DC&PT - Thời Sự 2019

Nhân tài nước ngoài có thể phát triển ở Việt Nam ?

Tường An

Những người dự diễn đàn "Người Việt có tầm ảnh hưởng" ở Paris, Pháp hôm 30 và 31/3/2019

RFA

Ngày 30 và 31 của tháng 3, tại Paris diễn ra một sự kiện được xem là quan trọng, đó là Diễn đàn « Người Việt Có Tầm Ảnh Hưởng » (Vietnam Global Leaders Forum VGLF)  với chủ đề «  Nâng Tầm Thương Hiệu Việt Nam » và mục tiêu cuối cùng là thành lập « Mạng lưới của những người Việt có tầm ảnh hưởng trên thế giới ». Diễn đàn có sự tham dự của Chủ tịch Quốc Hội Việt Nam, bà Nguyễn thị Kim Ngân. Người Việt tại Paris đă tổ chức 3 cuộc biểu t́nh để phản đối nhân vật này cũng như việc tập trung chất xám hải ngoại về phục vụ cho đảng Cộng sản Việt Nam.

Diễn đàn  vừa nêu được tổ chức bởi Hội Khoa Học và Chuyên Gia Việt Nam Toàn Cầu (AVSR Global)Ủy ban Nhà nước về Người Việt Nam ở Nước Ngoài, dưới sự bảo trợ của Bộ Ngoại Giao Việt Nam.

 

Hai ngày hội thảo được diễn trong một khách sạn sang trọng tại Paris: Salomon de Rohtschild với sự hiện diên của nhiều diễn giả hàng đầu như Tỉ phú Hoàng Chúc, nguyên đại sứ Việt Nam tại EU, bà Tôn Nữ thị Ninh, đại biểu quốc hội Dương Tung Quốc, Kingsley Aikins (CEO Diaspora Matter Chuyên gia về huy động mạng lưới nhân tài toàn cầu) v.v… và khách mời từ nhiều lănh vực khác nhau từ chính trị,  kinh tế, khoa học, nghệ sĩ như: Giáo sư Đinh Xuân Anh Tuấn (người đă tham gia chương tŕnh Con Tàu Ánh Sáng cứu thuyền nhân), dân biểu Pháp gốc Việt Stephanie Do, MC Phan Anh, siêu mẫu Jessica Minh Anh, dân biểu Dương Trung Quốc.v.v…

 

Kỹ sư Đỗ Thành cho biết cảm nghĩ về diễn đàn này:

« Mạng lưới Nhân tài toàn cầu, điều này rất là hay. Phải nói là một ư tưởng khá tuyệt vời ! Tôi cũng như bao nhiêu người Việt trên toàn thế giới, chúng tôi không chống đất nước Việt Nam, chúng tôi không chống người dân Việt Nam. Tôi nghĩ rằng nó sẽ thành công, nhưng hiệu quả sẽ rất là kém. Tất cả những chương tŕnh ǵ có đảng cộng sản điều khiển, chi phối th́ đều là thất bại sau đó mà thôi »

 

Diễn đàn “Người Việt thành đạt toàn cầu” được tổ chức lần đầu tiên tại Pháp với tham vọng tập hợp tất cả các chất xám tại hải ngoại để tạo ra một loại quyền lực mềm mà báo chí trong nước quảng cáo rầm rộ cho sự kiện đó.

Biểu t́nh phản đối Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân ở Paris, Pháp RFA

Diễn đàn gồm có 300 đại biểu tham dự, trong đó có hơn 200 người Việt đến từ 25 quốc gia với khách mời đặc biệt là Chủ tịch Quốc Hội Việt Nam, bà Nguyễn thị Kim Ngân ( theo chương tŕnh bà sẽ phát biểu từ 11 giờ đến 11.30 giờ ngày 31/3. Tuy nhiên, giờ chót tên bà Kim Ngân đă được rút ra và thay thế vào đó là đại diện của Hội Khoa Học và Chuyên Gia Việt Nam Toàn cầu) Mục tiêu của 2 ngày hội thảo là thành lập mạng lưới của những người Việt có tầm ảnh hưởng trên thế giới để tập họp những tài năng hải ngoại về đóng góp cho sự phát triển kinh tế của đất nước. Thế nhưng, anh Phạm Dương Đức Tùng đặt câu hỏi:

 

“Câu hỏi mà chúng tôi đặt ra là: không biết là những người Việt Nam này thành đạt mức nào trong lănh vực chuyên môn của họ, nhưng mà suy nghĩ rằng: tất cả những người Việt Nam thành đạt nhất trên toàn cầu đang ngồi ngoan ngoăn, chăm chú nghe những lời phát biểu của Chủ tịch Quốc hội bù nh́n Việt Nam Nguyễn thị Kim Ngân th́ điều đó khá là khôi hài. Và câu hỏi thứ hai: một khi mà Mạng Lưới Toàn Cầu của những người Việt Nam thành đạt trên toàn thế giới được Việt Nam chiêu dụ, đem trí thông minh, trí tuệ và tài năng của họ về Việt Nam để xây dựng đất nước, th́ không biết rằng những bộ óc siêu việt đấy có biết rằng họ không có đem tài năng để xây dựng đất nước mà chỉ là củng cố chế độ cộng sản để tiếp tục cưỡi đầu cưỡi cổ dân tộc Việt Nam mà họ đă làm trong suốt nhiều thập niên qua”

 

Thực ra, việc thu phục nhân tài về nước không phải là chuyện mới ngày hôm nay. Rất nhiều doanh nhân thành đạt đă trở về Việt Nam với hy vọng đóng góp cho sự phát triển kinh tế nước nhà, nhưng không thiếu những người đă phải thất vọng ê chề như doanh nhân Trịnh Vĩnh B́nh với cái án 11 năm tù hay doanh nhân Nguyễn Gia Thiều với bản án 20 năm tù, không kể ông Trần Trường đă mất trắng tài sản và c̣n rất nhiều trường hợp khác nữa.

 

Nguyễn Việt: “Những người nào c̣n sáng suốt, nhận thức được, c̣n nhớ lại những ǵ đă qua, những doanh nhân đă trở về Việt Nam và họ phải ra đi trong thất bại nặng nề th́ họ sẽ không bao giờ hợp tác”

 

Những người nào c̣n sáng suốt, nhận thức được, c̣n nhớ lại những ǵ đă qua, những doanh nhân đă trở về Việt Nam và họ phải ra đi trong thất bại nặng nề th́ họ sẽ không bao giờ hợp tác - Nguyễn Việt

 

Một nghịch lư là trong khi Hà nội t́m cách chiêu dụ người tài về th́ nhiều người trong nước lại t́m cách ra đi, theo chi Lisa:

 

“Có thể lúc đầu người ta nghĩ là vấn đề yêu nước người ta về. Nhưng mà sau đó người ta thấy rằng người ta sai, nhưng người ta không thể từ bỏ được là tại v́ lợi, v́ danh hay là v́ vấn đề nào đó mà ḿnh không biết được, nhưng mà ở th́ ḿnh chắc chắn rằng họ sẽ không ở lại bên đó đâu. V́ chính những người bên đó (Việt Nam) chính những người cầm quyền c̣n đem con cháu ra ngoài th́ không lư nào ḿnh ở ngoài lại đi về trong nước được”

Với nền chính trị độc đảng và rất nhiều bất cập trong cơ chế hành chánh cũng như hệ thống tham nhũng từ nhiều cấp bậc, liệu Việt Nam có phải là một nơi để đầu tư chất xám một cách an toàn? Kỹ sư Đỗ Thành - cho biết ư kiến

 

“Ngay chính cá nhân tôi cũng là một cựu kỹ sư tại Pháp, có lần tôi cũng được mời về dạy ở Đại học Bách khoa Sài G̣n nhưng tôi từ chối. Điều này cho thấy chúng tôi rất là nghi ngờ người cộng sản Việt Nam. Ngày nào đất nước Việt Nam chưa có dân chủ, ngày đó người Việt Nam chưa thể phát triền được. Con đường duy nhất để phát triền đất nước Việt Nam với nhân tài Việt Nam trên toàn thế giới phải là một con đường Dân chủ, một con đường Nhân quyền được tôn trọng, con đường đa nguyên đa đảng, chỉ có con đường đó mới phát triền được Việt Nam mà thôi”

 

Đi du học từ 1964 với mục tiêu về phục vụ đất nước, nhưng bác sĩ/dược sĩ Nguyễn Quốc Nam đă chọn ở lại Pháp sau khi cộng sản chiếm miền Nam năm 1975

“Nếu chế độ này biết đăi ngộ nhân tài th́ đă từ lâu anh em chúng tôi đă về nước rồi”

 

Do không có hệ thống chính trị tam quyền phân lập, nhiều người Việt ở hải ngoại quen sống trong thể chế dân chủ, khi bị oan sai, không biết phải kêu cứu vào đâu, cũng không quen thói quen tại Việt Nam “đầu tiên là tiền đâu”, thế nên trở thành nạn nhân của hệ thống tham nhũng, ông Nguyễn Quốc Nam nói:

 

“Đối với chế độ này c̣n phải tính thêm tiền ăn hối lộ, cho nên không thể làm ăn dưới chế độ này được, những người về Việt Nam làm ăn phải bỏ của chạy lấy người, không ở tù là may mắn rồi. Tôi nghĩ là ai đi về Việt Nam làm ăn là có cái rủi ro đó, nếu ai muốn chạy theo cái rủi ro đó th́ cứ chạy”

 

Thu phục nhân tài là một chuyện, có giữ được họ không lại là một chuyện khác nữa. Do vậy, ước mong này rất có thể chỉ là mong ước nếu Việt Nam chưa có được một nền dân chủ pháp trị với những cơ chế hành chánh minh bạch và trong sạch để giữ chân người tài.

 

Nếu chế độ này biết đăi ngộ nhân tài th́ đă từ lâu anh em chúng tôi đă về nước rồi - Bác sĩ Nguyễn Quốc Nam

Trong khi diễn đàn được tiến hành th́, bên ngoài khách sạn, cộng đồng người Việt biểu t́nh với các biểu ngữ phản đối sự hiện diện bà Nguyễn thị Kim Ngân và hô to các khẩu hiệu đ̣i tự do, dân chủ, nhân quyền cho Việt Nam.

 

Đ̣an biểu t́nh hô khẩu hiệu: “Tự do cho Việt Nam, nhân quyền quyền cho Việt Nam , nói KHÔNG với luật an ninh mạng, đả đảo luật đặc khu, Kim Ngân bán nước…”

 

Văn Pḥng Liên Lạc tại Paris tổ chức 3 cuộc biểu t́nh vào các ngày 31/3 và 1 tháng 4 ở những nơi có mặt bà Nguyễn thị Kim Ngân. Cuộc biểu t́nh đầu tiên được tổ chức từ 10 giờ đến 12 giờ tại Hotel Solomon Rothschilds, sau đó từ 3 giờ trưa đến 5 giờ chiều tại Unesco, nơi bà Ngân khai mạc buổi triển lăm về quá tŕnh hoạt động của Hồ Chí Minh và đoàn biểu t́nh tiếp tục theo phái đoàn bà Ngân tại Quốc Hội Pháp ngày 1 tháng 4. Anh Châu cho biết lư do tham gia biểu t́nh:

 

“Chúng tôi, người Việt tại Paris biểu t́nh để nói lên tiếng nói của người dân hải ngoại quyết tâm chống đối chế đố độc tài cộng sản bán nước, hại dân mà bà Nguyễn thị Kim Ngân là tiêu biểu cho chế độ !”

 

Như ông Nguyễn Việt:“Thêm một lần nữa, cộng sản Việt Nam lại ăn cướp của dân trong nước, bây giờ lại ăn cướp những công sức, trí tuệ, chất xám của đồng bào thành công ở hải ngoại để nhằm tiêu kêu gọi, chiêu dụ những người đă thành công về để mà tiếp tục bắt tay với chế độ cộng sản, điều đó chúng tôi không bao giờ đồng ư, chúng tôi đến đây biểu t́nh”

 

Hay ông Nguyễn Quốc Nam: “Sang bên này để đi cướp chất xám của người Việt hải ngoại, điều đó không thể chấp nhận được, chính v́ điều đó mà anh em chúng tôi có mặt ở đây”

Trích: RFA 04.04.19

 

Mục Thời sự Tạp chí Dân chủ & Phát triển điện tử:  

            www.dcpt.org                                                   

hay       www.dcvapt.net                             

                                                     

                                                     

Email: dcvapt@gmail.com                     

Hiệp Hội Dân Chủ và Phát Triển Việt Nam     Trở về Mục Lục