DC&PT - Thời Sự 2019

Thông cáo báo chí số 02

của nhóm luật sư Lộc Hưng

Tiếp theo Thông cáo số 01

Việt Nam, ngày 25/1/2019

Nhóm luật Lộc Hưng, gồm những luật trợ giúp pháp cho các hộ dân Vườn Rau Lộc Hưng (VRLH), Phường 6, Quận Tân B́nh, TP.Hồ Chí Minh thông tin đến các quan báo chí, truyền thông trong, ngoài nước cộng đồng như sau:

1/ Các hộ dân VRLH vừa gửi đơn tố cáo hành vi huỷ hoại tài sản do nhiều người dưới sự chỉ đạo của một số lănh đạo chính quyền Phường 6, Quận Tân B́nh thực hiện từ ngày 4 đến ngày 8 tháng 1/2019, khi không các quyết định hành chính theo quy định: Quyết định thu hồi đất, Quyết định cưỡng chế, Thông báo cưỡng chế đối với các hộ dânđây. Hàng trăm căn nhà của các hộ dân đă bị phá dỡ. Chính quyền Phường 6, Quận Tân B́nh chỉ xuất tŕnh cho báo chí một văn bản duy nhất Thông báo ghi ngày 29/12/2018, cho biết kế hoạch phá dỡ các nhà xây dựng trái phép sau thời điểm 01/01/2018. Nhưng thực tế, họ đă phá dỡ cả các nhà xây dựng trước thời điểm 01/01/2018, chiếm giữ toàn bộ đất VRLH (kể cả đất của các hộ chỉ trồng rau, không nhà hay công tŕnh xây dựng trên đất).

Đây cách thức thu hồi đất trá h́nh, không sở pháp luật nhằm chiếm đoạt trái phép đất của các hộ dânđây.

Nhóm luật Lộc Hưng (LSLH) yêu cầu các quan pháp luật TPHCM nhanh chóng khởi tố vụ án h́nh sự huỷ hoại tài sản của công dân, để điều tra xử những kẻ coi thường pháp luật, tài sản của công dân, gây khó khăn, khốn khổ cho hàng trăm người dân ngay trước những ngày Tết cổ truyền của dân tộc.

2/ Trước đó các hộ dân VRLH đă gửi đơn kêu cứu đến các nhà lănh đạo Việt Nam, các quan chức năng, dân cử, báo chíViệt Nam. Họ cũng đă đơn yêu cầu lănh đạo địa phương tại Quận Tân B́nh tiếp, đối thoại các hộ dân VRLH. Nhưng đến nay chưa thấy quan nào phản hồi các đơn thư này. Nhóm LSLH yêu cầu chính quyền TPHCM nhanh chóng tổ chức tiếp, đối thoại các hộ dân VRLH theo đúng Luật Tiếp công dân các luật khác, với sự mặt của những luật của các công dân này.

Hiện chính quyền địa phương đang san ủi, đổ cát trên đất VRLH, dấu hiệu xoá hiện trường, ngăn cản con trở lại sử dụng đất. Nhóm LSLH đề nghị các quan chức năng yêu cầu chính quyền quận Tân B́nh chấm dứt ngay mọi hoạt động thi công trên VRLH, tạo điều kiện cho con sử dụng đất tiếp như chính họ cung cấp cho báo chí chưa thông báo thu hồi đất con VRLH quyền tiếp cận đất đai, tài sản c̣n lại của con trên đất, đồng thời để sở đánh giá, xác định nhà cửa, tài sản bị phá huỷ.

3/ Chúng tôi lấy làm tiếc khi phần lớn báo chí Việt Nam (trừ một vài báo) đưa tin không khách quan, thực tế. chỉ đưa thông tin một chiều do chính quyền địa phương cung cấp. Chúng tôi biết rằng nhiều nhà báo đă đến hiện trường, tiếp xúc với con VRLH các luật của họ, nhưng không do nào đó bị ngăn cản đăng bài.

Nhóm LSLH yêu cầu một lần nữa các quan báo chí cần đưa tin khách quan, trung thực, trách nhiệm về vụ việc VRLH. Đặc biệt, về hoàn cảnh khốn khó của hàng trăm hộ dân VRLH, các ư kiến của họ của những luật thực hiện trợ giúp pháp cho họ.

4/ Vừa qua, báo đưa tin về văn bản Quyết định số 07 (QĐ07) ngày 12/10/1991 của Trưởng Ban Quản ruộng đất (QLRĐ) TPHCM công nhận cho Bưu điện TPHCM 4,08 ha, trong đó 2,08 ha thuộc khu vực VRLH, cho rằng đó một căn cứ pháp quan trọng để phủ nhận quyền sử dụng đất của con VRLH ( những người đang sử dụng đất từ 1955 đến nay). Sau khi xem xét quyết định nêu trên, nhóm LSLH cho rằng QĐ 07 do Trưởng BQLRĐ cấp cho Bưu điện TPHCM trái pháp luật, giá trị đă không tuân thủ theo bất kỳ quy định nào hiệu lực khi ấy, cả về h́nh thức, nội dung, thẩm quyền.

5/ Ngày 24/1/2019, báo Pháp luật TPHCM đăng bài của một nhóm phóng viên ẩn danh với tựa đềVườn rau phường 6, quận Tân B́nh: 3 minh định pháp “. Qua bài báo, người viết đă công khai ghi nguồn thu thập thông tin một chiều từ chính quyền cung cấp nên đă đánh giá, kết luận hết sức phiếm diện về sự việc. Điều này đáng tiếc, họ đă không tuân thủ nguyên tắc đẳng của người phân tích pháp cả góc độ phóng viên phải thu thập thông tin, chứng cứ ít nhất từ hai phía của sự việc.

Chúng tôi đă liên hệ với ông Tổng Biên tập báo để phản ánh đề nghị chấp nhận sự phản hồi đa chiều, khách quan, đúng sự thật, kể cả sẵn ḷng tham gia đối thoại. Ông Tổng Biên Tập đă ghi nhận đề nghị này của chúng tôi cũng sẽ sớm phản hồi ngay sau khi nhận được ư kiến chính thức của các luật đại diện người dân VRLH.

6/ Một lần nữa, thay mặt con VRLH chúng tôi cám ơn đồng bào trong ngoài nước đă hảo tâm, giúp đỡ cả về vật chất lẫn tinh thần đối với con VRLH, đặc biệt trong dịp giáp Tết này.

Nhân dịp Tết cổ truyền của dân tộc, chúng tôi kính chúc mọi nhà luôn được vui mạnh, b́nh an. Chúng tôi cũng cầu chúc người dân VRLH thật nhiều nghị lực để sớm vượt qua hoàn cảnh khốn khó hiện nay.

Trân trọng.

Nhóm Luật Lộc Hưng.

Nguồn: FB Trần Hải

Trích: Tiếng Dân 25.01.19

 

Mục Thời sự Tạp chí Dân chủ & Phát triển điện tử:  

            www.dcpt.org                                  

hay       www.dcvapt.net                  

                                                     

                                                     

Email: dcvapt@gmail.com

Hiệp Hội Dân Chủ và Phát Triển Việt Nam     Trở về Mục Lục