DC&PT - Thời Sự 2019

 

V́ sao nhà cầm quyền đẩy Lê Anh Hùng

vào bệnh viện tâm thần?

Nguyễn Tường Thụy

 

VỀ VIỆC LÊ ANH HÙNG BỊ ĐƯA VÀO BỆNH VIỆN TÂM THẦN

Được tin nhà cầm quyền vô cớ đưa Lê Anh Hùng vào BV Tâm thần, tôi hết sức phẫn nộ. Tôi khẳng định ngay rằng đây là một âm mưu độc ác, mục đích là hăm hại LAH và trốn tránh việc xét xử tội trạng của những người mà Hùng đă nhiều lần tố cáo.

Tôi đăng mấy ảnh dưới đây để khẳng một điều: Lê Anh Hùng không hề bị bệnh tâm thần v́ tôi đă gặp Hùng nhiều lần (nhất là sau khi em ấy đă bị đưa vào BV Tâm thần lần trước, đă bị phía cai trị rêu rao Hùng bị tâm thần). Tôi đă quan sát với con mắt của người nghiên cứu chứ không phải chỉ nh́n nhận b́nh thường. Tuy không phải là thày thuốc về bệnh tâm thần, nhưng trong cuộc sống có tiếp xúc với người thân, họ hàng bị bệnh, tôi đă phải làm giám hộ nên tôi rất quan tâm nghiên cứu bệnh đó. Tôi đă biên dịch cuốn sách chuyên về các bệnh tâm thần và bệnh tinh thần (ảnh dưới). Biên cuốn sách gần 500 trang và được xuất bản chính thống này, tôi đă phải đọc hàng ngàn trang sách tham khảo, cả sách giáo khoa của trường ĐH Y...V́ vậy, nói LÊ ANH HÙNG không bị bệnh tâm thần là lời nói có trách nhiệm, như ông bà ta dạy: nói có sách, mách có chứng. Không phải lời nói vu vơ. C̣n ai cố t́nh không tin th́ tùy tâm họ.

Nguyễn Nguyên B́nh

Nếu họ xác định Lê Anh Hùng bị tâm thần và bắt buộc điều trị, th́ việc làm này nhằm vô hiệu mọi nỗ lực đấu tranh cho dân chủ nhân quyền của anh trong suốt hơn 10 năm qua. Nhưng một Lê Anh Hùng quyết liệt, kiên cường, bất khuất luôn là điều hiện hữu.

Bà Trần Thị Niêm (trong các bài viết trước đây chúng tôi viết nhầm là Trần Thị Niệm) cho chúng tôi biết con bà là tù nhân lương tâm Lê Anh Hùng đă bị chuyển từ trại giam số 2 (xă Văn B́nh, Thường Tín, Hà Nội) tới Bệnh viện tâm thần Trung ương 1 tại xă Ḥa B́nh, huyện Thường Tín.

Tối hôm qua, khoảng 10 giờ đêm, bà mới nhận được tin từ công an, báo là Hùng đă chuyển tới bệnh viện tâm thần.

Sáng nay 4/4/2019, bà Niêm cùng cô Hà là bạn của Hùng đă đến bệnh viện tâm thần Trung ương 1 để t́m hiểu t́nh h́nh.

Đến nơi, bệnh viện xác nhận Hùng đă chuyển đến đây để giám định tâm thần từ ngày 1/4/2019. Tuy nhiên bệnh viện không cho bà gặp con. Họ nói sau khi có kết quả hội chẩn, gia đ́nh mới có thể thăm gặp Hùng.

Bà Niêm đành gửi lại đồ ăn mà bà mang theo và gửi cho Hùng được 1 triệu 500 ngh́n đồng theo hạn mức.

Trước đó, nhiều lần bà Niêm đến trại giam số 2 nhưng đều không được gặp con. Phía trại giam nêu lư do v́ Hùng không chịu xích và không chịu mặc quần áo tù.

Lê Anh Hùng là cử nhân kinh tế, quê gốc ở Hà Tĩnh. Trước khi bị bắt, anh sống cùng mẹ đẻ tại phường Đại Kim, quận Hoàng Mai, Tp Hà Nội. Trong ṿng 10 năm cho đến khi bị bắt, anh đă 139 lần gửi đơn tố cáo một số lănh đạo cao cấp của đảng CSVN.

Anh bị bắt ngày 5/7/2018 sau khi cầm biểu ngữ giăng tại nhiều địa điểm tại thành phố Hà Nội đ̣i bắt tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng và Bí thư thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải.

Lê Anh Hùng đă từng bị đưa vào trại tâm thần 2 lần. Tuy nhiên, anh luôn luôn phủ nhận việc anh bị tâm thần và vẫn đều đặn viết báo, tham gia các hoạt động dân chủ, nhân quyền. Anh là cộng tác viên của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA). Anh có bài xuất hiện đều đặn trên VOA cho tới khi bị bắt. Những bài viết của Hùng cho thấy tác giả giàu kiến thức kinh tế, chính trị, diễn đạt mạch lạc, khúc chiết, thể hiện một nhà báo có khả năng.

Lê Anh Hùng c̣n là Hội viên Hội Anh em Dân chủ và Hội Nhà báo Độc lập Việt Nam. Ngoài viết bài, anh tham gia rất nhiệt t́nh mọi hoạt động khác. Giao tiếp với anh em bạn bè, Hùng luôn nhỏ nhẹ, khiêm tốn nhưng lập trường rất rơ ràng, dứt khoát.

Nếu họ xác định Lê Anh Hùng bị tâm thần và bắt buộc điều trị, th́ việc làm này nhằm vô hiệu mọi nỗ lực đấu tranh cho dân chủ nhân quyền của anh trong suốt hơn 10 năm qua. Nhưng một Lê Anh Hùng quyết liệt, kiên cường, bất khuất luôn là điều hiện hữu.

N.T.T.

VNTB gửi BVN

 

Trích: BVN 06.04.19

 

Mục Thời sự Tạp chí Dân chủ & Phát triển điện tử:  

            www.dcpt.org                                                   

hay       www.dcvapt.net                             

                                                     

                                                     

Email: dcvapt@gmail.com                     

Hiệp Hội Dân Chủ và Phát Triển Việt Nam     Trở về Mục Lục