DC&PT - Thời Sự 2019

 

NHỮNG KHÓ KHĂN CỦA VIỆT NAM HIỆN NAY

 

BS  Diệu Hằng

 

LGT DC & PT: Trích đăng lại từ trang của bác sĩ Diệu Hằng, người bị cho là bị mất tích từ nhiều ngày nay.

 

Sự kiện nhân dân Venezuela nổi dậy cùng với Đảng Dân Ư của ông Juan Guiado lật đổ chế độ độc tài Maduro mấy ngày qua đang là sự kiện nóng hổi lôi kéo sự chú ư cả toàn thế giới.

 

Dù là chính phủ lâm thời của ông Juan Guiado vẫn chưa được ổn định v́ sẽ c̣n đối mặt rất nhiều khó khăn trước mắt, nguy cơ khó khăn nhất là sự "giăy chết'' của cựu Tổng thống độc tài Maduro, chắc chắn là Maduro sẽ t́m mọi cách gây biến động và Chính phủ ông Juan Guiado phải đối phó mọi mặt, nhưng bù lại, họ có sự trợ giúp từ Quốc Tế, cụ thể là Hoa Kỳ. Khó khăn kế tiếp là Juan Guiado tiếp nhận một đất nước đă bị tàn phá về kinh tế nặng nề, việc sắp xếp các phe phái chính trị và kiến thiết lại quốc gia sẽ không dễ dàng cho ông.

 

Nhưng dù sao, kiến thiết quốc gia vẫn sẽ dễ dàng hơn là quá tŕnh lật đổ cả một chế độ độc tài, những khó khăn đó họ c̣n vượt qua được th́ việc kiến thiết quốc gia họ sẽ cùng nhau xây dựng lại nhanh chóng mà thôi. Tuy chưa chính thức nhưng chúng ta vẫn chúc mừng cho Venezuela sẽ có một tương lai tươi sáng.

 

VIỆT NAM TH̀ SAO?

 

Rất nhiều người nh́n về Venezuela rồi tự nhiên so sánh với Việt Nam, sự so sánh hiển nhiên bởi v́ trong mỗi con người Việt Nam, họ khao khát điều đó, khao khát tự do, dân chủ.

 

Ở đây, chúng ta nh́n thấy sự khó khăn của Việt Nam so với Venezuela thế nào?

 

Nh́n bề ngoài, có lẽ đa số sẽ nghĩ hiện t́nh ở Việt Nam dù sao cũng tốt hơn Venezuela, ít nhất kinh tế Việt Nam vẫn chưa kiệt quệ đến nỗi người dân phải bới thùng rác t́m thức ăn, ít nhất Chính trị Việt Nam vẫn chưa xảy ra bạo lực khắp nơi, ít nhất Việt Nam vẫn chưa xảy ra t́nh trạng hàng triệu người phải di dân sang các nước lân cận,...

 

Đúng vậy, nh́n bề ngoài th́ như thế, có vẻ Việt Nam chưa khánh kiệt như Venezuela. Thế nhưng, người viết nói rằng, Việt Nam so với Venezuela sẽ khó khăn nghiêm trọng hơn nhiều, nguy hiểm hơn nhiều th́ quư vị nghĩ sao? Và tại sao như vậy?

 

Muốn hiểu rơ những điều này, chúng ta hăy nh́n vào cơ chế chính trị của hai quốc gia.

 

Thứ nhất, đối với Venezuela, mặc dù suốt gần hai trăm năm kể từ khi độc lập, đă trải qua các chế độ chính trị không thật sự là dân chủ nhưng họ vẫn duy tŕ được đa đảng, vẫn duy tŕ đảng đối lập, mặc dù đảng cầm quyền độc tài, nhưng ít nhất, người dân của họ cũng đă có ư thức về dân chủ, có ư thức đấu tranh chống độc tài. C̣n ở Việt Nam, Miền Bắc đă trải qua hơn 73 năm và Miền Nam hơn 43 năm dưới ách cai trị của cộng sản, chỉ có độc đảng cầm quyền, lại bị tuyên truyền, nhồi nhét ư thức hệ của cộng sản, mặc khác, phong trào đấu tranh dân chủ bị đàn áp triệt để cho nên hầu như người dân Việt Nam đă muốn tê liệt và mất ư chí đấu tranh. Đây là yếu tố quan trọng nhất làm cho công cuộc đấu tranh ở Việt Nam rất khó khăn.

 

Thứ hai, sự tê liệt của Venezuela chủ yếu là do tê liệt về kinh tế hơn là về chính trị. Bởi v́ đảng cầm quyền Venezuela độc tài và tham tàn, cho nên họ duy tŕ chính sách thâu tóm quyền lợi kinh tế, bóp nghẹt sự phát triển kinh tế tư nhân, nạn tham nhũng tràn lan làm cho kinh tế lâm vào khủng hoảng, thời kỳ thịnh vượng của họ chẳng qua phụ thuộc vào nguồn dầu mỏ rất lớn. Venezuela duy tŕ đường lối kinh tế xă hội chủ nghĩa và kết cục chúng ta đă thấy. C̣n Việt Nam, về kinh tế, cũng duy tŕ đường lối độc tài, thâu tóm quyền lợi kinh tế quốc gia về cho đảng cầm quyền, lại thêm sự độc tài toàn trị về chính trị làm cho nhân dân Việt Nam phải chịu nhiều tầng áp bức, nghèo nàn về kinh tế, ngạt thở về chính trị làm cho sự nhận thức u tối đi.

 

Thứ ba, ư thức và tư tưởng rất quan trọng cho sự phát triển và phát huy tiềm năng của con người, thế nhưng dưới chế độ cộng sản, ư thức và tư tưởng hầu như bị triệt tiêu, chúng giáo dục công dân đi theo một đường lối duy nhất do chúng đưa ra, nhồi nhét công dân trở nên u tối, có lẽ công dân Venezuela vẫn c̣n may mắn hơn công dân Việt Nam v́ họ không bị nhồi sọ để trở nên vô cảm, thờ ơ với chính trị.

 

Thứ , Venezuela giống như hầu hết các quốc gia Nam Mỹ, một quốc gia theo Công giáo Rôma. Ảnh hưởng của Giáo hội Công giáonước này từ thời thực dân Tây Ban Nha. Theo ước tính của chính phủ, 92% dân số trên danh nghĩa tín hữu Công giáo Rôma, c̣n lại 8% Tin Lành, các tôn giáo khác, hoặc thần. Chúng ta thể thấy, gần 100% công dân các quốc gia này tôn giáo rất phát triển, vậy nên công dân họ được giáo dục tốt, đức tin đạo đức cũng sẽ không suy thoái như cộng sản chủ trương thần. Đạo đức một đức tính quan trọng để chấn hưng Nhân Khí cho mỗi quốc gia.

 

Thứ năm, một yếu tố cực kỳ nguy hiểm Venezuela không bị như Việt Nam đó sự xâm lược, muốn đồng hóa giống ṇi của Trung cộng. Lịch sử dân tộc đă chứng minh, Trung Quốc không bao giờ từ bỏ tâm chiếm lấy đồng hóa Việt Nam chúng cho rằng Việt Nam một phần của chúng Việt Nam phải thu về mẫu quốc. Đây tâm muốn diệt tận gốc giống ṇi Lạc Việt đồng hóa trở thành Hán Trung. Người viết đă khóc khi đọc qua những tài liệu lịch sử ghi chép về sự tâm của Trung Quốc muốn diệt chủng ṇi Việt của chúng ta. Nếu quư vị tinh thần Dân Tộc, quư vị sẽ thấy, sự nghèo đói, sự ô nhiễm môi trường, sự đàn áp cướp bóc, ...tất cả điều gây đau khổ cho nhân dân, nhưng tất cả những điều đó không so với sự diệt chủng giống ṇi Lạc Việt của chúng ta. Trung Quốc vẫn đang làm điều đó dưới sự tiếp tay ngu dốt của ĐCS. Vậy nên, t́nh h́nh của chúng ta nguy cấp hơn so với các quốc gia khác.

 

Quư vị thể nh́n thấy, Việt Nam thật sự đang đối mặt khó khăn hơn bất cứ quốc gia cộng sản nào, thế nhưng thể nói tinh thần đấu tranh của người Việt Nam lại kém cỏi nhất. Bởi tầng lớp đáy tầng chiếm hơn 70% dân số nhưng kiến thức chính trị của họ rất thấp, bởi nghèo nàn làm họ phải bươn chải kiếm sống, lại thêm sự nhồi nhét đường lối của CS làm cho họ thờ ơ t́m hiểu về chính trị. Tầng lớp trung lưu trí thức chiếm tỷ lệ ít hơn (khoảng 20%) tưởng t́m hiểu chính trị nhưng họ cũng chưa dứt khoát bày tỏ quan điểm của họ. C̣n lại đảng viên đảng CS. Việt Nam như con sóng ngầm dữ dội đang bị kiềm nén chứ không phải yên b́nh như bề ngoài giả tạo của .

 

Những khó khăn vậy, hiểu được để xác định được chúng ta cần làm chính yếu, làm như thế nào. Vạn sự điều lối đi, mọi con đường đều sẽ đến La . Muốn bớt gian nan th́ t́m đường thuận lợi đi, không t́m được th́ phải đi con đường khó khăn hơn, c̣n nếu không muốn đi th́ mọi con đường sẽ đóng lại.

 

Không cao xa cả, vạn vật trong trụ đều quy luật vận hành của , quan trọng thấy được , hiểu được muốn đi theo sự vận hành của hay không do chúng ta!

 

January 26, 2019

 

Trích: FB Diệu Hằng

 

Mục Thời sự Tạp chí Dân chủ & Phát triển điện tử: 

            www.dcpt.org                                  

hay       www.dcvapt.net                              

                                                     

                                                     

Email: dcvapt@gmail.com                     

Hiệp Hội Dân Chủ và Phát Triển Việt Nam     Trở về Mục Lục