DC&PT - Thời Sự 2019

Vườn rau Lộc Hưng:

Quả bom nổ chậm do chính quyền tạo ra!

Nguyễn Đăng Quang

Cảnh tang hoang ở Lộc Hưng sau đợt tấn công của chính quyền. Nguồn: Internet

 

Tôi không nén được phẫn uất khi nh́n thấy nhà cửa, nơi ở, đồ đạc và tài sản của người dân Khu vườn rau Lộc Hưng (quận Tân B́nh, Tp.HCM) bị chính quyền điều xe ủi đến phá sập và san bằng. Người dân nơi đây phải màn trời chiếu đất, giống hệt cảnh đổ nát điêu tàn sau chiến dịch B.52 Mỹ ném bom rải thảm phố Khâm Thiên (quận Đống Đa, Hà Nội) vào dịp lễ Noel năm nào.

Tôi quặn đau và xót xa khi nh́n một người dân Lộc Hưng liều chết nằm chắn ngang đầu xe ủi, lấy thân ḿnh cản xích xe, không cho chúng tiến vào ủi sập nhà cửa, phá tan nơi ở và tổ ấm của họ!

Một người dân Lộc Hưng liều chết nằm chắn ngang đầu xe ủi. Ảnh trên mạng

 

Tôi uất ức và hờn oán khi nh́n thấy cảnh tượng bàn thờ tổ tiên, tượng đức Chúa Giê-xu, giường tủ, đồ đạc và đồ chơi con trẻ rơi vung văi, ngổn ngang khắp mặt đất!

Những cảnh tượng nói trên không thể xảy ra ở một một quốc gia dân chủ, pháp quyền, thượng tôn pháp luật! Nó càng không thể xảy ra trong một chính thể xă hội “do dân, v́ dân và của dân”!

Một câu hỏi lớn cần đặt ra: Tại sao nó lại diễn ra ở Tp. HCM, thành phố lớn nhất nước, là trung tâm và đầu tầu kinh tế của cả nước, vào giữa thời điểm các sai phạm tày đ́nh của chính quyền Tp.HCM bị phơi bày và đổ bể trong vụ Thủ Thiêm? Và đặc biệt nó lại diễn ra gấp gáp khi chỉ c̣n mấy tuần lễ nữa là đến Tết Nguyên Đán cổ truyền của dân tộc, như một trận đánh úp vậy?

Đây rơ ràng không phải là thiên tai hay địch họa! Song rất khó hiểu, đây lại là tai họa và tội ác do chính con người gây ra giữa thời đại văn minh của cuộc Cách mạng Công nghiệp 4.0. Hơn nữa, nhân tai này lại xẩy ra khi toàn dân từ Bắc đến Nam đang được kêu gọi góp sức xây dựng Nhà nước và Chính phủ kiến tạo. Đây c̣n là đ̣n giáng mạnh không chỉ vào chính sách tôn giáo, đại đoàn kết dân tộc, mà c̣n giáng vào chủ trương ḥa giải và ḥa hợp dân tộc luôn được Đảng và Nhà nước ra sức cổ súy và tuyên truyền suốt trên nửa thế kỷ qua!

Người dân ngồi trên mảnh đất mà những ngôi nhà của họ đă bị phá sập. Ảnh: Internet

 

Người dân xây nhà không phép là sai, và việc đập bỏ những công tŕnh xây dựng sai phép hoặc không phép là điều cần thiết, pháp luật nước nào cũng vậy. Song việc cưỡng chế, phá sập nhà ở của dân không thể tùy tiện theo ư thích của người đứng đầu chính quyền, mà c̣n phải tuân thủ đúng tŕnh tự và thủ tục pháp lư theo quy định.

Ngoài ra, chính quyền cũng cần tuân thủ truyền thống đạo lư nữa. Nếu chỉ căn cứ vào pháp lư đơn thuần, phớt lờ yếu tố đạo lư, không thể nói chính quyền đó là “của dân và v́ dân” được. Chính quyền sở tại (UBND phường 6 và quận Tân B́nh) có tiêu cực hay tham nhũng không th́ chưa rơ, nhưng rơ ràng là họ đă buông lỏng quản lư, dễ dàng để cho hàng trăm hộ dân hàng chục năm qua xây nhà không phép. Để t́nh trạng này xảy ra, đây không chỉ là lỗi của riêng người dân, mà lỗi chính là của chính quyền. Khi cả người dân và chính quyền đều có lỗi, cớ sao chỉ nhẫn tâm trừng phạt người dân?

Theo lẽ thường t́nh, chính quyền nên giúp đỡ và tạo điều kiện để người dân tự giải quyết và khắc phục sai phạm của họ, tuyệt đối tránh gây đau khổ, oán thù cho dân. Trường hợp Vườn rau Lộc Hưng này, chính quyền muốn cưỡng chế, phá rỡ nhà dân, nhất thiết phải thực hiện đầy đủ các thủ tục pháp lư theo đúng quy định. Ngoài việc để cho người dân một khoảng thời gian ít nhất là 3-4 tháng để họ tự tháo dỡ và di chuyển đến nơi ở mới, trường hợp nếu có hộ gia đ́nh nào gặp khó khăn, chính quyền cũng nên giúp đỡ, hỗ trợ họ nữa.

Cảnh tang hoang sau “chiến thắng vẻ vang” của chính quyền quận Tân B́nh. Ảnh trên mạng

 

Xét cho cùng, đây chỉ là mâu thuẫn trong nội bộ nhân dân, không phải là mâu thuẫn đối kháng địch-ta, dứt khoát và tuyệt đối không được sử dụng vũ lực. Việc chính quyền cưỡng chế, phá sập 112 ngôi nhà của người dân ở Vườn rau Lộc Hưng không thực hiện đúng theo quy định và thủ tục pháp lư, rơ ràng đây không chỉ là nhẫn tâm, tàn độc mà c̣n có dấu hiệu chà đạp pháp luật nữa.

Xét cho cùng, mọi quốc gia trên thế giới đều v́ người dân mà phục vụ. Đây chính là lư do người dân cần đến chính phủ, và cũng là lư do chủ yếu để chính phủ tồn tại.

Quốc gia nào có lượng người ở độ tuổi lao động mà thất nghiệp quá nhiều (hay tạm thời chưa t́m được việc làm, như cách nói của chính quyền xưa nay), lỗi đó tại người dân một phần, song lỗi chính là của chính phủ, do không lo được công ăn, việc làm cho công dân của ḿnh.

Đất nước nào mà để cho học sinh đến tuổi đi học mà không được đến trường, xin hỏi lỗi này là của ai nếu không phải là của chính phủ?

Xứ sở nào có nhiều người vô gia cư, không có chỗ chú thân, lỗi chính là do chính phủ nước đó không lo được vấn đề an sinh xă hội, không lo được chỗ ở tối thiểu cho dân nghèo.

Quốc gia nào có quá nhiều người đi ăn xin, chính phủ nước đó có nên tự hào, hănh diện?

Những nạn nhân trong vụ cưỡng chế Vườn rau Lộc Hưng. Nguồn: Internet

 

Trở lại sự kiện Lộc Hưng, trong khi chưa có điều kiện lo được chỗ ở tối thiểu cho người dân, thiết nghĩ những người lănh đạo có trách nhiệm ở Thành phố Hồ Chí Minh cũng không nên nhẫn tâm, gật đầu chuẩn thuận để cho chính quyền cấp dưới đập bỏ, triệt phá nơi sinh sống của người dân, cho dù họ có sai phạm xây dựng nhà không phép trên mảnh đất mà họ đă sử dụng hơn nửa thế kỷ qua, nhất là khi Tết Nguyên Đán cổ truyền của dân tộc đang cận kề.

Đây không chỉ là mặt pháp lư đơn thuần, mà c̣n là truyền thống và đạo lư của dân tộc Việt Nam từ ngàn đời nay nữa. Rất mong Đảng bộ và Chính quyền Tp.HCM tỏ thiện chí, giải quyết có t́nh có lư, đừng để Lộc Hưng trở thành điểm nóng và là quả bom nổ chậm không ai mong muốn này.

Trích: Tiếng Dân 22.01.19

 

Mục Thời sự Tạp chí Dân chủ & Phát triển điện tử:  

            www.dcpt.org                                  

hay       www.dcvapt.net                  

                                                     

                                                     

Email: dcvapt@gmail.com

Hiệp Hội Dân Chủ và Phát Triển Việt Nam     Trở về Mục Lục