DC&PT - Thời Sự 2019

 

Hai nữ tù chính trị Việt Nam

được CPJ nêu danh nhân dịp 8/3

  •  

Nhà hoạt động nhân quyền HUỳnh Thục Vy bị tuyên án 2 năm 9 tháng giam vào ngày 30/11/18.RFA

Tổ chức Bảo vệ giả (CPJ) cho biết tổ chức này ghi nhận hiện 32 nữ nhà báo đang bị cầm trên thế giới, trong đó 26 người đưa tin tức liên quan đến lănh vực chính trị tại quốc gia của họ.

 

Trong báo cáo phổ biến nhân ngày Phụ nữ Quốc tế, 08/03/19, CPJ xếp Thổ Nhĩ Kỳ quốc gia đứng đầu trong danh sách giam giữ đến 14 nữ nhà báo trong tổng số 68 nhà báo bị buộc tội chống chính quyền.

 

Trung Quốc xếp thứ nh́ với 6 trong 7 nữ nhà báo bị tuyên án với tội danhchống nhà nước”.

 

Việt Nam đứng thứ 4 với hai nhà báo được nêu tên, bao gồm Trần Thị Nga Huỳnh Thục Vy bị tuyên án do những công việc đăng tải thông tin về vi phạm nhân quyền tham nhũng.

 

Trần Thị Nga bị bắt giữ vào hạ tuần tháng 1 năm 2017 bị tuyên án 9 năm giam. Hiện tại, Nga đang bị giam giữtrại Gia Trung, tỉnh Gia Lai. Vào tối ngày 8 tháng 3, thân nhân của Trần Thị Nga, ông Lương Dân cho biết về t́nh h́nh của Nga:

 

Nga bị áp lực bị giam riêng. Tuy không bị cùm chân tay, không bị nhốt trong tối nhưng bịpḥng riêng, không được tiếp xúc chuyện tṛ với ai cả. Tôi nghĩ th́ cũng giống như một h́nh thức biệt giam. Nga bảo rất bị áp lực về chuyện này giống như ḿnh bị đày ra ngoài hoang đảo. Sức khỏe th́ Nga mới bị thoái hóa đốt sống lưng nên cũng bị đau nhức. bị giam riêng nên lúc trước họ không cho chữa bệnh đâu. Nhưng vừa rồi, Nga gọi điện về bảo đột xuất cách đây khoảng độ 1 tuần th́ họ cho đi khám bệnh. Thấy hơi lạ!”

 

Blogger Huỳnh Thục Vy, thành viên của tổ chức hội dân sự độc lập-Hội Phụ nữ Nhân quyền Việt Nam, vào ngày 30/11/18 bị ṭa án tại Buôn Hồ, tỉnh Đăk Lăk tuyên án 2 năm 9 tháng giam với cáo buộcxúc phạm quốc kỳtheo điều 276 Bộ Luật H́nh Sự bản án sẽ hiệu lực khi con của tṛn 3 tuổi. Nhân ngày Phụ nữ Quốc tế, Huỳnh Thục Vy chia sẻ với RFA:

 

Ḿnh không phân biệt đàn ông hay phụ nữ trong cuộc đấu tranh này. Trong cuộc đấu tranh cho dân chủ Việt Nam th́ ai chút sức lực nào th́ góp sức bấy nhiêu đó thôi. Ḿnh thấy điều này b́nh thường. Ai đă lên tiếng chống lại chính quyền th́ chính quyền ghét bỏ th́ cũng điều b́nh thường luôn. Nếu họ không ghét, họ không bỏ th́ chính quyền đó không phải độc tài. nếu đó không phải chính quyền độc tài th́ ḿnh cũng không phải đấu tranh cho nhân quyền cả.”

 

Vào ngày 7 tháng 3 Tổ chức Phóng Viên Không Biên Giới (RSF) cũng ra thông cáo báo chí nêu trường hợp những nữ chính trị đang bị giam giữ trên khắp thế giới. Trường hợp của Trần Thị Nga của Việt Nam được nêu ra.

 

Ngoài ra trường hợp nữ chính trị Nguyễn Đặng Minh Mẫn được nêu trong thông cáo báo chí về nhóm bị ngược đăi.

Trích: RFA 08.03.19

 

Mục Thời sự Tạp chí Dân chủ & Phát triển điện tử:  

            www.dcpt.org                                  

hay       www.dcvapt.net                             

                                                     

                                                     

Email: dcvapt@gmail.com                     

Hiệp Hội Dân Chủ và Phát Triển Việt Nam     Trở về Mục Lục