DC&PT - Thời Sự 2019

Ngụy biện của ông Vơ Văn Thưởng

Nguyễn Đ́nh Cống

Vơ Văn Thưởng tuyên bố đảng cộng sản “không sợ đối thoại, không sợ tranh luận”. Ảnh: Reuters

 

Vừa qua ông Vơ Văn Thưởng, trưởng ban tuyên giáo của ĐCSVN có bài viết: “Truyền thông xă hội đối với ổn định chính trị, xă hội ở Việt Nam” Bài viết khá công phu, được đánh giá cao về mặt lư luận. Tuy vậy, ông đă dùng một vài ngụy biện.

Trong bài “Thưa anh Vơ Văn Thưởng” (Báo Tiếng Dân ngày 19/6/2019), Mạc Văn Trang đă chỉ ra vài bất đồng, đó là:

1- Ông Thưởng cố t́nh nhấn quá mạnh vào mặt tiêu cực của mạng xă hội (MXH), cố làm cho người ta hiểu nhầm rằng MXH mang lại lợi ít hại nhiều. Đó là một cách đánh lừa không trong sáng.

2- Theo như ông Thưởng th́ người dân xuống đường biểu t́nh là do MXH kích động, lôi kéo. Thử hỏi trước khi có MXH mà dân khắp thế giới đă biểu t́nh th́ do cái ǵ? Thực ra nguyên nhân chủ yếu gây ra biểu t́nh là những việc làm không hợp ḷng dân của chính quyền. MXH chỉ là nơi đưa tin.

3- Ông Thưởng ngụ ư biểu t́nh gây bạo loạn. Không phải như vậy. Bạo loạn chủ yếu là do đàn áp của chính quyền tạo ra trước, người biểu t́nh chỉ phản ứng lại (trừ một số rất ít quá khích, đó không phải là chủ trương của biểu t́nh).

Trong bài “Lănh đạo Việt Nam lộ rơ lo sợ đối với mạng xă hôi” (RFA ngày 18/6/2019), Thanh Trúc chỉ ra rằng: Ông Thưởng chỉ trích vai tṛ của truyền thông xă hội, nói rơ hơn là các trang MXH ở Việt Nam, sau hơn 20 năm Internet có mặt với trên 60 triệu người sử dụng.

Bài báo c̣n nêu ra ư kiến của ông Nguyễn Khắc Mai rằng: “Họ sợ cái minh bạch, cái thức tỉnh, cái hiểu biết và sợ sự thật được phơi bày. Họ đổ lỗi cho truyền thông xă hội, nói là gây ra tiêu cực, chống đối, bạo loạn… nhưng họ quên rằng ngay ông tổ sư của họ là ông Mác từng nói những vấn đề bức xúc, bất công, mâu thuẩn, bất cập và tiêu cực trong xă hội mà chính quyền gây ra đă tạo bất măn bất b́nh trong xă hội….. Cộng sản luôn luôn đánh tráo khái niệm, họ đánh lừa dân, họ sợ hăi truyền thông xă hội, họ biết sức mạnh của truyền thông xă hội nó thức tĩnh ḷng người, cho nên họ mới đổ riệt tội cho truyền thông xă hội như vậy”.

Ngày 18/6, Báo Tiếng Dân đăng bài “Trưởng ban tuyên giáo bàn về MXH…” có đoạn: “Bài viết thể hiện sự lo lắng của người đứng đầu Ban Tuyên giáo đối với MXH, cũng như báo hiệu sự đàn áp khốc liệt trên thế giới mạng ở Việt Nam trong những ngày sắp tới”. Nhà báo tự do Sương Quỳnh b́nh luận: “Phải phân biệt việc xử phạt tin giả và bịt miệng sự thật”.

Ông Thưởng cho rằng ở VN hiện nay các thế lực thù địch đang lợi dụng MXH để thúc đẩy các “yếu tố cách mạng sắc màu ở Việt Nam., v́ thế ĐCS và Nhà nước (gọi là bên A) phải tiến hành cuộc đấu tranh chống lại các thế lực thù địch, tự diễn biến, tự chuyển hóa (gọi là bên B). Nhà nước cần xiết chặt việc thi hành luật an ninh mạng, các cơ quan truyền thông của Đảng cần đẩy mạnh việc đấu tranh để loại bỏ tư tưởng chống đối. Tôi xin bổ sung vài nhận xét:

1- Ông Thưởng đánh giá sai về nguyên nhân

Ông cho rằng đường lối của Đảng kiên tŕ Mác Lê là hoàn toàn đúng đắn. Ai chống lại nó là thù địch, là phản động. Phải chăng ông đă bị nhồi sọ đến mức không đủ trí tuệ và sự tỉnh táo để nhận ra những độc hại của Mác Lê từ gốc, ông không thấy những tai họa mà dân tộc phải gánh chịu mỗi khi ĐCS cố vận dụng Mac Lê. Ông không thể hiểu được nguyên nhân những người bên B chống lại Mác Lê. Ông quy kết họ, chụp mũ họ mà không hiểu về họ. Nếu vậy th́ ông hơi bị kém về phương pháp luận. Cũng có thể ông hiểu về họ, về nguyên nhân họ chống lại Mác Lê, nhưng v́ một lư do nào đó mà ông lờ đi. Nếu vậy ông mắc vào lỗi thiếu trung thực (đúng ra là lừa dối).

Biểu t́nh là quyền của công dân. Tự dưng vô cớ th́ dân biểu t́nh mà làm ǵ. Đúng ra Luật biểu t́nh phải được các luật sư soạn, nhưng lại giao cho Bộ Công an, là nơi chỉ muốn ngăn cản. Thế mà Nhà nước vẫn không chịu ban hành. Nguyên nhân gây biểu t́nh không phải từ MXH mà là từ những chủ trương không hợp ḷng dân.

2- Ông Thưởng hiểu nhầm về bên B

Hiên nay ĐCS đang cố chống lại loại đảng viên thoái hóa biến chất và loại tự diễn biến. Đó là 2 loại hoàn toàn khác nhau, nhưng v́ vô minh mà Đảng đă bỏ chung vào một rọ, v́ thế đă có những cách đối xử sai lầm. Thoái hóa là bọn có chức có quyền, chúng dùng nó để tham nhũng, để mua quan bán tước. Chúng là sâu mọt, là kẻ thù của nhân dân. Tự diễn biến là những người có hiểu biết, nhận ra sai lầm của Mác Lê và chống lại, họ là những chiến sĩ trên mặt trận đấu tranh cho dân chủ, chống lại sự độc tài Đảng trị, họ là những chiến sĩ tiên phong trong nhân dân.

Có thể phân chia những người bên B thành 2 mức.

a- Một số trí thức, văn nghệ sĩ, họ làm nhiệm vụ chủ yếu là vạch ra những sự thật bị ẩn giấu, họ thức tỉnh nhân dân bằng việc nâng cao dân trí, chấn hưng dân khí.

b- Số đông người trong nhân dân, họ có giác ngộ về nhân quyền và dân quyền, họ không chịu quỳ gối, cúi đầu, bịt miệng. Họ trực tiếp đấu tranh, xuống đường biểu t́nh v.v…

Ông Thưởng cho rằng những người bên B kém giác ngộ, bị mua chuộc. Nhận thức như thế là hoàn toàn sai. Là trưởng ban Tuyên giáo, đă có khi nào ông nghĩ tới việc t́m hiểu tại sao có những người như Trần Độ, Hoàng Minh Chính, Nguyễn Hữu Đang, Tống Văn Công, Lê Hiếu Đằng, Hà Sĩ Phu, Nguyễn Khắc Mai, Tương Lai, Chu Hảo, Trần Huỳnh Duy Thức, Lê Công Định … và hàng ngàn, hàng vạn người khác. Họ phản biện Mác Lê hoàn toàn không phải v́ quyền lợi cá nhân. Xin ông hăy cử những cán bộ có năng lực và trung thực đi điều tra xem đạo đức, tư cách, cuộc sống, quan điểm của những người đó như thế nào. Xin đừng quy kết một cách mù quáng.

Đảng Cộng sản lộ rơ sự lo sợ đối với MXH, họ sợ cả những người a và b, chủ yếu là a v́ những người đó hơn hẳn những người như ông Thưởng cả về tŕnh độ và tư cách đạo đức.

Có câu: Biết ḿnh, biết người… Tôi có cảm tưởng rằng, những người như ông Thưởng không biết rơ cả ḿnh và người. Thế th́ làm sao có thể đề ra sách lược đúng.

3- Ông Thưởng đánh tráo về ổn định.

Trong bài, vài lần ông Thưởng nhắc đến sự ổn định chính trị và xă hội của VN. Ông tự hào về sự ổn định đó. Tuy không viết rơ ra nhưng ông ngụ ư rằng chính nhờ sự lănh đạo tài t́nh và sáng suốt của ĐCS theo Mác Lê mới có sự ổn định như vậy.

Ổn định hay sự cân bằng có 3 trạng thái: thường xuyên, vững chắc và tạm thời. Trong cơ học, ổn định thường xuyên giống như vật thể quay mà trục quay đi qua trọng tâm của vật. Dù quay vật đến vị trí nào nó cũng ổn định ở vị trí đó. Ổn định vững chắc, ví như con búp bê lật đật, dưới nặng, trên nhẹ, dù có lắc nó như thế nào, nó vẫn quay về vị trí cũ. Ổn định tạm thời là loại ổn định có điều kiện bảo đảm, có chống đỡ. Khi điều kiện và chống đỡ mất đi hoặc giảm sút mà lại có tác động bên ngoài th́ nó sẽ dễ bị lật đổ. Đó là ổn định của tàu thuyền khi bị giông băo, của công tŕnh khi bị động đất v.v….

Ông Thưởng đă nhập nhèm giữa ổn định chính trị và ổn định xă hội. Trong 2 thứ th́ ổn định xă hội quan trọng hơn, bao gồm nhiều phạm vi hơn, trong đó ổn định chính trị là một trong những điều kiện cần hàng đầu. Ổn định chính trị là một trong những điều kiện cho ổn định xă hội. Có ổn định chính trị chưa chắc đă có ổn định xă hội.

Hăy xem ổn định xă hội của VN hiện nay như thế nào? Muốn ổn định th́ thông thường dưới nặng mà trên nhẹ, nhưng ở VN trên đầu quá nặng v́ 3 tổ chức chồng chéo lên nhau (Đảng, Chính quyền, Mặt trận). Để ổn định th́ trên phải giỏi hơn dưới, nhưng bên trên của VN một số không ít có trí tuệ và nhân cách quá kém. Ổn định cái ǵ khi mà tệ nạn, tội phạm, trộm cướp, dân oan, sự hủy hoại môi trường v.v… xẩy ra thường xuyên và khắp nơi. Phải chăng xă hội ổn định khi từ trên xuống dưới đều sống nhờ dối trá, khi đạo đức và giáo dục xuống cấp, khi tôn giáo bị lợi dụng.

Tôi không tán thành đánh giá xă hội VN có ổn định tốt.

Sự ổn định chính trị của VN hiện nay là loại ổn định tạm thời dựa trên hai lực lượng chống đỡ: công an và tuyên giáo. Nó c̣n tạm ổn định v́ chưa có băo tố hoặc động đất từ phía nhân dân. Đến lúc đó th́ công an và tuyên giáo sẽ mất hết tác dụng, sự sụp đổ tất yếu xẩy ra. Ông Thưởng nói riêng và lănh đạo CS nói chung, đang rất lo sợ những trận băo như thế và t́m cách ngăn chặn từ MXH. Nhưng liệu có ngăn được măi không.

Có một cách rất đơn giản để giữ ổn định và phát triển là Minh bạch trong mọi chủ trương và hành động. Ngày xưa các cụ tiền bối để cao 4 chữ: QUANG MINH CHÍNH ĐẠI. Chính quyền không lừa dân, không nói dối dân.

Chính quyền thực thi một chế độ dân chủ, thực sự tôn trọng QUYỀN DÂN th́ ngại ǵ MXH. Chống lại tiêu cực của MXH, hữu hiệu nhất có 2 cách:

Cách 1- Đối với toàn dân là mở rộng tự do dân chủ, tự do ngôn luận, tổ chức đối thoại giữa A và B, xóa bỏ độc tài Đảng trị, trả quyền cho dân.

Cách 2- Tôn trọng những thông tin nói lên sự thật, trừng trị nặng những kẻ đưa ra thông tin giả, thậm chí có thể ra điều luật: “Đặt ra ngoài ṿng pháp luật những kẻ cố t́nh đưa thông tin sai sự thật”. Nhưng những kẻ đó phải được xét xử công khai, phải được tự ḿnh hoặc có luật sư bảo vệ để tránh việc lẫn lộn giữa vu cáo và bưng bít sự thật mà ai đó muốn che giấu.

Trong bài viết, ông Thưởng đă khoa trương, tŕnh bày nhiều thông tin quan trọng, từ phong trào áo vàng, vụ bê bối dữ liệu do Cambridge Analytica, đến hiện tượng KOLs v.v…, phải chăng là để chứng tỏ sự hiểu sâu, biết rộng. Tiếc rằng đằng sau sự hiểu biết ấy ẩn giấu sự thấp kém về trí tuệ, mắc nhiều lỗi ngụy biện.

Ông Thưởng đă có lần khuyến khích đối thoại giữa A và B. nhân dịp này ông hăy xúc tiến các cuộc đối thoại ấy. Làm được như thế, uy tín của ông sẽ được nâng lên, c̣n khi viết bài th́ hăy tránh xa lối ngụy biện.

Trích: Tiếng dân 20.06.19

 

Mục Thời sự Tạp chí Dân chủ & Phát triển điện tử:  

            www.dcpt.org                                                   

hay       www.dcvapt.net                             

                                                          

                                                                     

Email: dcvapt@gmail.com                     

Hiệp Hội Dân Chủ và Phát Triển Việt Nam     Trở về Mục Lục