DC&PT - Thời Sự 2019

 

Kinh doanh chùa -

đâu những câu hỏi quặn đau này?

 

LGT DC & PT: "Phật giáo quốc doanh" là một bộ phận của đảng, v́ vậy mang tất cả những thói hư, tật xấu của đảng CSVN hôm nay. Tôn giáo và tín ngưỡng có thiên chức ǵn giữ và truyền bá đạo đức cũng như sự b́nh an tâm linh cho con người, cho xă hội. Ở Việt Nam, từ bấy lâu nay nghiễm nhiên trở thành địa bàn "buôn thần, bán thánh" béo bở cho giới chức quyền làm giàu, chà đạp trắng trợn, làm đảo ngược các giá trị thiêng liêng của tôn giáo và ḷng tín ngưỡng.

Tuyên truyền"vô thần", nhưng lúc sắp chết c̣n sợ trời phạt, thí dụ của chủ tịch nước Trần Đại Quang. Đồng thời, theo chủ nghĩa thực dụng, khai thác tôn giáo không hổ thẹn để "trục lợi". Xă hội CS ở VN đă xuống cấp đến độ nào!

 

(Dân Việt) trường hợp xây chùa chỉ vài trăm ha nhưng được cấp đất hàng ngh́n, thậm chục ngh́n ha trở thành khu vực thuộc kiểm soát của chủ đầu . Vậy, cấp đất như vậy đúng pháp luật hay không?

   

Trong phiên chất vấn tại kỳ họp Quốc hội lần này, một trong những nội dung được luận rất quan tâm những câu hỏi xoay quanh việc hay không hiện tượng kinh doanh chùa? lẽ, chỉ hơn chục năm trước, chưa ai thể nghĩ rằng, sẽ ngày câu hỏi nghi vấn liên quan tới tâm linh kiểu như thế này lại được đưa ra trên diễn đàn Quốc hội. Bởi chùa chiền, trong tín ngưỡng của người Việt, luôn nơi được coi tôn nghiêm nhất, mọi người luôn cẩn thận từ cách ăn mặc đến lời ăn tiếng nói nơi cửa Phật. Vậy, đâu nên nỗi những câu hỏi quặn đau này?

 

Chùa Ba Vàng vi phạm khi tổ chức thỉnh vong, cúng oan gia trái chủ, thu tiền trục lợi

 

Đỉnh điểm cho những hoài nghi hiện tượng thỉnh vong gọi hồnchùa Ba Vàng. thực sự gây sốc cho cả hội, một số đối tượng mượn cửa chùa để trục lợi rất tinh vi qua những tṛ tín dị đoan, ṿi tiền rất trắng trợn. Điều đáng tiếc tṛ lừa đảo đó diễn ra rầm rộ, công khai nhiều năm nhưng không một quan quản nhà nước nào cũng như chính quyền địa phương chú ư. Chỉ đến khi báo chí vào cuộc, mọi người mới ồ à chỉ biết thốt lên: Trời ơi?!

 

Cũng đến lúc này, luận mới giật ḿnh bắt đầu quan tâm đúng mức đến lễ dâng sao giải hạnmột số chùa. Một số vị chức sắc của Giáo hội Phật giáo Việt Nam khẳng định, trong giáo nhà Phật không khái niệm dâng sao giải hạn, nhưng vẫn diễn ra công khaimột số chùa. luận không thể nào hiểu nổi.

 

Phải chăng, với những băn khoăn đó, luận dễ dàng đồng t́nh với chất vấn của đại biểu quốc hội: hay không hiện tượng kinh doanh chùa? Nổi bật trong đó hai nội dung liên quan đến những nghi vấn: Tính pháp của những dự án tâm linh rộng hàng ngh́n ha đất hay không một số quan chức đầu kinh doanh chùa?

 

Về vấn đề này, đại biểu Trương Trọng Nghĩa (đoàn TP.HCM) đưa ra câu hỏi, trường hợp xây chùa chỉ vài trăm ha nhưng được cấp đất hàng ngh́n, thậm chục ngh́n ha trở thành khu vực thuộc kiểm soát của chủ đầu . Bên cạnh đó, các quan chức năng kiểm soát, quản được không cấp đất như vậy đúng pháp luật hay không?

 

Hàng ngh́n người dự lễ dâng sao giải hạn đầu nămmột số chùa.

 

Trả lời chất vấn về câu hỏi hay không hiện tượng kinh doanh chùa, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Vĩnh Tân trả lời không thể đúng hơn: Chưa phát hiện.

 

C̣n Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng , không trả lời thẳng câu hỏi, dẫn một loạt văn bản pháp quy liên quan rồi đưa ra kết luận: "Như vậy nếu các địa phương thực hiện đúng, đủ quy định trên th́ sẽ đảm bảo việc xây dựng khu lịch du lịch tâm linh, tránh các hiện tượng như đại biểu nêu". Không bằng ḷng với cách trả lời này, đại biểu Nghĩa tranh luận về tính hợp của việc phân bổ đất đai cho các dự án du lịch tâm linh hay không sự nhập nhằng giữa tâm linh du lịch.

 

Cùng quan điểm này, một số đại biểu khác cũng đặt câu hỏi: nên quy hoạch hàng ngh́n ha đất cho du lịch tâm linh như vậy, trong khi quỹ đất ngày càng hạn hẹp? Nhưng rất tiếc, hết thời gian, nên câu hỏi này sẽ được trả lời qua văn bản. Hy vọng rằng, những trả lời chất vấn bằng văn bản này được công khai để luận khỏi phải tiếp tục đặt những câu hỏi bức xúc quặn đau như thế.

Vương Hà

 

Trích: Dân Việt 08.06.19

 

Mục Thời sự Tạp chí Dân chủ & Phát triển điện tử:  

            www.dcpt.org                                                   

hay       www.dcvapt.net                             

                                                          

                                                                     

Email: dcvapt@gmail.com                     

Hiệp Hội Dân Chủ và Phát Triển Việt Nam     Trở về Mục Lục