DC&PT - Thời Sự 2019

 

 

PARIS : BUỔI LỄ TƯỞNG NIỆM 30 NĂM THIÊN AN MÔN

 

 

Phạm Minh Hoàng

 

 

 

 

Để đánh dấu 30 năm biến cố Thiên An Môn, vào ngày 4/6/2019, tổ chức ACAT (Hành động Thiên chúa giáo Chống Tra Tấn) đă cùng một số hiệp hội nhân quyền như Phóng viên Không Biên Giới, Ân Quốc Tế đă tổ chức một cuộc xuống đường để nhắc nhở công luận đến biến cố đau thương này.

 

Ban Tổ chức đă lựa một địa điểm ư nghĩa Công trường Cộng Ḥa nằm giữa thủ đô Paris nơi tụ tập các cuộc biểu t́nh của người Pháp. Tại đây, một chiếc xe tăng được dựng lên để tái hiện h́nh ảnh cách đây 30 năm đă làm thế giới sửng sốt : đó h́nh ảnh chàng thanh niên áo trắng trên tay cầm hai túi ni−lông đứng chặn đoàn xe tăng của quân đội Trung quốc. Chị Jade Dussard của ACAT cho biết Ban Tổ chức muốn đánh động luận bằng h́nh ảnh của "tankman" bằng cách mời mọi người đến chụp h́nh với chiếc xe tăng với cùng một cử chỉ của chàng thanh niên dũng cảm năm nào.

 

Cuộc xuống đường đă được bắt đầu ngay từ 10g sáng để người dân thời giờ đến chụp h́nh với chiếc xe tăng cũng như trao đổi với Ban Tổ chức. Đến thời điểm quan trọng lúc tan sở bỗng trời trở nên đen kịt mưa đổ xuống tưởng chừng như nhấn ch́m quảng trường Cộng Ḥa. BTC cùng con bỏ chạy xuống hầm xe điện trú ẩn. Tuy nhiên, "sau cơn mưa trời lại sáng", chỉ nửa tiếng sau trời bỗng quang đăng nắng rực rỡ trở lại. đến lúc này, chung quanh chiếc xe tăng đă khoảng 100 người tụ tập đến xem chụp h́nh "tankman". Lúc này tôi cùng các anh chị em Việt Tân đă cùng với các bạn sinh viên kiều bào Trung Hoa sống tại Pháp chụp một tấm h́nh chung. Những người bạn này đem một tấm biểu ngữ với hàng chữ Pháp Trung Hoa "Chúng tôi không quên cuộc thảm sát Thiên An Môn ngày 4/6/1989". Nhiều hoa cũng được mang đến để tri ân 10 ngàn thanh niên sinh viên nằm xuống cách đây đúng 30 năm.

 

Nói đến những người nằm xuống, thiết nghĩ phải nhắc đến Zhang Jiang. Anh một trong những đầu tàu của phong trào dân chủ Thiên An Môn. Vào ngày thảm sát, anh bị trúng một viên đạn vào chân nhưng chạy thoát sống dưới một tên giả. Đến năm 2000 anh bị phát hiện phải bỏ trốn sang Paris. Hàng năm, anh vẫn tổ chức các sinh hoạt để nhắc nhớ lại tinh thần Thiên An Môn. Zhang thưởng về Thái Lan để hội họp cùng các chiến hữu của ḿnh. Nhưng bất ngờ, vào trung tuần tháng 4/2019 anh đột ngột trở bệnh phải đưa gấp về Đức sau đó đă qua đời tại một bệnh viện tại Munich. Người thân các chiến hữu nghi ngờ bàn tay của mật vụ Trung Quốc muốn ngăn chặn các buổi tưởng niệm đánh dấu 30 năm. Hiện cảnh sát Đức đang tiến hành giảo nghiệm để làm nguyên nhân cái chết. Tuy nhiên, nh́n vào sức mạnh kinh tế Trung Quốc đang khuynh đảo khắp trời Âu, sự thật lẽ khó thể được phơi bày ra ánh sáng. Zhang mất khi vừa qua tuổi 48, điều đó nghĩa anh mới 18 khi Thiên An Môn xảy ra. Một lănh tụ c̣n quá trẻ.

 

Trên quảng trường Cộng Ḥa, một tràng hoa trắng quấn chung quanh h́nh ảnh tươi cười của Zhang. Một nụ cười đă tắt lịm với ước vọng dân chủ của 1,4 tỷ người dân Trung Hoa

 

 

Nguồn: facebook-Pham Minh Hoang-

 

Mục Thời sự Tạp chí Dân chủ & Phát triển điện tử: 

            www.dcpt.org                                                  

hay       www.dcvapt.net                              

                                                          

                                                                     

Email: dcvapt@gmail.com                     

Hiệp Hội Dân Chủ và Phát Triển Việt Nam     Trở về Mục Lục