DC&PT - Thời Sự 2019

Khi tổng thống đến thăm nữ hoàng

Lê Phan

 

Nữ Hoàng Elizabeth II và Tổng Thống Donald Trump trong buổi vinh danh các cựu chiến binh từng sẵn sàng chấp nhận hiểm nguy và hy sinh mạng sống ḿnh 75 năm trước đây, vào ngày đổ bộ lên bờ biển Normandy ở Pháp, vốn thường được gọi là ngày D-Day, hôm Thứ Tư, 5 Tháng Sáu. (H́nh: Chris Jackson-WPA Pool/Getty Images)

 

“Veni, vidi, tweeti” (Ta đến, ta thấy, ta tweet), đó là tóm tắt mà tờ New Yorker nói Tổng Thống Donald Trump hẳn nghĩ về chuyến đi đến thăm Anh Quốc của ông.

Mà nếu ông có nghĩ như vậy th́ cũng phải thôi v́ trong khuôn khổ của một chuyến đi của một tổng thống Hoa Kỳ, chuyến đi Anh và Âu Châu của tổng thống tương đối ít ồn ào và êm thắm. Đoàn hộ tống của ông nghe đâu chỉ có 1,000 người.

Air Force One đă chọn hạ cánh xuống phi trường Stansted ở phía Đông Bắc thủ đô Luân Đôn, hay đúng hơn tôi phải nói là kinh đô Luân Đôn v́ đây vẫn c̣n là một vương quốc và danh xưng chính thức của đất nước này là Vương Quốc Thống Nhất (United Kingdom). Đối với dân Anh và nhiều trăm ngàn du khách Âu Châu thích đi phi cơ rẻ tiền th́ đây là một cửa ngơ không mấy hào nhoáng cho Âu Châu. Nếu quư vị muốn kiếm vé đi Bologna vào lúc 6 giờ 30 phút sáng mà chỉ mất có $30, Stansted là phi trường của quư vị. Nhưng tổng thống không chọn đến Stansted v́ lư do đây là một phi trường cho các hăng hàng không rẻ tiền mà là v́ vấn đề an ninh. Stansted ít bị chú ư hơn và cũng tương đối ít khách hơn nên an ninh dễ bảo đảm hơn.

Luân Đôn là một thành phố cổ kính. Thành phố do người La Mă lập nên khi đế quốc của họ c̣n cai trị thế giới. Hồi đó thành phố này mang cái tên là Londonium. Trong thành phố c̣n rải rác những di tích của người La Mă. Không xa nơi tổng thống gặp Thủ Tướng Theresa May c̣n có một Roman Bath, một pḥng tắm công cộng mà người La Mă nổi tiếng ưa thích. Ngay cả triều đại đang cầm quyền cũng dẫn ḍng họ đến thời Quận Công Normandie, mà sau này là Vua William the Conqueror đến chinh phục đất nước này. Ṭa thành Tower mà ông xây dựng vẫn c̣n đứng vững mặc dầu đă 1,000 năm.

Nhưng thành phố hiện có một ông đô trưởng khá trẻ, ông Sadiq Khan, năm nay chưa đầy tứ tuần. Khổ một nỗi tổng thống không ưa ông đô trưởng của thành phố chủ nhà. Chưa đến nơi ông đă có một cuộc đấu khẩu bằng tweet với ông Khan mà tổng thống bảo là “stone cold loser.” Thú thật tôi không hiểu tổng thống muốn nói ǵ. Tạp chí New Yorker bảo hẳn là để đối nghịch với tổng thống vốn là “red hot winner” chăng. Tổng thống nổi giận v́ ông Khan đă phản đối không phải sự hiện diện của tổng thống mà cách đón rước. Hoàn cảnh nước Anh đang cần bạn sau khi đ̣i ly dị với bạn cũ khiến chuyện mời đón bạn mới là chuyện cũng được đi nhưng trải thảm đỏ như vậy cũng hơi khó chịu.

Cũng tại vấn đề an ninh tổng thống đă không được thưởng thức một trong những khoản ngoạn mục nhất của một vị quốc khách của nữ hoàng. Họ được đưa vào thành phố trên xe tứ mă sơn son thếp vàng ngồi kế bên nữ hoàng để tới Điện Buckingham nơi một căn apartment đặc biệt đă được dọn dẹp để họ có thể là khách quư của nữ hoàng. Nhưng sở bảo vệ yếu nhân Secret Service bảo không được.

Xe tứ mă này, tuy không lộ thiên nhưng toàn bằng gỗ, thật là một mục tiêu tốt cho khủng bố, nhất là con đường đi qua công viên Thánh James cây cối um tùm, thêm khó khăn cho việc bảo vệ. Thôi th́ tổng thống hẳn cũng an ủi v́ cựu Tổng Thống Barack Obama, người mà ông vẫn cả quyết là không phải dân Mỹ, cũng đă chọn sự an toàn của “Con Quái Vật-the Beast,” cái tên của chiếc Cadillac One vốn chở tổng thống đi khắp nơi.

Tổng thống cũng không ở lại trong một apartment ở Điện Buckingham mà phải ở trong tư dinh của ông đại sứ Hoa Kỳ ở Luân Đôn. Có người xấu bụng bảo là không hiểu hoàng gia tại sao đúng lúc này lại đi canh tân khu dành cho các quốc khách. Những người bênh hoàng gia th́ chỉ ra là chuyến công du của tổng thống đă tŕ hoăn nhiều lần bỗng được vội vàng tổ chức v́ Thủ Tướng Theresa May sắp phải từ chức, nên hoàng gia không biết trước kịp để thúc hối sửa chữa cho xong khu apartment cho quốc khách.

Dầu sao chăng nữa tổng thống cũng an ủi v́ Winfield House là ṭa tư thất lớn thứ nh́ ở Luân Đôn. Hơn thế Winfield House là hoàn toàn Mỹ, do chính một nữ triệu phú người Mỹ dựng lên, nên tổng thống khỏi sợ bị lây nhiễm những thứ ngoại lai. Vả lại ở Winfield House hẳn là tổng thống khỏi phải sợ những bữa cơm thiếu món khoái khẩu.

Dân chúng Anh thường bảo nhau là có một hoàng gia có nhiều cái lợi v́ hoàng gia đă được huấn luyện từ nhỏ để giữ lễ nghi và tự chế. Bởi thế, tuy báo chí cố t́m cách bới móc nhưng mặc dầu tổng thống được thâu băng gọi Quận Chúa Sussex là “nasty,” Hoàng Tử Harry đă không để lộ một tí ǵ giận hờn khi gặp tổng thống cả. Quận chúa có thể c̣n thiếu kinh nghiệm nhưng may quá bà có lư do, Hoàng Tử nhí Archie mới vừa đầy tháng nên bà c̣n nghỉ hộ sản.

Mặc dầu đă có một số bày tỏ lo ngại là tổng thống có thể, trong cơn thịnh nộ, đưa ra thêm những lời phê b́nh hay tweet thiếu lễ độ, nhưng dân chúng Anh đă không lo cho nữ hoàng. Bởi đây là một người được huấn luyện để làm vua, và nhiệm vụ chính của nhà vua là tiếp khách cho quốc gia. Bà không thiếu kinh nghiệm.

Chỉ hai năm sau khi lên ngôi bà đă phải tiếp đón Hoàng Đế Haile Selassie của Ethiopia. Những vị khách quư mà bà đă nhân danh Vương Quốc Thống Nhất chào đón gồm Vua Faisal của Iraq, Tổng Thống Charles de Gaulle, và hai nhà độc tài Mobutu Sese Seko của Zaire, Suharto của Indonesia, và ngay cả đến Tổng Thống Nicolae Ceausescu của Romania.

Một vài vị trong số này, như ông Ceausescu chẳng hạn sau này đă bị dân chúng lật đổ và xử tử, nhưng khi ở Luân Đôn, họ đều đă được chinh phục bởi những nụ cười hiền ḥa, câu chuyện vô thưởng vô phạt, và theo một số trong các nhà ngoại giao Anh, vũ khí bí mật của nữ hoàng, Bữa Quốc Yến. Họ giải thích, một điều nữ hoàng biết chắc là, đối diện với một dàn chào như vũ khí những dao muỗng nĩa, ngay cả các nhà độc tài cũng phải đầu hàng. Ông này bảo “Khi phải chọn xem cái dao cá nào là dao cá đúng và toán xử tử th́ ông Ceausescu sẽ chọn tử h́nh.”

Ấy là chưa kể, tham dự quốc yến th́ các ông phải mặc áo đuôi tôm. Một chính trị gia đă từng có kinh nghiệm giải thích là khi đă mặc vào cái bộ đồ đó th́ vấn đề không phải là có thể tŕnh diễn, hay khoe khoang mà vấn đề là bạn có thở nổi không. Nhất là với một người có dáng dấp như tổng thống. Ông Obama có cái hên là ông thon nhỏ nên đỡ bị thắt cột hơn. Thành ra chúng ta phải thông cảm khi tổng thống đă phải trải qua nào là đứng lên đọc bài diễn văn, rồi c̣n nâng ly chúc sức khỏe nữ hoàng, nhất là khi ông lại không uống rượu để cho nó đỡ cảm thấy cái g̣ bó của bộ đồ đuôi tôm, trong đó tệ nhất là cái mà Ăng lê gọi là waistcoat tức là cái gilet cứng ngắc đè trước ngực như cái áo giáp vậy.

Trong số những người chọn vắng mặt có ông Jeremy Corbyn, người mà tước vụ chính thức là Leader of Her Majesty’s Opposition, tức là Lănh Tụ Đối Lập của nữ hoàng. Người chê th́ bảo ông Corbyn tẩy chay bữa tiệc là trẻ con nhưng người khen th́ bảo ông ta giữ nguyên tắc. Dầu sao chăng nữa, nhờ không đi dự dạ tiệc nên sáng sớm hôm sau ông đă có thể đi biểu t́nh chống tổng thống. Tổng thống bèn lên tweet chê ông Corbyn là “tiêu cực.” Một nhà ngoại giao tham dự bữa tiệc nhận xét với nhà ngoại giao kế bên là tổng thống đáng lẽ không nên làm vậy bởi nhỡ vài tháng tới người hôm nay là Lănh Tụ Đối Lập của nữ hoàng có thể là thủ tướng Anh th́ hơi phiền. Ông kia bảo không sao, tổng thống dễ quên lắm. Cứ như ông Boris Johnson ngày nào khi c̣n ở chức vụ của ông Đô Trưởng Khan đă từng bảo không thèm mời tổng thống đến Luân Đôn ấy vậy mà nay là bạn thân của tổng thống rồi đấy.

Ấy là chưa kể hoàng gia đă sẵn sàng tiếp đón không những tổng thống mà nguyên cả hai cậu con trai và ba cô con gái của tổng thống nữa. Chả thế mà họ đă chụp h́nh ngay sau dự đại yến để gửi tặng nữ hoàng cảm ơn.

Nhưng rồi tổng thống đă chào nữ hoàng ra đi rồi. “Veni, vidi, tweeti” – Ta đến, ta thấy, ta không cần chinh phục chỉ cần tweet thôi. Dân chúng Anh thở phào nhẹ nhơm, ít nhất sẽ không bị đứng tim v́ nhỡ tổng thống nghĩ lại đ̣i đem cái Tổ Chức Y Tế Quốc Gia – National Health Service (NHS) quư hóa của ḿnh thay thế bằng hệ thống y tế của Hoa Kỳ th́ khổ quá. (Lê Phan)

Trích: Người Việt 09.06.19

Mục Thời sự Tạp chí Dân chủ & Phát triển điện tử:  

            www.dcpt.org                                                   

hay       www.dcvapt.net                             

                                                          

                                                                     

Email: dcvapt@gmail.com                     

Hiệp Hội Dân Chủ và Phát Triển Việt Nam     Trở về Mục Lục