DC&PT - Thời Sự 2019

 

"Vứt" người rồi, tôi sống với ai?

Thục-Quyên

13/03/2019  (DĐVN21) - Khoảng nửa thế kỷ trước, khi Việt Nam từ Bắc tới Nam đang say sưa đánh giết nhau, mỗi bên đưa ra hàng lô lư do chính đáng của ḿnh để phải tận diệt phía bên kia, th́ có một ông thầy tu Phật giáo trẻ thống thiết kêu lên " giết con người đi rồi, chúng ta ở với ai?"
Bây giờ, nửa thế kỷ sau, một người trẻ tên Lê Vi lại bật ra câu hỏi không kém thống thiết :
Thế hệ của tôi, một thế hệ vứt đi?
Và h́nh như lời kêu gọi vớt vát của Lê Vi "nếu bạn có cùng tâm trạng xin chia sẻ ạ!!!" tới giờ cũng không mấy được đáp ứng.

Tôi muốn chia sẻ với Lê Vi bài học có thể rút ra từ lời kêu của ông thầy tu trẻ khi xưa (hiện nay thế giới biết danh là Thiền Sư Thích Nhất Hạnh). Thầy là thiền sư mà cũng là một thi sĩ nên Thầy mô tả "có bùn mới có sen" hay theo khuynh hướng bảo vệ môi sinh "chuyển hoá rác thành hoa, thành rau quả"... nhưng tôi chỉ là học tṛ của Thầy, lại không có tài thơ nhạc ǵ cả, nên chỉ có thể đơn giản nói toạc ra: Việt Nam chỉ có vậy, vứt thế hệ trẻ đi (tuổi Lê Vi) th́ c̣n  thế hệ nào?

Thế hệ trên 60t chăng?

 

Trong nước, đa số những người thế hệ trên 60t tại miền Bắc th́ sợ hăi phải trở lại những ngày tháng bao cấp, người của miền Nam th́ sợ hăi trở lại những ngày vừa bị "giải phóng". Họ đang hài ḷng với những miếng ăn, vật dụng, "tốt hơn xưa nhiều" mà ḿnh đang có và có cho con cháu ḿnh, nên họ rất sợ rủi ro mất miếng mồi đang trong miệng. Rủi ro đó rất gần nếu nhà nước không bằng ḷng họ.

C̣n những rủi ro khác th́ không nằm trong tầm nh́n của họ:
- Trung Quốc đang nắm trọn Việt Nam về mọi mặt?
- Chủ quyền biển đảo?
- Ngư dân VN bị hải quân TQ đánh, giết?
- Ô nhiễm làm tăng hiểm họa ung thư?
- Tham nhũng làm đất nước kiệt quệ?
- người trẻ Việt Nam đang phải bỏ nước ra đi làm tôi mọi nơi quê người?
- v.v....

Rất khó để nh́n thấy những rủi ro này trong đời sống bận rộn hàng ngày, nhất là khi không được huấn luyện để biết nh́n, biết suy nghĩ.
Nói chi khi lại c̣n sợ không muốn nh́n và không muốn suy nghĩ.

Ở hải ngọai, tôi có những người bạn miền Nam thích nhắc đến những hy sinh hiển hách trong trận chiến khi xưa, đến sự tàn ác của cộng sản trong những trại tù "cải tạo", đến những khổ nhục khi đi tỵ nạn, nhưng các bạn tôi than nhức đầu không đọc những bài viết chi tiết trên các báo quốc tế về t́nh h́nh Biển Đông hiện nay, về cán cân lực lượng quốc tế đang ảnh hưởng tới VN.... Dĩ văng khi được lựa trở thành dĩ văng để kể, h́nh như đă mang một loại hào quang con người khó thoát. Có lẽ cũng v́ vậy nên biết bao tên tuổi lớn của VN không thể dứt khoát từ bỏ đảng Cộng Sản sau khi biết qúa chắc chắn là cái đảng CS thực tế không phải là giấc mơ của họ năm xưa và bao lâu nay họ đă chỉ nhắm mắt bịt tai không muốn đối diện sự thật?

Vài người bạn khác của tôi trước kia đi tỵ nạn chính trị nay th́ về thăm VN thường xuyên, khen Đà Nẵng, Nha Trang tối tân và RẺ. Họ nói như tát vào cái bản mặt lo lắng của tôi là làm ǵ có người TQ xâm chiếm cái ǵ, ngoại trừ vài người du khách!
Nhưng chẳng kém lạ lùng là một số người tôi quen, xuất thân từ miền Bắc (nay ở Đức), vẫn ngậm ngùi nhắc đến bạn bè anh em  ruột thịt đă mất thây trong những vũng bùn máu Vị Xuyên, nhưng những người này cũng chỉ đi biểu t́nh (tại Đức) chống TQ xâm lấn Biển Đông khi Toà Tổng lănh sự VN cho phép họ và may Cờ Đỏ cho họ phất.

Tôi lại c̣n có vài người bạn làm bác sĩ, nha sĩ tại VN . Các bạn tôi có thể viết hàng trang giấy về những ngón đ̣n chính trị "tuyệt vời" của ông Trump, nhưng yên lặng không cho ư kiến khi báo chí đưa tin về những pḥng chữa bệnh/ bác sĩ TQ hành nghề chui tại VN. C̣n những người trí thức của những năm 70 xuống đường tại München, Frankfurt, Paris... . chống bom đạn Mỹ, th́ nay, máu ngư dân VN có đổ tại Biển Đông, các nhà máy TQ có đang ô nhiễm đất sống của dân, họ cũng Không thấy-Không nghe v́ bận ngồi thiền cho tâm an.
Ít nhất không lên tiếng th́ thân họ cũng an khi họ về VN trốn mùa đông Mỹ/Úc/Âu châu, tại những ngôi nhà xinh đẹp họ được phép mua.

C̣n nhiều, nhiều nữa. Những người thuộc thế hệ Lê Vi, thế hệ 50t, 60t, 70t.... tất cả là những thế hệ người Việt Nam đang núp trốn đằng sau bức tường thành kiên cố : TÔI KHÔNG LÀM CHÍNH TRỊ. KHÔNG LÀM G̀ ĐƯỢC ĐÂU, MẤT TH̀ GIỜ VÔ ÍCH.
Hàng hàng lớp lớp người đó, nếu vứt đi hết th́ c̣n bao nhiêu để là người Việt Nam? Không có người Việt Nam th́ cũng sẽ chẳng có Việt Nam.

Bài học đơn giản

 

Nếu thấy t́nh trạng ngày hôm nay không tốt th́ lấy quyết định thay đổi ngay lập tức.
Hăy bắt đầu thay đổi từ người VN số 1. Đó là người quan trọng nhất. Đó là chính ḿnh.
Thí dụ có thể thay đổi như
- Tiết kiệm th́ giờ để làm những việc cần làm, bằng cách đừng qúa chú tâm phê b́nh người khác sai.
- Chú tâm liên lạc với những người có những suy nghĩ và nhất là hành động ḿnh cảm phục.
- Học hỏi họ, trao đổi với họ, ủng hộ họ. Chính ḿnh sẽ lên tinh thần.
- Học thật vững một tiếng ngoại ngữ
- (những người trẻ) cố gắng học một nghề chuyên môn.
   Nghề ǵ cũng tốt. Nhưng phải vững. Nên nhớ muốn có qủa th́ phải trồng cây.

Chỉ có bấy nhiêu thôi. Tương đối đơn giản. Quan trọng là LÀM.
Rất nhiều người VN đang LÀM theo bài học này và đang LIÊN KẾT với nhau.
Một nhóm người rồi nhiều nhóm người , một lúc nào đó mọi người đă thay đổi.
Tất cả những cuộc cách mạng xă hội muốn bền vững phải bắt rễ rồi mới mọc khỏe được.

Liệu có qúa trễ cho Việt Nam không? Có thể.
Điều chắc chắn là nếu hôm nay không bắt đầu, th́ lại càng trễ nữa.

Nếu gặp khó khăn, hay sau khi thực hành có những điều đề nghị bổ túc, xin liên lạc qua trang web đăng bài này.

 

https://sites.google.com/site/forumvietnam21/tiengviet/cths/bct20190313-vutnguoiroitoisongvoiai

 

Trích: Diễn đàn VN 21 13.03.19

 

Mục Thời sự Tạp chí Dân chủ & Phát triển điện tử:  

            www.dcpt.org                                  

hay       www.dcvapt.net                             

                                                     

                                                     

Email: dcvapt@gmail.com                     

Hiệp Hội Dân Chủ và Phát Triển Việt Nam     Trở về Mục Lục