu trong đời sống b́nh thường, làm ǵ cũng phải gương mẫu, nhất là trong đời sống tiền bạc. Vấn đề ông Phạm Minh Chính nói trong nghị quyết chỉ là nói những người trong đảng, nhưng ở Việt Nam những người cầm quyền đều là đảng viên cả.”

 

Theo Nhà báo Vơ Văn Tạo ở Nha Trang, chỉ thị của Trung ương đảng cộng sản Việt Nam yêu cầu các đảng viên hiện đang nắm các chức vụ lănh đạo phải gương mẫu, là một chỉ thị tốt. Tuy nhiên ông lo ngại quy định là một chuyện mà thực hiện lại là chuyện khác.

 

Trong khi đó, Nhà văn Phạm Đ́nh Trọng, nguyên đại tá quân đội đă từ bỏ đảng, khi trao đổi với Đài Á Châu Tự Do cho rằng:

“Nêu gương chỉ là một việc làm luẩn quẩn thôi, cái quan trọng nhất của một quốc gia là pháp luật. Anh cứ làm theo pháp luật th́ không cần nêu gương ǵ cả và cán bộ nhà nước th́ lại càng phải làm theo pháp luật. Chứ c̣n nêu gương chỉ là vấn đề đạo đức của một cá nhân thôi. Họ làm như vậy là do bế tắc, trong t́nh h́nh sa sút hiện nay của đội ngũ lănh đạo, đảng viên, chứ không giải quyết cái ǵ cả.”

Đây là một sơ suất!?

Cũng trong ngày 9/1, tại cuộc họp báo của Bộ Nội vụ, các nhà báo đă đặt câu hỏi về trách nhiệm nêu gương của Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh qua vụ việc dùng xe công đón người nhà.

Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh. Courtesy moit.gov.vn

Thứ trưởng Bộ nội vụ Nguyễn Duy Thăng cho biết về vấn đề này, Bộ trưởng Bộ Công thương có trả lời cụ thể, đă nhận trách nhiệm và có thư xin lỗi.

 

Tuy nhiên, Chánh văn pḥng Bộ Nội vụ Vũ Đăng Minh lại khẳng định, cán bộ, công chức phải thực thi công vụ theo đúng quy định của pháp luật, đúng thẩm quyền và chịu trách nhiệm cá nhân về hành vi hoạt động công vụ của ḿnh. Dù vậy, ông lại cho rằng đây là một sơ suất, có thể do trách nhiệm của những người tham mưu chưa thực sự suy nghĩ chín chắn!?

 

Nhân việc này, nhà báo Vơ Văn Tạo đưa nhận định về lời xin lỗi của Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh cũng như nhắc lại quá khứ không mấy gương mẫu của ông này:

“Ai đọc cái văn bản đó xong th́ thấy nổi lên mấy điểm, thứ nhất là không có tính văn hóa, thứ hai là lời xin lỗi đó không chân thành. Có một số người trên báo chí phát biểu có thiện chí nhưng tôi thấy không chính xác, họ cho đấy làm một biểu hiện văn minh. Nhưng tôi th́ tôi không cho là như thế. Nếu ai đă theo dơi lịch sử của cậu Trần Tuấn Anh này th́ nào là cậu xuất thân từ gia đ́nh như thế nào? Ông bố Trần Đức Lương th́ cũng khét tiếng tham nhũng… Rồi đến thời cậu đi học ở Paris th́ xài tiền như đốt pháo, rồi thời kỳ làm lănh sự ở San Francisco th́ bày ra cái tṛ thu mỗi cái visa 200 USD. Cái vụ này khi đó người ta loan tin rất lớn. Một người tư cách như thế th́ đâu có tốt lành ǵ đâu?”

 

Nếu những người đứng đầu đất nước này mà làm gương không tham nhũng, không làm sai th́ tự nhiên trật tự nó ổn định trở lại.
-LS. Trần Quốc Thuận

 

Luật sư Trần Quốc Thuận giải thích về thực trạng nhiều đảng viên đang nắm các chức vụ quan trọng thiếu gương mẫu:

“Cái này người ta thường nói là “Thượng bất chính, hạ tắc loạn”. Đất nước này nó hư đốn do có nhiều nguyên nhân. Nếu những người đứng đầu đất nước này mà làm gương không tham nhũng, không làm sai th́ tự nhiên trật tự nó ổn định trở lại. Cho nên một trong những nguyên nhân sai trái là người lănh đạo không gương mẫu, trong đời sống riêng tư, trong sinh hoạt, và nhất là thâm lạm tiền của nhân dân đất nước.”

 

Theo Nhà văn Phạm Đ́nh Trọng, chuyện Bộ trưởng Bộ Công thương xử lư như thế th́ hoàn toàn cũng không theo pháp luật ǵ cả. Việc sử dụng xe công có quy định rồi, nếu làm sai th́ cứ chiếu theo pháp luật mà làm. Ông cho rằng, thư xin lỗi chỉ là chuyện lấp liếm, cho qua chuyện, chứ xử lư th́ phải xử lư bằng pháp luật.

 

Đây không phải là lần đầu tiên lời kêu gọi về đạo đức lối sống được đảng cộng sản Việt Nam nêu lên. Tuy nhiên nhiều ư kiến cho rằng, vấn đề là phải kiểm soát từ ‘gốc’, chứ không phải từ ‘ngọn’.

 

Nhà báo Vơ Văn Tạo nhắc lại lâu nay từng xảy ra nhiều vụ dùng tiền nhà nước, dùng xe công bảng số xanh đi chùa, đền thờ… Báo chí cũng đưa tin, lănh đạo cũng ḥ hét… nhưng xử lư không nghiêm. Theo ông, muốn xử lư th́ nhà nước phải làm cái ǵ đó cho dứt khoát và mạnh mẽ, cho dù là ‘con ông, cháu cha’. Chứ không phải cứ nếu là dân thường th́ công an c̣ng tay, c̣n cán bộ th́ chỉ xin lỗi. Ông cho rằng, chính phủ của ông Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cần làm đến nơi đến chốn vụ việc liên quan Bộ trưởng Trần Tuấn Anh.

Trích: RFA 10.01.19

 

Mục Thời sự Tạp chí Dân chủ & Phát triển điện tử:  

            www.dcpt.org                                  

hay       www.dcvapt.net                  

                                                     

                                                     

Email: dcvapt@gmail.com                     

Hiệp Hội Dân Chủ và Phát Triển Việt Nam     Trở về Mục Lục