DC&PT - Thời Sự 2019

Hỗ trợ bà con vườn rau Lộc Hưng

Nguyễn Đ́nh Cống

 

Chính quyền quận Tân B́nh TP HCM đă cho phá bỏ trên một trăm ngôi nhà của con dân lao độngvườn rau Lộc Hưng. Họ viện dẫn rằng con đă làm nhà không phép trên đất không được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng. Như vậy con vi phạm luật pháp, c̣n chính quyền làm đúng quy tŕnh.

Ngày 15/1, trả lời phỏng vấn VietCatholic News, Đức Giám mục Micae Hoàng Đức Oanh cho rằng, chính quyền đă làm theo qui tŕnh cướp đất do họ tự vạch ra, qui tŕnh đó trái với Đạo Trời, ngược với ḷng người vi phạm luật pháp.

con lao động bị phá bỏ nhà cửaLộc Hưng giáo dân. Đức Giám mục kêu gọi đồng bào trong ngoài nước hăy t́m cách hỗ trợ những người con của Chúa, đang bị lâm vào thảm cảnh, bị vu oan giá họa, bị đẩy ra khỏi nơi trú trong những ngày chuẩn bị đón Tết Kỷ Hợi.

Để hỗ trợ con về pháp , các luật đă tự nguyện lập ra nhóm LS giúp dân Lộc Hưng. LS Trần Hải cho biết, nhóm đă ra thông cáo số 1, thông báo đă 17 văn pḥng LS công ty luật tham gia. Các LS chứng minh rằng, đất vườn rau Lộc Hưng nguồn gốc của Giáo hội, chính quyền Sài g̣n đă mượn tạm để Bưu điện cắm 1 số cột ăng ten thu phát thông tin.

Năm 1975 chính quyền mới tiếp quản sở của chính quyền (ở đây mấy cột ăng ten của Bưu điện) ngang nhiên chiếm luôn cả đất. Thế rồi năm 1991 chính quyền tự quyết định giao đất cho Bưu điện bằng những văn bản không hợp pháp bây giờ lại quyết định thu hồi đất để sử dụng vào việc khác. Việc làm này trái đạo , trái luật pháp. Phá nhà, đẩy dân ra khỏi nơi trú ngụ trong những ngày chuẩn bị đón Tết nhân đạo.

Trên đất Lộc Hưng, từ 1954 đă nhiều con di từ Bắc vào làm nhà ở, sinh sống, trồng rau. Sau này thêm một số mới đến ở. Đúng nhà được xây dựng không phép, nhưng trong việc này lỗi chủ yếu của chính quyền. Đúng dânđây, đă khai khẩn đất đai từ rất lâu trước năm 1975, nhưng không được chính quyền hiện tại cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở. Họ không lấn chiếm của ai cả, Không tranh chấp dân sự nào cả. Chỉ chính quyền không đếm xỉa đến lịch sử của đất, dựa vào Luật đất đai ngang nhiên xem rằng mọi đất đai của công không chịu cấp giấy cho dân, rồi lại dựa vào đó để vu cáo dân. Bloger Trương Huy San đă rất khi viết rằng đất đai trước giấy tờ.

Tôi nghĩ rằng, các LS nên giúp dân kiện chính quyền quận Tân B́nh ra Ṭa án. Nhưng nhiều khả năng Ṭa án bị chính quyền khống chế sẽ bênh vực kẻ phá nhà chiếm đất bẻ cong luật pháp. Vậy khi Ṭa của VN xử oan cho dân th́ phải t́m cách kiện ra ṭa án quốc tế như ông Trịnh Vĩnh B́nh đă từng làm. Ông B́nh đă kiện chính phủ VN, đ̣i bồi thường trên 1 tỷ đô la. Ông B́nh hứa khi thắng kiện ông sẽ t́m cách giúp đỡ các con bị oan khuất trong nước kiện để đ̣i công . Các LS cần biết chuyện này liên lạc với ông B́nh để t́m thêm sự hỗ trợ.

Tôi tin chính nghĩa, pháp , đạo về phía con giáo dân Lộc Hưng, c̣n Chính quyền quận Tân B́nh đă làm một việc quá tàn ác ngu xuẩn, nếu không biết kịp thời sám hối sửa chữa sai lầm th́ khó tránh khỏi quả báo nặng nề.

Tôi tin khi các LS giúp con khởi kiện sẽ nhận được sự hỗ trợ của nhiều người lương tri trong nước trên toàn thế giới.

Trích:Tiếng Dân 20.01.19

 

Mục Thời sự Tạp chí Dân chủ & Phát triển điện tử:  

            www.dcpt.org                                  

hay       www.dcvapt.net                  

                                                     

                                                     

Email: dcvapt@gmail.com

Hiệp Hội Dân Chủ và Phát Triển Việt Nam     Trở về Mục Lục