DC&PT - Thời Sự 2019 

 

 

SẼ CÓ PHỐ PHẠM TOÀN,

TRƯỜNG ĐẠI HỌC HOÀNG TỤY

VÀ ĐƯỜNG NGUYỄN THANH GIANG

 

PHẠM Đ̀NH TRỌNG

 

Liền hai tháng giữa năm 2019 đất nước ta, nhân dân ta mất đi ba nhà văn hóa tên tuổi, ba tâm hồn lớn. Cuối tháng sáu, ngày 26, mất nhà văn, nhà khoa học giáo dục Phạm Toàn. Giữa tháng bảy, ngày 14, mất nhà toán học Hoàng Tụy. Cuối tháng bảy, ngày 28, mất nhà khoa học địa chất, nhà khoa học chính trị và nhà thơ Nguyễn Thanh Giang.

 

Là nhà văn hóa, nhà khoa học đích thực nên Phạm Toàn, Hoàng Tụy, Nguyễn Thanh Giang cùng những trí tuệ lớn, những tâm hồn đẹp của tinh hoa Việt Nam như Trần Độ, Nguyễn Kiến Giang, Hoàng Minh Chính, Hà Sỹ Phu, Nguyễn Gia Kiểng,.  .  . c̣n là những nhà tư tưởng khai sáng cho nhân dân trong tăm tối của thống trị cộng sản.

 

Đă nhiều bài viết chân thực, xúc động của nhiều trí thức, nhiều tên tuổi về tài năng, trí tuệ nhân cách Phạm Toàn, Hoàng Tụy. Không tiếp cận được đầy đủ trí tuệ những đóng góp to lớn của nhà văn hóa Phạm Toàn đă mang lại triết giáo dục đúng đắn sức sống mới cho nền giáo dục nước nhà đang suy vi, tôi cũng hai bài viết về con người nghệ Phạm Toàn.

 

Mười lăm năm trước, tưởng dân chủ đưa tôi đến gặp Tổng biên tập tờ đặc san Tổ Quốc Nguyễn Thanh Giang. Từ đó tôi nhiều kỉ niệm, thêm hiểu biết về một tài năng quí, một nhân cách đẹp để tôi càng gần gũi, yêu quí Nguyễn Thanh Giang như một người anh. Tôi không thể không viết về người anh thân yêu đó. Nhưng tôi không thể dứt ra khỏi mạch duy của một bài viết đang dang dở.

 

Để món nợ bài viết về anh Nguyễn Thanh Giang trong tim nhưng tôi phải thưa ngay rằng trên đất nước thân yêu của chúng ta, nhiều công tŕnh, sở văn hóa, nhiều vùng đất, nhiều đường phố đang phải mang những cái tên đen tối, những cái tên đọc lên phải rùng ḿnh ghê sợ. Trong khi chúng ta nhiều tên tuổi sáng đẹp lại không được người đời ghi nhớ.

 

Những người mang thảm họa cộng sản về tàn phá đất nước, li tán dân tộc, giết hại người dân Việt Nam đă trở thành những nhà lănh đạo đất nước độc tài gây nên một thời đẫm máu bạo lực chuyên chính sản. Những kẻ cuồng tín giáo điều, hôn hận thù giai cấp, say máu chuyên chính sản đă mang thuốc nổ gài vào giữa cuộc sống b́nh yên của thành phố nhộn nhịp đông vui đă được nhà nước chuyên chính sản tôn phong những anh hùng. Tên những nhà lănh đạo độc tài tên những anh hùng khủng bố đă trở thành tên gọi nhiều nơi chốn trên đất nước Việt Nam hôm nay. Những cái tên mang nợ máu với dân, tội đồ của lịch sử Việt Nam sẽ được lịch sử công bằng nghiêm khắc phán xét, sẽ bị đời đời lên án phải bị loại bỏ khỏi đời sống văn hóa đất nước để thay bằng những tên tuổi niềm tự hào của tâm hồn, trí tuệ khí phách Việt Nam như Trần Độ, Nguyễn Kiến Giang, Nguyễn Hộ, Trần Lâm, Hiếu Đằng, Hạ Đ́nh Nguyên.  .  .

 

vậy sẽ phố Phạm Toàn, trường đại học Hoàng Tụy đường Nguyễn Thanh Giang. đường Nguyễn Thanh Giang chính đường Trung Văn thuộc Từ Liêm, Nội hiện nay, nơi nhà số sáu khu tập thể Địa Vật , nơi nhà khoa học Nguyễn Thanh Giang đă sống những năm tháng sôi động đầy ư nghiă đă viết để lại cho mai sau những tác phẩm mang dấu ấn tài năng của tâm hồn trí tuệ Nguyễn Thanh Giang: Nhân Quyền Dân ChủViệt Nam, Suy Ước Vọng, Giữa Đông Tây, Sứ Mệnh Công Dân, Những Mẩu Quặng Dọc Đường, Đêm Dày Lấp Lánh, Người Đội Số Phận.

29/07/2019

 

Mục Thời sự Tạp chí Dân chủ & Phát triển điện tử:  

            www.dcpt.org                                                   

hay       www.dcvapt.net                                     

                                                          

                                                                                            

Email: dcvapt@gmail.com                     

Hiệp Hội Dân Chủ và Phát Triển Việt Nam     Trở về Mục Lục