DC&PT - Thời Sự 2019

 

 

Cử tri TP.HCM: Tham nhũng và cơ hội chính trị

đang phá hoại đất nước

LGT DC & PT: Tệ trạng của chế độ CSVN đang làm mục rữa, soi ṃn nền tảng, cấu trúc xă hội, đang tàn phá tương lai đất nước. Cả phe thắng thế cũng bất lực v́ "ta đánh ta" và vận hành giống như phe đang bị trừng phạt. Cuối cùng, ông Nguyễn Thiện Nhân chỉ vuốt đuôi, "nói theo", cho cử tri nói để nguôi cơn giận, không thay đổi hay lay chuyển được ǵ. Xă hội càng tồi tệ, xuống dốc thê thảm.

 

 

Bức xúc trước t́nh trạng tham nhũng của một số cán bộ, nhiều cử tri quận 3 đưa ra những ư kiến gay gắt, yêu cầu Quốc hội và các nhà làm luật quy định chặt chẽ hơ n và tăng mức h́nh phạt về tội danh này.

 

thư Nguyễn Thiện Nhân trả lời cử tri.

 

Chiều 7/5, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân cùng 3 ĐBQH khác đă tới quận 3 để tiếp xúc với cử tri trước kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa 14.

Phản ánh về t́nh trạng tham nhũng, cựu chiến binh Trần Quang Thái cho rằng, chữ “pḥng chống tham nhũng không xứng đáng với tầm vóc dân tộc Việt Nam – một dân tộc từng đánh bại 2 đế quốc và tay sai”. Theo ông chữ này “nhẹ quá, giống như pḥng chống bệnh”.

“Mong có một ngày nào đó rất gần, rất gần thôi, đồng tiền người dân làm ra phải trở về với người dân. Tôi cũng đề nghị có Đại biểu nào dũng cảm đề xuất Quốc hội bỏ chữ “Luật pḥng chống tham nhũng” và thay bằng “Luật tiêu diệt tham nhũng”. Như vậy mới xứng đáng” – ông Thái nói.

Theo ông Thái, những người tham nhũng “trên cả kẻ thù, nặng tội hơn quân xâm lược, v́ chúng uống máu của cả dân tộc”, do vậy h́nh phạt phải thật nặng mới đủ sức răn đe. “Mọi thời đại, trên không nghiêm th́ dưới tất loạn” – ông Thái bức xúc.

Đồng quan điểm, cử tri Lê Thanh Tùng cho rằng, “mất ḷng tin là mất tất cả”. Do vậy, cần “đánh mạnh vào tham nhũng để tạo ḷng tin cho người dân, và ai sai cứ đánh”.

C̣n cử tri Nguyễn Hữu Châu th́ nhận định: “Tham nhũng và cơ hội chính trị đang phá hoại đất nước, làm suy yếu chế độ, do đó phải làm đến cùng các vụ trọng án v́ đó là đ̣i hỏi chính đáng của nhân dân”.

Đáp lại chất vấn của cử tri, Bí thư Nguyễn Thiện Nhân cho biết, ông “hoàn toàn đồng t́nh" và nhấn mạnh không có vùng cấm trong chống tham nhũng. Thậm chí có những người bị xử nhiều tội nếu phạm tội ở nhiều giai đoạn khác nhau.

Về phát biểu của cử tri Thái, Bí thư Nhân cho biết “rất hoan nghênh tinh thần”, nhưng ông cũng chia sẻ rằng “trên thế giới chưa có nước nào dám nói rằng nước họ không có tham nhũng”.

“Đó là căn bệnh của một xă hội phát triển, vấn đề là chúng ta giảm đi ở mức độ nào” – ông Nhân nói.

Về đề xuất đổi tên Luật Pḥng chống tham nhũng, ông Nhân cũng cho biết: “Đây là một đề xuất, khi nào Quốc hội bàn sẽ đưa ra, c̣n chọn hay không Quốc hội phải biểu quyết”.

Cũng trong buổi tiếp xúc, cử tri c̣n đề cập đến vụ sàm sỡ tại thang máy ở Hà Nội và vụ dâm ô trẻ em tại một chung cư ở quận 4, TP.HCM. Các ư kiến cho rằng h́nh phạt quá nhẹ, chưa thể hiện được tính răn đe và cũng chưa bảo vệ được trẻ em cũng như nhân phẩm người phụ nữ.

Trả lời vấn đề này, ông Nguyễn Thiện Nhân khẳng định, cần hoàn chỉnh luật theo hướng xử nghiêm hơn, bởi hiện nay việc xử lư liên quan đến xác định hậu quả trong khi việc đo lường hậu quả “không phải dễ”, đặc biệt là thiệt hại về tinh thần.

“Chúng ta sống được đến ngày hôm nay là nhờ thế hệ trước đă hy sinh, đổ xương đổ máu, nên trách nhiệm của chúng ta phải trân trọng sự nghiệp đó, phải bảo vệ và làm cho nó tốt hơn” – Bí thư Nguyễn Thiện Nhân tâm sự khi buổi tiếp xúc cử tri kết thúc.

Trích: infonet 08.05.19

 

Mục Thời sự Tạp chí Dân chủ & Phát triển điện tử:  

            www.dcpt.org                                                   

hay       www.dcvapt.net                             

                                                          

                                                                     

Email: dcvapt@gmail.com                     

Hiệp Hội Dân Chủ và Phát Triển Việt Nam     Trở về Mục Lục