DC&PT - Thời Sự 2019 

 

 

TIẾNG CƯỞI TIỄN BIỆT THỜI CỘNG SẢN

 

PHẠM Đ̀NH TRỌNG

 

K. Marx, cụ tổ của chủ nghĩa cộng sản có phát hiện rất tinh tường và xác đáng rằng loài người từ biệt quá khứ, từ biệt h́nh thái xă hội cũ để bước sang h́nh thái xă hội mới đều với nụ cười vui vẻ, trào lộng. Tiếng cười vui nhộn, tếu táo giă từ cái cũ già cỗi để đón nhận cái mới tươi vui đă được những nghệ sĩ nhân dân, những tài năng xuất chúng trong dân phát hiện và điển h́nh hóa trong những tác phẩm văn chương bất hủ.

 

Tiểu thuyết Don Quixote của nhà văn Tây Ban Nha Miguel de Cervantes là tiếng cười châm biếm, hài hước của loài người khi từ biệt xă hội trung cổ, hiệp sĩ để bước vào thời phục hưng, buổi b́nh minh rạng rỡ của xă hội tư bản công nghiệp.

 

Tiếng cười vui vẻ, sảng khoái về những t́nh huống, những tính cách hài hước của Xuân Tóc Đỏ, bà Phó Đoan, cụ Cố Hồng, cô Tuyết, me xừ Min Đơ, me xừ Min Toa . . . trong tiểu thuyết Số Đỏ của nhà văn Vũ Trọng Phụng là tiếng cười của xă hội Việt Nam khi từ biệt văn minh làng xă để bước vào văn minh đô thị.

 

Văn minh công nghiệp, văn minh đô thị đă nh́n nhận và khẳng định vai tṛ của cá nhân trong xă hội, Con người đi từ bầy đàn đến những cá nhân tách ra khỏi bầy đàn, lừng lững hiển hiện giữa cuộc đời là một bước tiến trọng đại, lớn lao của lịch sử loài người.

 

Không có ai tẻ nhạt ở trên đời

Mỗi số phận chứa một điều bí ẩn (Thơ Evgeny Evtusenki, nhà thơ Nga)

 

Oái oăm thay khi loài người vừa bước vào văn minh công nghiệp cũng là khi chủ nghĩa cộng sản phản con người, phản tiến hóa xuất hiện và một phần nhân loại đă phải sống trong xă hội cộng sản trung cổ man rợ, trái tự nhiên, ḱm hăm sự phát triển.

 

Dù xă hội cộng sản có đưa được con người lên vũ trụ, có điện khí hóa toàn quốc, có tên lửa mang đầu đạn hạt nhân vươn xa hàng vạn dặm th́ xă hội cộng sản thực chất vẫn chỉ là xă hội phong kiến trung cổ, không có cá nhân, không có tính người. Trong xă hội đó chỉ có cá nhân của lănh chúa cộng sản. Người dân không c̣n cá nhân, không c̣n quyền con người. Người dân chỉ c̣n là đám đông, là bầy đàn, chỉ là “quần chúng cách mạng” hoặc là “thế lực thù địch”. Đó là bước thụt lùi đau đớn, là bi kịch khủng khiếp của lịch sử loài người.

 

Bạo phát, bạo tàn. Sau thời ḱ bùng phát mạnh mẽ bằng máu của hàng trăm triệu người dân, chủ nghĩa cộng sản mau lẹ đi đến suy tàn với sự sụp đổ của nhà nước Xô Viết khổng lồ và sự nối nhau tan ră của khối nhà nước cộng sản Đông Âu.

 

Độc tài giữa kỉ nguyên dân chủ, nhỏ bé và lạc lơng giữa thế giới văn minh, nhà nước độc tài cộng sản Việt Nam cũng đang thoi thóp những ngày tàn tạ cuối cùng. Sự hấp hối tàn tạ đó không phải chỉ hiển hiện ở nền độc lập của đất nước, đất đai gấm vóc của tổ tiên đang bị nhà cầm quyền cộng sản dâng cho Tàu Cổng để đổi lấy sự bảo kê của cộng sản Đại Hán mong kéo dài sự hấp hối. Không phải chỉ hiển hiện ở sự lụn bại, thua lỗ của nền kinh tế, làm đâu thua lỗ đấy, phải tăng thuế, tăng phí, móc túi dân, bóc lột dân bù đắp cho sự làm ăn thua lỗ của đám quan chức ngu dốt và tham lam nắm giữ trọng trách quản trị đất nước. Sự hấp hối, cáo chung của nhà nước cộng sản Việt Nam c̣n hiển hiện ở năng lực và nhân cách thảm hại đến hài hước của đám quan chức trong bộ máy nhà nước cộng sản.

 

Quan chức nhà nước cộng sản từ cao đến thấp đều là cướp quyền dân, cầm quyền không chính danh, trái tự nhiên, là sự diễu cợt của lịch sử, đều là những nhân vật hài hước hề chèo với nhân dân. Hài hước từ ông đảng trưởng đầy đạo mạo quyền uy.

 

Ông cử nhân văn chương là đảng trưởng đảng cộng sản cầm quyền đă phóng bút vịnh thơ tán tụng tập đoàn cá mập nhà đất và khách sạn Mường Thanh:

 

Lần này lại đến Phương Đông

T́nh xưa nghĩa cũ mặn nồng Mường Thanh

Cố lên các chị, các anh

Quê hương vẫy gọi, sử xanh lưu truyền

 

Mấy câu có vần tán tụng Mường Thanh của ông đảng trưởng cộng sản làm cho những ai đă được cười thích thú khi đọc tiểu thuyết Số Đỏ của nhà văn tài dầy mà phận mỏng Vũ Trọng Phụng đều phải nhớ đến bài văn vần bán thuốc nhức đầu giải cảm của Xuân Tóc Đỏ:

 

Dù già cả, dù ấu nhi,

Sương hàn nắng gió bất kỳ biết đâu?

Sinh ra cảm, sốt, nhức đầu,

Da khô, ḿnh nóng, âu sầu, ủ ê

Đêm ngày nói sảng, nói mê

Chân tay mệt mỏi, khó bề yên vui.

Vậy xin mách bảo đôi lời:

Nhức Đầu Giải Cảm liệu đời dùng ngay!

 

Người đọc phải bấm bụng mỉm cười Xuân Tóc Đỏ ở chỗ cô Tuyết đang phải ḷng Xuân th́ lại có ông nhà thơ đến tán tỉnh Tuyết bằng những vần thơ mùi mẫn, Xuân liền đáp trả ông nhà thơ bằng bài văn vần mà Xuân đă thuộc làu làu từ hồi bán thuốc dạo làm ông nhà thơ khiếp tài thơ của Xuân phải chuồn lẹ.

 

Bài vần bán thuốc dạo của Xuân Tóc Đỏ hài hước một th́ mấy câu có vần tán tụng Mường Thanh của ông đảng trưởng có bằng cử nhân văn chương c̣n hài hước gấp mười.

 

Ông trùm kinh doanh khu đô thị và khách sạn Mường Thanh quá tham lam, coi thường pháp luật. Khách sạn và khu đô thị của ông rải khắp nước th́ khu đô thị nào cũng lấp kín hết diện tích dành cho cây xanh và các công tŕnh công cộng. Khách sạn nào của ông cũng xây sai thiết kế, vượt nhiều tầng để tăng căn hộ, tăng diện tích kinh doanh, tăng nguồn thu.

 

C̣n ǵ hài hước hơn khi sự tham lam phạm pháp đó lại được “quê hương vẫy gọi”, “sử xanh lưu truyền”. Câu “Quê hương vẫy gọi, sử xanh lưu truyền” của ông đảng trưởng cộng sản cũng sáo rỗng và đại ngôn như câu “Quốc dân văn minh hay dă man” của Xuân Tóc Đỏ vậy!

 

C̣n ǵ bi hài hơn khi người dân biểu t́nh phản đối Tàu Cộng xâm lược biển đảo th́ bị chính quyền cộng sản kết án hàng chục năm tù c̣n ông trùm kinh doanh khách sạn phạm pháp th́ được sử xanh của chính quyền cộng sản lưu truyền. Ông đảng trưởng và đảng cộng sản của ông cầm quyền đă tạo ra một thời bi hài chưa từng có trong lịch sử. Ḷng yêu nước của người dân đáng được sử xanh lưu truyền th́ bị tù đày c̣n kẻ làm giầu bằng phạm pháp đáng phải vào tù th́ được “Quê hương vẫy gọi, sử xanh lưu truyền”

 

C̣n ǵ bi hài hơn khi bộ trưởng bộ Giáo dục lại nói ngọng và đạo văn.

 

C̣n ǵ bi hài hơn khi những công ty xây dựng giao thông của Tàu Cộng đă xây dựng sân bay, quân cảng, hầm ngầm trên những băi đá chúng đánh cướp được của Việt Nam ở Trường Sa, Hoàng Sa, đă tạo ra thế trân trùng điệp bao vây và tấn công Việt Nam th́ những công ty xây dựng công tŕnh giao thông của kẻ xâm lược đó lại được những quan chức cộng sản Việt Nam sốt sắng ưu ái săn đón, mời mọc vào làm con đường trục chiến lược xuyên suốt dọc đất nước Việt Nam.

 

C̣n ǵ hài hước hơn khi Hiến pháp nhà nước cộng sản ghi: Mọi người đều b́nh đẳng trước pháp luật nhưng quan chức nhà nước cộng sản lại bảo nhau đứng ngoài ṿng pháp luật: Nếu ta sai, ta xin lỗi dân. Nếu dân sai, dân phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.

 

Bi hài diễn ra khắp nơi. Người đứng đầu cộng sản cả nước nêu gương tội phạm. Người đứng đầu cộng sản ở thành phố đông dân nhất nước th́ lấy ḷng dân bằng ḱ thị vùng miền: “Tôi nói tiếng Bắc nhưng tôi là người miền Nam, tôi không gạt bà con đâu”! Cộng sản miền Nam không lừa gạt dân vậy là chỉ có cộng sản miền Bắc mới lừa gạt dân mà thôi!

 

Trong tràn ngập bi hài trào lộng của hội Việt Nam hồi kết thúc thời cộng sản đau khổ, tăm tối để hào hứng, hăm hở bước vào thời mới huy hoàng th́ dân biểu Sài G̣n tên Hồng Xuân phát kiến hài hước đại mỗi nhà cái lu hứng nước mưa chống ngập cho cả thành phố cũng điều hợp thời, hợp cảnh. Điều bất ngờ khủng khiếp phát kiến ngu dốt bi hài quái gở đó lại của người danh phó giáo , tiến , người đứng trên bục giảng đại học! Điều đó cho thấy nền giáo dục, nền khoa học của đất nước đă đến tận cùng thấp kém, tận cùng nguy khốn!

 

Chuyện bi hài cộng sản nhiều không kể xiết. Nhưng trong hội cộng sản không c̣n nhân, không c̣n quyền con người vậy cũng không c̣n tính sáng tạo nên không thể Bỉ Vỏ, Vang Bóng Một Thời, Điêu Tàn, Như , Lỡ Bước Sang Ngang, Lửa Thiêng .  .  . , càng không thể Số Đỏ. Bi hài cộng sản chỉ con đường đi vào tiếu lâm dân gian. vậy thời cộng sản chính thời nở độ, thời ăm ắp được mùa của tiếu lâm dân gian

 

Không quyền con người, quyền công dân, người dân không được tự do ứng cử, bầu cử, không quyền phát hiện, tiến cử người tài trong dân vào bộ máy nhà nước. Quan chức nhà nước hoàn toàn do đảng cộng sản cầm quyền qui hoạch, sắp xếp người của đảng vào bộ máy cai trị dân theo ư chí của đảng. Cố duy tŕ độc tài cai trị khi tổ chức cộng sản đă ch́nh ́nh thây ma của lịch sử, khi đă chồng chất nợ máu với dân, quan chức nhà nước cộng sản chỉ những nhân vật tiếu lâm của dân gian, chỉ những vai hề của lịch sử!

19.07.2019

 

Mục Thời sự Tạp chí Dân chủ & Phát triển điện tử:  

            www.dcpt.org                                                   

hay       www.dcvapt.net                                     

                                                          

                                                                                            

Email: dcvapt@gmail.com                     

Hiệp Hội Dân Chủ và Phát Triển Việt Nam     Trở về Mục Lục