DC&PT - Thời Sự 2019

 

Thế hệ của tôi – Một thế hệ vứt đi?

 

Lê Vi

 

Tôi nghĩ, cháu đă biết đt câu hi ri (cho phép mt ông già 87 tui xưng hô vi mt người tr chưa quen như vy nhé). Khi người ta biết đt câu hi, thế nào người ta cũng s t́m câu tr li. Bác nghĩ rng cháu đang làm theo mt ng ngôn: “Thà thp mt que diêm c̣n hơn ngi nghuyn ra bóng ti”. Bác cu chúc cháu mnh khe và s cùng nhau (c thế h ca bác và ca cháu) đi tim câu tr li.

Người già ô Đng Lm – Hà Ni.

Nguyn Khc Mai


 
(Gửi những người bạn của tôi, những người khuyên tôi nên dừng lại, không nên quan tâm chuyện chính trị...họ cho rằng không làm ǵ được đâu, mất thời giờ vô ích...)

 

Bạn của tôi ạ, bạn hỏi tôi đang nghĩ ǵ trong đầu ư ?

 

Tôi cũng như bạn vậy. Tôi không hiểu các bạn nghĩ ǵ trong đầu.

 

Các bạn không thấy một ngày của các bạn trôi qua buồn tẻ sao. Các bạn trao nhau những câu từ nhạt thếch. Các bạn tung ảnh tự sướng. Các bạn vào mạng xă hội chửi một thằng hiếp dâm. Một thằng đâm cha , chém mẹ, và châu đầu vào cái quần lót của 1 người mẫu để mà b́nh phẩm... Các bạn tung tăng khắp nơi, trợn mắt ḍm ḍm từ cái chuồng xí trở đi, miệng trầm trồ xuưt xoa: “Ồ, lạ quá, đẹp quá”. Các bạn về ưỡn bụng, vắt chân chữ ngũ mà thầm nhủ ta là người hạnh phúc nhất đời.

 

Các bạn có bao giờ mơ thấy những ǵ lớn lao hơn chuyện ngày mai sẽ sống thế nào chăng ? Tôi chắc là không. Cái xă hội này đă dạy cho các bạn cách sống mà chẳng cần phải tư duy ǵ cả rồi. Các bạn chẳng cần tri thức, chẳng cần sự thật. Các bạn thậm chí cũng chẳng cần bộ năo nữa. Cứ cột các bạn lại, như cột những con cừu ấy, rồi ném cho mỗi người một bó cỏ. Thế là xong.

 

Các bạn có dám dấn thân vào cuộc sống này không, có dám thay đổi cuộc sống này không ? Các bạn có thấy buồn không khi ḥa b́nh đă bốn chục năm mà đất nước vẫn chưa có nổi một ngày sung sướng ? Các bạn có thấy nhục nhă không khi từng tốp sinh viên Việt Nam vừa dí bưu ảnh vào mặt người nước ngoài vừa giải thích bằng thứ tiếng Anh lắp ba lắp bắp : “Đây Việt Nam, đây Hồ Hoàn Kiếm, đây Hoàng Thành“ ? Người ta quan tâm đến cái xứ này cũng chẳng nhiều hơn họ quan tâm đến sao Hỏa. Mà có khi c̣n chẳng bằng đâu các bạn ạ.

 

Các bạn có đau không khi mảnh đất quê hương ḿnh bị người ta xâu xé, khi đập thủy điện bị vỡ, khi đồng bào các bạn lang thang không cửa không nhà ? Các bạn có buồn không khi Tổ quốc nghẹn ngào nh́n ngoại bang lấn dần từng phân đất, từng mảnh rừng đầu nguồn và chở đi từng tấn tài nguyên. Các bạn có muốn khóc không khi một ông già cúi gập người bôi xi lên giày của một ông Tây, và rưng rưng cảm kích với mấy đồng tiền lẻ nát ?

 

Tất cả nỗi đau hằn xuống mảnh đất này có đáng làm cho các bạn quan tâm hơn một cái túi xách Gucci, một hốt-gờ hở trên hở dưới hay chẳng may toạc váy hở nội y , hay một cô ca sĩ hay người mẫu mới nổi với những phát biểu “đầy chất xám”, một trận đấu bóng hay một cuốn tiểu thuyết ba xu không ? Muốn hiểu được nỗi đau các bạn chẳng cần t́m chúng trong một cuốn tiểu thuyết ba xu làm ǵ. Cách các bạn không xa, người ta đang khóc, người ta đang phải gồng ḿnh lên mà chống chịu và nuốt nước mắt vào trong ḷng. Một con đê đang vỡ. Một con tàu sắp ch́m. Rất nhiều tập đoàn kinh tế vỡ nợ mà chính các bạn phải gánh lấy phần trả nợ . Một khúc sông sắp mất. Người dân ngậm đắng nh́n kẻ thù lấn từng tấc đất có máu thịt tổ tiên.

 

C̣n các bạn th́ sao? Các bạn ở trong nhà, trùm chăn kín đầu, đánh đánh gơ gơ trao cho nhau những lời nhạt phèo và foward những tin nhắn vô vị. Tôi không nói như thế tức các bạn phải ôm súng xông ra chiến trường hay phải đao to búa lớn hay phải là cái ǵ cho lớn lao. Mà rằng các bạn chẳng thiết làm ǵ cả, chẳng thiết t́m hiểu, chẳng thiết suy ngẫm, chẳng thiết t́m ṭi.

 

Tất nhiên khi đọc đến đây , các bạn sẽ tấn công lại cá nhân tôi bằng những câu hỏi đại loại như sau : “ Thế mày đă làm được cái quái ǵ ra hồn chưa mà lớn tiếng la lối và chỉ trích”. Tất nhiên tôi sẽ thẳng thắng trung thực trả lời, tôi cũng không khác mấy các bạn là bao – bởi thế hệ chúng ta – Một thế hệ vứt đi. Tôi cũng sẽ thành thật trả lời rằng :

 

- Tôi vẫn không biết phải làm thế nào không khiến TQ phải hăi sợ và buông tha VN.

- Tôi vẫn không biết phải làm thế nào khiến VN có lại chủ quyền biển đảo.

- Tôi vẫn không biết phải làm thế nào để ngư dân VN không bị hải quân TQ đánh, có nói ǵ, làm ǵ cũng không làm các ngư dân có cái ăn và những người đă chết sống lại.

- Tôi chả làm ǵ được để khiến những tệ nạn chấm dứt.

- Tôi chả làm ǵ được để khiến các ông lănh đạo hết tham nhũng và dân bớt khổ.

- Tôi cũng chả làm ǵ được để làm cho điện hết cúp và giao thông hết tắc, và xăng thôi không tăng giá.

- Tôi chả làm ǵ được hay có giải pháp ǵ làm cho cô gái trẻ ở các tỉnh nghèo ngưng đi lấy chồng ĐL, HQ.

- Tôi không biết làm ǵ hay có kế sách ǵ để khiến các người dân nghèo thôi bán nhà sang xuất khẩu lao động ở Malaysia hay Đông Âu.

- Tôi chả biết làm ǵ để ngăn các cô gái trẻ không lơ ngơ bị lừa sang làm điếm ở Campuchia..

- Tôi vẫn không biết làm thế nào để các tập đoàn kinh tế bớt làm ăn thất thoát, kém hiệu quả, tham nhũng tràn lan

- Tôi chả biết làm ǵ, và làm thế nào để bla bla bla ,………….

 

Tôi biết bạn sẽ, chúng ta sẽ chẳng làm dược ǵ hơn, nhưng bạn ạ, chúng ta, khi chưa có một hành động thực sự cụ thể và một giải pháp rơ ràng, ít nhất có thể lên tiếng để làm thức tỉnh và tác động. Một hành động nhỏ nhoi là quan tâm và lên tiếng vẫn c̣n hơn ngồi yên đó thụ động chết ch́m trong ảo tưởng và tự thơa măn tự phong .

 

Và tôi đă sống, và tôi đă hiểu tại sao cái xă hội này vô cảm đến vậy, vô tâm đến vậy rồi. V́ nơi đó c̣n một lớp người không biết tư duy, không ư chí tiến thủ, không tri thức, không nghị lực, không ước muốn, không lư tưởng, không cả niềm tin ? Họ giới hạn hạnh phúc của ḿnh trong hai mươi mét vuông nhà, bàn chuyện thiên hạ và tính xem ngày mai nên đi xem phim hay lượn phố. Họ không đ̣i hỏi một điều ǵ hết, họ không ư thức được vị trí của ḿnh, chẳng cần rung động, chẳng cần xót xa. Họ chẳng có động lực để làm bất cứ điều ǵ trừ khi người khác lấy roi quất vào mông họ.

 

Gần 3 giờ rưỡi sáng.

PS: nếu bạn có cùng tâm trạng xin chia sẻ ạ!!!

L.V.
Tác giả gửi BVN

 

Trích: BVN 08.03.19

 

Mục Thời sự Tạp chí Dân chủ & Phát triển điện tử:  

            www.dcpt.org                                  

hay       www.dcvapt.net                              

                                                     

                                                     

Email: dcvapt@gmail.com                     

Hiệp Hội Dân Chủ và Phát Triển Việt Nam     Trở về Mục Lục