DC&PT - Thời Sự 2019 

Tù chính trị tại Việt Nam tuyệt thực đă 33 ngày,

không biết sống chết ra sao

Đ

Đinh Quang Anh Thái

Vợ và thân hữu tù chính trị đứng chụp h́nh gần nhà tù số 6, Thanh Chương, Nghệ An. (H́nh: FB Nguyễn Kim Thanh)

 

SÀI G̉N 15-7 (NV) .- Tù chính trị tại Việt Nam vẫn c̣n tuyệt thực, nay đă đến 33 ngày, không có tin tức ǵ, theo lời bà Nguyễn Thị Kim Thanh, vợ tù chính trị Trương Minh Đức đang ở nhà tù số 6.

“…chồng tôi và các anh em trại 6 hoàn toàn không có một tin tức ǵ ,sống chết ra sao ??? Sức khỏe như thế nào. Nay đă là ngày tuyệt thực thứ 33 rồi …Xin mọi người hăy quan tâm tới anh em trại 6 Nghệ An và anh em trại 5 Thanh Hoá.” Bà Nguyễn Thị Kim Thanh viết trên trang Facebook cá nhân hôm Thứ Hai 15/7/2019.

Bà kể lại chuyến thăm chồng cùng với một số bạn đồng hành hôm 12/7 tới nhà tù số 6 ở huyện miền núi Thanh Chương tỉnh Nghệ An. Bà đă bị đuổi về, không cho gặp mặt chồng và cả nhóm đă bị công an giả dạng “côn đồ” đánh đập, cướp điện thoại ra sao.

“Gần hai giờ tôi vào cổng trại làm thủ tục thăm gặp, họ lấy sổ và nói chị đi với ai, tôi nói đi với hai đứa em. Họ nói vậy th́ cho cả em chị vào thăm. Tôi ra gọi hai cô em Thập và Châu vào, họ cầm tất cả sổ và CM vào trại hơn nửa giờ, ra trả lời chị không được thăm v́ tháng này gia đ́nh chị hết quyền thăm gặp, quy định 1 tháng một lần. Tôi nói tôi biết quy định đó, nhưng bây giờ chồng tôi đang sống chết ra sao ? Sức khỏe thế nào v́ đến nay chồng tôi và các anh em đă tuyệt thực đến 32 ngày rồi …Cán bộ trại họ trả lời anh vẫn ăn uống khỏe mạnh sinh hoạt b́nh thường …” Bà Nguyễn Thị Kim Thanh kể. “Tôi nói nếu vậy th́ tôi yêu cầu phía trại giam cho tôi vào gặp chồng tôi 5 phút cũng được. Tôi chỉ cần nh́n thấy chồng tôi sức khỏe như thế nào và tôi sẽ khuyên anh dừng tuyệt thực … họ nói cứ yên tâm .., tôi nói làm sao tin được các ông, nhưng họ nói đây là quy định và xô đẩy chị em tôi ra khỏi cổng trại và đóng cổng không cho đứng gần đó”.

Ra khỏi trại tù số 6 đến một quán nước gần đó là cuộc hành hung bắt đầu. Ngày hôm qua, cuộc hành hung được kể qua lời của bà Nguyễn Thị Thập, Nguyễn Thị Châu, Nguyễn Thúy Hạnh, nay được nghe bà Nguyễn Thị Kim Thanh kể lại:

“…chúng nó thật tàn ác khủng bố ở phía ngoài chỗ anh chị em xong (nhóm Huỳnh Ngọc Chênh-Nguyễn Thúy Hạnh), chúng nó ào vào phía trong trại, không cho chị em chúng tôi đứng gần một bóng mát nào, kể cả gốc cây bờ đường nó cũng không cho đứng. Nó bắt chị em chúng tôi phải đi giữa đường. Thế là Châu vội livestream cho mọi người biết là chúng nó đang khủng bố chị em chúng tôi. Bắt đầu chúng nó kéo đến cả những con nữ và đám giả dạng côn đồ quần cụt áo thung khẩu trang bịt mặt bốn năm chục người bắt đầu tấn công chúng tôi thật khủng khiếp. Lúc đó tôi rất hoảng hốt v́ vết thương mới mổ của tôi mà chúng sô đẩy tôi đứng c̣n không vững giữa trời nắng gắt, thấy chúng nó đang xông vào đánh anh Vũ Hùng như bầy thú dữ, mà tôi đau xót cho anh em ḿnh. Chị em tôi la ầm nên nó cũng không tha càng đánh anh dữ dội. Chúng nó cắn xé như một bầy chó đói cắn xé. Chúng nó đ̣i giằng cái balô anh Vũ Hùng đeo, chúng kéo mở lục hết mọi thứ trong bên trong. Anh Vũ Hùng nói của chị Thanh đó, trong balô toàn các bọc thuốc của tôi c̣n một đám không biết bao nhiêu người xông nên giựt điện thoại của mẹ con Châu và đập nát giữa đường …đánh phụ nữ như vậy ..nó c̣n lột cả áo ngực áo khoác xem c̣n dấu ǵ trong người không, xong chưa thỏa mản nó giựt luôn cái điện thoại của cháu Dương An cầm theo để chơi game đập nát ra xong đánh mẹ nó. Thằng bé nó khóc gào ầm lên và hoảng sợ mặt xanh không c̣n tí máu …thương thằng bé sẽ ám ảnh suốt đời …mà mọi người đều bất lực không ai làm ǵ được cả. C̣n em Thập th́ cố gắng ôm tôi che chắn bảo vệ cho tôi không sợ nó đánh vào bụng tôi, nên một con nữ nó xông vào táng vào mặt và cổ em Thập mấy cái rất đau, xong mấy thằng nó xông vào đá tôi sau lưng và đánh vào tay tôi bầm tím, nhưng tôi không c̣n biết đau đến khi ra ngoài với biết tay ḿnh bầm tím và đau nhức. Chúng nó tḥ tay vào túi móc điện thoại của tôi ra đập tan nát, nhưng tôi hoa mắt chẳng c̣n biết ǵ hết …nó đẩy hai chị em tôi lên chiếc xe khống chế đưa đi…”

Rất nhiều lời chia sẻ, an ủi các nạn nhân bị hành hung sau khi đọc các lời tường thuật trên facebook. Đồng thời, họ nguyền rủa cái chế độ bất nhân ở Hà Nội.

Một người tên Huyen Vu viết: “Đau xót quá, đọc mà không thể tưởng tượng được chúng ta đang ở một đất nước do bọn thổ phỉ nó cai trị, mong rằng có nhiều người và nhiều bạn trẻ cùng nh́n nhận thực tế cái xă hội khốn nạn này để dẹp bỏ bọn quỷ đỏ.”

Một người tên Hoàng Châu viết: “Lũ cầm thú khốn nạn.”

Một người tên Nguyễn Thu Nga viết: “Lũ linh cẩu khát máu.”

Người có bút danh Tram Anh viết : “Quá ghê tởm! Chị ơi cố lên! Em luôn cầu nguyện cho anh chị mọi sự bằng an.”

Một facebooker tên Phan Dung viết: “Chế độ súc vật không có bộ mặt người. Xin lỗi súc vật khi so sánh như thế”

Người tên Trần Thị Thảo viết: “Đọc những ḍng em kể lại mà tê tái và căm túc lũ côn đồ Nghệ An”.(TN)

Trích: Người Việt 15.07.19

Mục Thời sự Tạp chí Dân chủ & Phát triển điện tử:  

            www.dcpt.org                                                   

hay       www.dcvapt.net                                     

                                                          

                                                                                            

Email: dcvapt@gmail.com                     

Hiệp Hội Dân Chủ và Phát Triển Việt Nam     Trở về Mục Lục