DC&PT - Thời Sự 2019

Vắng bóng công lư

FB Huy Đức

 

Cả hai bản án đưa ra ngày cuối năm đều làm công chúng thất vọng được chờ đợi với thái độ rất khác nhau. Bản án 30 36 tháng cho haichén tướng như để cho xong mở đường cho một phúc thẩm án treo. Trong khi, bản án 42 tháng cho bác sỹ Hoàng Công Lương lại được tuyên như một lời thách thức.

Đằng sau vụ 9 bệnh nhân tử vongbệnh viện đa khoa Hoà B́nh các hợp đồng kinh tế. Đó một sự cấu kết quy giữa các quan chức trong ngành y tế với các nhà cung cấp thiết bị chứ không phải h́nh ảnh nhỏ ta thấy của bác sỹ Hoàng Công Lương. Thay phanh phui những liên minh ma quỷ đằng sau, các quan tố tụng lại chỉ nhắm vào những người làm chuyên môn lương thiện. bác sỹ Lương phải chịu một phần trách nhiệm, ràng cũng không thể như vị trí của anh được đặtphiên toà.

thật trớ trêu khi phải đặt Nhôm bên cạnh bác sỹ Hoàng Công Lương nhưng gọi Nhôm chủ mưu trong một vụ đánh chén công sản, trong đó cả công sản của ngành công an, cho thấy khả năng hài hước của nền pháp VN không giới hạn.

Các tham tướng không được dạy th́ chỉ cần đọc tiểu thuyết trinh thám cũng biết chẳng thứ b́nh phong nào ngành t́nh báo lại sức giấy tứ phương. Nhôm chỉ b́nh phong cho một âm mưu thôn tính đất công kẻ chủ mưu chắc chắn c̣n to hơn các tướng đang đứng trước vành móng ngựa. Tội của Nhôm đơn giản chỉ tiêu thụ tài sản do người khác tham nhũng .

Một bản án công không chỉ phải làm cho các bị cáotâm phục khẩu phục c̣n phải tạo ra được cùng cảm nhận với đa số công chúng đang theo dơi phiên toà như mộtbồi thẩm đoàn”. những thứ pháp luật xử đúng chưa chắc đă công ; nhưng nếu muốn đạt tới công th́, bất cứ nền pháp nào, trước tiên, phải xử đúng. Các quan tố tụng thay t́m kiếm công đăuyển chuyểnngay từ đầu để tiến tŕnh điều tra rất bài bản bản chất của cả hai vụ án.

H́nh ảnh nhỏ nhoi của bác sỹ Hoàng Công Lương thật tương phản với hai viên tướng gương mặt như một cái cười khẩybước raxe sang”. Hai phán quyết của Toà cuối năm đă vắt kiệt niềm tin vào một nền pháp khả năng cung cấp công vốn đă được coi xa xỉ.

Trích: Tiếng Dân 01.02.19

 

Mục Thời sự Tạp chí Dân chủ & Phát triển điện tử:  

            www.dcpt.org                                  

hay       www.dcvapt.net                  

                                                     

                                                     

Email: dcvapt@gmail.com                     

Hiệp Hội Dân Chủ và Phát Triển Việt Nam     Trở về Mục Lục