DC&PT - Thời Sự 2019

Người Việt Nam trên mạng xă hội

nói về “ngày giải phóng”

 


Những căn nhà đổ nát v́ pháo kích của Việt Cộng vào Sài G̣n trong ngày 30 Tháng Tư 1975. (H́nh: Getty Images)

VIỆT NAM, (NV) – Sau 44 năm kể từ khi Sài G̣n thất thủ, quân đội Bắc Việt chiếm toàn miền Nam Việt Nam, rất nhiều người trên mạng xă hội đă bày tỏ suy nghĩ, cảm xúc về ngày 30 Tháng Tư. Những câu được nh́n thấy nhiều nhất là: “Ngày 30 Tháng Tư, ăn mừng v́ điều ǵ?”

Facebook Đinh Bá Truyền viết trên trang cá nhân: “30 Tháng Tư, 1975, một toán cộng quân tiến chiếm Dinh Độc Lập. Lính tráng rửa ráy ở bồn phun nước trước Dinh. Riêng tay chính ủy bước vào pḥng tắm, mở trúng cái ṿi nước nóng, phỏng cả người. Y hét lên: “Tiên sư đế quốc Mỹ, rút đi rồi c̣n cài nước sôi ám hại ông!”

Facebook Đỗ AnhDo chia sẻ: “Chúng ta cùng ôn lại lịch sử 30 Tháng Tư, 1975. Sự đau thương không bao giờ quên.”

Trịnh Bá Tư, một người trẻ sinh ra và lớn lên sau “ngày giải phóng” đăng tải bài thơ của “nhà thơ điên” Bùi Giáng, “Đánh cho Mỹ chút Ngụy nhào” trong đó có đoạn: “… Đánh cho cả nước Việt Nam, Áo ôm khố rách xếp hàng xin cho. Đánh cho hết muốn tự do, Hết mơ dân chủ hết lo quyền người…”

Một Facebooker khác có tên Thienthanh viết: “Ngày 30 Tháng Tư, 1975, ngày tri ân đến những người chiến sĩ anh hùng Việt Nam Cộng Hoà vị quốc vong thân. Ngày tưởng nhớ đến những người Việt Nam đă ra đi t́m đường Tự Do, đă yên nghỉ trong ḷng Đại Dương. Và không quên những người dân Việt Nam c̣n đang sống trong địa ngục của cộng sản Việt Nam. Một ngày tang thương cho toàn dân tộc Việt Nam.”

Nguyễn Phương, cũng là một người trẻ sinh sau năm 1975, hiện đang sống và làm việc ở Nhật đă đăng tải 2 h́nh ảnh: “Sài G̣n 1969 và TPHCM 1976” cùng với lời b́nh luận: “Thằng đi bộ, xe độp tiến vào nam “giải phóng” thèng đi xe oto!”

Blogger Lê Nguyễn Hương Trà đưa lên trang cá nhân một video có tên “Sài G̣n xưa.” Video này nhanh chóng nhận được nhiều lượt xem và chia sẻ. Có những người sau khi xem xong để lại những ḍng chữ như: “Đẹp và thanh lịch, có một Sài G̣n như thế. Có người viết rằng: Sài G̣n trước ngày bị cướp.”

Nhà văn Nguyễn Đông Thức, con trai nhà văn Bà Tùng Long, từ Sài G̣n, chia sẻ bài viết dài trên trang cá nhân:

 “Tôi rất sợ ngày 30-4. Đă có một thời gian dài, cứ đến ngày này là người tôi lại bị tan ră nhăo nhoẹt như một vũng bùn nhớp nhúa chảy dài trên giường. Tôi chỉ nằm vậy thôi.

Rồi mọi cảm giác lâu dần cũng trở thành chai sượng.

Mấy năm nay tôi thường dùng ngày này để đóng cửa nằm nhà. Làm việc, đọc sách, nghe nhạc… Không cho phép ḿnh buồn. Và thậm chí không dám chạm đến Facebook, nơi tôi biết cứ mỗi dịp như thế này là lại sôi sục một không khí “từ bao lâu ta nuốt căm hờn”, cạnh đó là niềm vui chiến thắng ăn chơi nhảy múa. Cùng với sự xuống cấp ngày càng tệ hại của xă hội, có vẻ như “bên thắng cuộc” bắt đầu thấy sượng hơn nên kín đáo hơn trong sự ăn mừng của ḿnh, c̣n “bên thua cuộc” càng thấm thía nỗi đau khi đối chiếu lại giá trị của những ǵ đă bị mất.

Luôn cố gắng để có thể là một nhà chuyên nghiệp trong mọi việc, tôi quyết định coi như không c̣n ngày 30-4 trong tâm trí ḿnh nữa. Không c̣n ai thắng thua, không c̣n hoà hợp hoà giải (v́ có bên nào muốn đâu!), không c̣n hy vọng và tuyệt vọng. Tập trung làm việc để khỏi nghĩ tới nó.”

Đặc biệt, Facebook Trương Thị , thế hệ 9X sinh ra và lớn lên ở miền Bắc viết trên trang cá nhân: “30/04 – Ngày quốc tang.”

Đối với tôi, ngày 30/4 hôm nay về sau ngày đáng thương cho đất nước Việt Nam toàn thể người dân Việt Nam trước sau năm 1975. Giải phóng 444,000 thanh niên miền Bắc 282,000 thanh niên miền Nam phải bỏ mạng. Giải phóng 2 triệu người dân Việt Nam tội phải chết trong lửa khói. Giải phóng 1 triệu lính miền Nam phải bỏ cải tạo, trong đó 165,000 lính miền Nam chết trong trại cải tạo. Giải phóng 1.5 triệu con dân miền Nam phải tha phương nơi đất khách quê người để trốn chế độ cộng sản, trong đó 300,000 người sẽ măi măi không bao giờ nh́n thấy bến bờ tự do. Giải phóng khi ngày nay 97 triệu người dân Việt Nam bị tước những quyền bản như quyền biểu t́nh, quyền lập hội. Thống nhất khi ḷng dân không yên, vẫn c̣n phân biệt, đối xử vùng miền giữa thành thị nông thôn, kẻ tiền quan hệ luôn đè đầu, cưỡi cổ kẻ nghèo hèn.”

C̣n rất nhiều h́nh ảnh, b́nh luận, chia sẻ khác được bày tỏ trên mạng hội trong vài ngày qua. Tất cả đều cho thấy một tâm trạng tiếc nuối, hoài vọng, đau xót về một Sài G̣n chỉ c̣n trong ức. (C.Lynh)

Trích: Nời Việt 30.04.19

Mục Thời sự Tạp chí Dân chủ & Phát triển điện tử: 

            www.dcpt.org                                                  

hay       www.dcvapt.net                              

                                                     

                                                                     

Email: dcvapt@gmail.com                     

Hiệp Hội Dân Chủ và Phát Triển Việt Nam     Trở về Mục Lục