DC&PT - Thời Sự 2019

Tù chính trị tại Việt Nam đang nguy ngập v́ tuyệt thực

Bà Nguyễn Kim Thanh (phải) và vợ con Mục Sư Đinh Diệm khi đi thăm thân nhân tại nhà tù số 6, huyện Thanh Chương, Nghệ An, hồi Tháng Tư, 2019. (H́nh: Facebook Nguyễn Kim Thanh)

 

THANH HÓA, Việt Nam (NV) – Các tù nhân chính trị tại một số nhà tù CSVN đang trong t́nh trạng mạng sống nguy ngập v́ tuyệt thực đă nhiều ngày trong cái nóng thiêu đốt khủng khiếp ở các trại giam khác nhau.

“Bố tôi cho hay, hôm nay ngày 2 Tháng Bảy, 2019 là ngày thứ 15 bố tuyệt thực. Ngày 30 Tháng Sáu, sau khi thực hiện cuộc gọi ngắn ngủi về nhà th́ bố đă bị ngất và được truyền hai lọ nước mới tỉnh. Sức khỏe của bố hiện nay rất yếu, đi đâu cũng nhờ người d́u. Giọng nói của bố rất yếu, cuộc nói chuyện của gia đ́nh với bố kết thúc không lâu sau đó v́ bố rất mệt, xin về nghỉ ngơi sớm.” Con trai ông Nguyễn Trung Trực, một tù chính trị đang bị giam tại nhà tù số 5 tỉnh Thanh Hóa viết trên trang Facebook cá nhân hôm Thứ Hai sau khi đi thăm ông.

Ông Nguyễn Trung Trực, năm nay 45 tuổi, đại diện tại miền Trung của tổ chức Hội Anh Em Dân Chủ bị nhà cầm quyền CSVN vu cho tội “Hoạt động lật đổ…” trong một phiên ṭa dàn dựng hồi Tháng Chín năm ngoái với bản án 12 năm tù và 5 năm quản chế.

Con trai ông Trực kể: “Khác với không khí của những đợt thăm nuôi trước, lần này bầu không khí từ ngoài cổng trại cho đến pḥng đợi thăm nuôi cực kỳ căng thẳng. Những viên an ninh luôn qua lại nói chuyện một cách bí mật với nhau, những cuộc gọi liên tục với khuôn mặt đầy toan tính và sốt ruột, và pḥng đợi thăm nuôi nóng hơn bao giờ hết so với những ngày b́nh thường bởi hàng chục viên quản trại chia nhau đứng khắp nơi.”

V́ tuyệt thực nhiều ngày, ông Trực không đi nổi nên phải nhờ người khác d́u ra gặp người thân, trong sự canh chừng chặt chẽ của một đám công an “người ghi âm, người quay video tư liệu, người viết biên bản, c̣n tất cả những người khác đang rất chú ư tới cuộc tṛ chuyện của gia đ́nh tôi.”

Con trai ông Nguyễn Trung Trực kể lại: “Bố tôi cho biết là sẽ tiếp tục tuyệt thực và lư do tuyệt thực là phản đối sự bạc đăi và hà hiếp các tù nhân lương tâm, chính trị ở các trại giam; đồng thời phản đối bản án bất công dành cho bố và hết thảy những người đấu tranh ôn hoà cho công lư và ḥa b́nh đang bị giới cầm quyền giam cầm.”

Bà Nguyễn Thị Kim Thanh, vợ nhà báo Trương Minh Đức, viết trên trang Facebook cá nhân hôm Thứ Hai, 2 Tháng Bảy, cho biết, tại trại giam số 6 ở huyện Thanh Chương, Nghệ An, các tù nhân chính trị tại đây, trong đó có chồng bà, đă tuyệt thực sang ngày thứ 21.

Bà thuật lời hai con trai ông Đức đi thăm cha hôm Thứ Hai cho biết: “Sức khỏe của chồng tôi rất yếu… Đi không nổi, đau đầu, huyết áp liên tục… Cuối cùng anh vẫn nói được là anh em trong đó vẫn tuyệt thực, đang rất yếu… Anh nói những đơn từ các anh khiếu nại và cả đơn của tôi gửi lên tố cáo trại giam nhưng họ vẫn chưa giải quyết ǵ cả…”

Hồi đầu Tháng Sáu, giữa cái nóng thiêu người ở những pḥng giam chật chội nhỏ bé, mái thấp lè tè, cai tù đă tới lấy quạt máy, mặc cho họ phản đối. Các tù nhân chính trị tại đây đă tuyệt thực để chống lại sự tàn ác của nhà tù.

Trong khi đó, tù nhân chính trị Vũ Quang Thuận ở nhà tù Ba Sao, Nam Hà, cũng được thuật lại là ông “muốn thuê luật sư để lật lại vụ án của ḿnh và muốn làm di chúc trước khi tuyệt thực để phản đối chế độ nhà tù CSVN tàn bạo.” Em trai của ông Thuận đi thăm anh được thuật lại lời trên Facebook cá nhân của ông Phan Văn Bách.

Tuyệt thực là biện pháp thường được các tù nhân chính trị tại Việt Nam dùng để đối phó với sự đối xử độc ác vô nhân đạo tại các nhà tù CSVN. (TN)

Trích: Người Việt 02.07.19

Mục Thời sự Tạp chí Dân chủ & Phát triển điện tử:  

            www.dcpt.org                                                   

hay       www.dcvapt.net                             

                                                          

                                                                     

Email: dcvapt@gmail.com                     

Hiệp Hội Dân Chủ và Phát Triển Việt Nam     Trở về Mục Lục