DC&PT - Thời Sự 2019

 

Về cái lư sự “không thích chế độ này,

ra nước ngoài mà sống”!

Mạc Văn Trang

 

Ta thường bắt gặp trên mạng xă hội và cả trong đời sống, một số người lư sự rằng, “Anh phê phán, không thích chế độ này, th́ ra nước ngoài mà sống”; “Chị muốn tự do, dân chủ, th́ sang Tây mà sống”! Có lẽ chính quyền cũng đồng lơa và khuyến khích những người có thái độ như vậy, nên cái lư sự này ngày càng lan rộng, nhất là khi chính quyền đă trục xuất ra nước ngoài một số tù nhân đấu tranh đ̣i tự do, dân chủ, nhân quyền... Xin có mấy ư kiến như sau.

1. Nếu chế độ XHCN tốt đẹp, “dân chủ gấp vạn/triệu lần” xă hội tư bản, th́ sau năm 1975 đă không có hàng triệu người Việt phải đau khổ, bỏ nhà cửa, tài sản, mạo hiểm cả mạng sống của ḿnh, quyết ra đi. “Đến cái cột điện mà biết đi th́ nó cũng di tản”! Đồng bào ḿnh phải bỏ quê hương, đất nước ra đi là nỗi đau đớn tột cùng. Chỉ có những kẻ vô lương tâm mới dửng dưng, vô cảm, nói người dân “... ra nước ngoài mà sống”!

2. Đất nước ḥa b́nh, thống nhất, phát triển hơn 40 năm rồi, nay người Việt vẫn t́m đường ra đi: Bao nhiêu cô gái xếp hàng cho người ta chọn làm vợ dân xứ Đài Loan, Hàn Quốc...; bao nhiêu người “chạy” để được đi xuất khẩu lao động, sang nước người ta làm những việc mà dân sở tại không ai muốn làm; bao nhiêu người hết hạn lao động trốn chui, trốn lủi để lưu vong xứ người; bao nhiêu người tốn kém mấy trăm triệu cho các đường dây, để được sang châu Âu, t́m cách bám trụ, rồi đưa gia đ́nh sang; vừa mới rồi 152 người đi du lịch Đài Loan trốn ở lại; 30 du học sinh Việt Nam bỏ học và trốn ở Hàn Quốc... Rồi bao nhiêu quan chức, đại gia gửi con du học ở các nước tư bản, mua nhà bên đó, chuẩn bị tổ ấm cho tương lai...?

Nếu bây giờ Việt Nam được miễn thị thực vào các nước, không biết bao nhiêu người sẽ bỏ nước ra đi? Hiện trạng nói trên là thực tế đau buồn, đối với những người có ḷng yêu nước, thương dân, biết tự trọng dân tộc. Một chính quyền chân chính phải thấy hổ thẹn khi dân bỏ nước mà đi. Phải nghĩ xem, tại sao lại như vậy?

3. Nhưng không v́ thế mà cho phép ai đó có quyền nói với một công dân rằng, “Anh muốn tự do, dân chủ th́ ra nước ngoài mà sống”! Nếu người ta sống nhờ trong nhà anh, th́ anh có quyền nói vậy. Nhưng đây là Tổ quốc, là Đất nước của mọi người dân Việt Nam. Các Vua chúa ngày xưa cũng luôn nói, đất nước là của muôn dân trăm họ. Quyền được sống, được chết trên đất nước ḿnh là điều thiêng liêng, đối với mỗi công dân. Một chính quyền chân chính phải luôn luôn bảo vệ quyền đó của công dân và tự hào khi người dân gắn bó với quê hương. Ta thật tự hào, khi Trần B́nh Trọng đanh thép tuyên bố “Ta thà làm quỷ nước Nam, chứ không thèm làm Vương đất Bắc”! Ta thật cảm động khi Trần Huỳnh Duy Thức quyết tuyệt thực, phản đối bị trục xuất ra nước ngoài và dơng dạc nói: “Tôi không ra nước ngoài. Tôi ở lại để phục vụ đất nước”. Mà đấu tranh đ̣i tự do, dân chủ th́ có ǵ sai? Chính Cụ Hồ đă viết: “Nếu nước độc lập mà dân không hưởng hạnh phúc tự do, th́ độc lập cũng chẳng có nghĩa lư ǵ”! Người ta đấu tranh, đ̣i hỏi tự do, dân chủ đâu phải cho cá nhân ḿnh, mà v́ muốn những quyền đă ghi trong Hiến pháp và những cam kết quốc tế, phải được thực thi cho mọi công dân Việt Nam.

Những người chỉ biết “c̣n Đảng, c̣n ḿnh” cũng nên nhớ rằng, đất nước Việt Nam h́nh chữ S, từ Ải Nam Quan đến Mũi Cà Mau hôm nay, là bao nhiêu mồ hôi, xương máu ngàn đời của Tổ tiên các dân tộc Việt Nam đă khai phá, tôn tạo, bảo vệ, mới có được giang sơn này, để lại cho muôn đời con cháu. Những người cộng sản từ 1945 đến nay, có khai phá, mở rộng bờ cơi thêm được tấc đất nào không? Không những thế, việc cắm mốc biên giới phía Bắc với Trung cộng, bị thua thiệt, mất bao nhiêu đất cũng chưa được công khai cho dân biết; rồi mất đảo Gạc Ma vào tay Trung cộng 1988; thêm nữa, do quản lư yếu kém, “rừng vàng, biển bạc” tổ tiên để lại, giờ tan hoang, xơ xác...

Điều tệ hại nhất là, những người cộng sản đă không khai phá mở rộng thêm đất nước, mà lại ra Luật “đất đai là sở hữu toàn dân, do nhà nước quản lư”, để tha hồ cưỡng chế, thu hồi đất, gây nên bao thảm cảnh. V́ vậy, cần thực tâm suy nghĩ, nên biết điều, đừng cậy quyền, cậy thế, đuổi người này, trục xuất người kia ra khỏi Tổ quốc thiêng liêng của toàn thể các dân tộc Việt Nam, của mọi người dân sống trên đất nước này.

16.01.19

M.V.T.

Nguồn: FB Khánh Trâm Nguyễn Thị

Trích: BVN 19.01.19

 

Mục Thời sự Tạp chí Dân chủ & Phát triển điện tử:  

            www.dcpt.org                                  

hay       www.dcvapt.net                  

                                                     

                                                     

Email: dcvapt@gmail.com

Hiệp Hội Dân Chủ và Phát Triển Việt Nam     Trở về Mục Lục