DC&PT - Thời Sự 2019

 

 Chống diễn biến ḥa b́nh

Cảnh giác trước những thủ đoạn chống phá của RSF và CPJ

 

LGT DC & PT: Công an và Quân đội làm giàu không giải thích được là kết quả của "diễn tiến ḥa b́nh". VN hồ hởi kinh tế thị trường là vận động cho diễn tiến ḥa b́nh. Muốn hội nhập vào thế giới là biểu lộ mạnh mẽ của diễn tiến ḥa b́nh. Các xă hội tiến bộ, phục vụ cho người dân đều ra sức thực hiện "xă hội tiến bộ trong ḥa b́nh". CAND  "chống diễn tiến ḥa b́nh" là đi ngược trào lưu thế giới, th́ làm sao có thể hội nhập cộng đồng thế giới văn minh. .

Đă đến lúc phải vận dụng con người VN, tài nguyên, năng khiếu và sự siêng năng vào các mục tiêu cao cả của đất nước thay v́ tiêu pha cho bộ máy áp bức, canh chừng, cấm đoán, dọa nạt, tùy tiện ức hiếp người dân hầu bám giữ chức quyền lâu dài,  hành hạ dân mà không ư thức tội ác của ḿnh, không hề biết hổ thẹn.   

 

 

Những ngày đầu tháng 3 năm 2019, lợi dụng sự kiện ngày Quốc tế Phụ nữ 8-3, tổ chức RSF và CPJ đă tán phát nhiều tài liệu có nội dung xuyên tạc, chống phá, bôi nhọ các vấn đề tự do, dân chủ, nhân quyền của Việt Nam.

 

Sự việc này thu hút một số phần tử vốn có tư tưởng thù địch với cách mạng Việt Nam, đưa ra b́nh luận trên các trang mạng phản động và mạng xă hội, nhất là trên mạng facebook ḥng tạo cái nh́n sai lệch về tự do, dân chủ, nhân quyền, tự do ngôn luận, tự do báo chí ở Việt Nam.

1. RSF và CPJ là ǵ ?

RSF - Tổ chức phóng viên không biên giới, là một tổ chức phi chính phủ hoạt động toàn cầu, được thành lập năm 1985, có trụ sở tại Paris, Pháp; tên tiếng Anh là Reporters Without Borders; với mục đích hoạt động đưa ra là bảo vệ tự do báo chí trên thế giới, chống kiểm duyệt và tạo áp lực giúp đỡ những nhà báo đang bị giam giữ.

CPJ - Ủy ban Bảo vệ kư giả, tên gọi khác của Ủy ban Bảo vệ các nhà báo (Committee to Protect Journalists), một tổ chức được một nhóm thông tin viên nước ngoài của Mỹ thành lập vào năm 1981 với tuyên bố là tổ chức phi lợi nhuận độc lập, mục đích ban đầu đề ra là thúc đẩy tự do báo chí và bảo vệ các quyền của nhà báo, trụ sở ở thành phố New York, Mỹ.

Mục đích mà RFS và CPJ đề ra có vẻ khá tiến bộ, tuy nhiên, trên thực tế hoạt động của hai tổ chức này lại trái ngược hoàn toàn. Đối với Việt Nam, hai tổ chức này thường xuyên đưa ra những luận điệu xuyên tạc, bóp méo sự thật về các vấn đề tự do, dân chủ, nhân quyền. 

Gọi những tù nhân nữ đang chấp hành án v́ các tội danh “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân, xúc phạm Quốc kỳ” là “Nhà báo”; quy chụp Việt Nam đối xử vô nhân đạo, tệ hại, khủng khiếp với những phạm nhân này để kích động dư luận dậy sóng nhân ngày Quốc tế Phụ nữ. 

Tiến hành các hoạt động vinh danh ảo như: Trao giải “Nhân quyền năm 2018”, “Người phụ nữ can đảm năm 2018” để cổ súy, khích lệ phong trào chống đối tại Việt Nam, nhất là ngụy dựng “tâm sự” của các phạm nhân thành “biểu tượng” để kích thích hoạt động chống phá Đảng, Nhà nước và chế độ ta. 

Đặc biệt, hai tổ chức này triệt để sử dụng chiêu thức vinh danh các phạm nhân; huyễn hoặc mây xanh, phong hiệu “Nhà báo” và suy tôn Trần Thị Nga là nhà hoạt động bảo vệ cho quyền công dân, Huỳnh Thục Vy là thành viên tích cực, có nhiều cống hiến của tổ chức xă hội dân sự - Hội Phụ nữ Nhân quyền Việt Nam...

2. Ba đối tượng được RSF và CPJ vinh danh “Nhà báo” là ai ?

Trần Thị Nga, SN 1977, trú tại phường Hai Bà Trưng, TP Phủ Lư, tỉnh Hà Nam. Từ tháng 9-2014 đến tháng 1-2017, Trần Thị Nga đă trực tiếp lập các tài khoản Blog, Facebook cá nhân và trang YouTube “trần thúy nga” để làm ra, tàng trữ và tán phát 13 video clip có nội dung tuyên truyền, xuyên tạc, phỉ báng chính quyền nhân dân, truyền bá những tư tưởng phản động, xuyên tạc đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước ta; cung cấp những thông tin, t́nh h́nh sai lệch về hoạt động của các cơ quan Đảng, chính quyền các cấp, về lănh đạo Đảng, Nhà nước cho các đài, báo phản động ngoài nước và viết, dán nhiều biểu ngữ có nội dung bôi nhọ các đồng chí lănh đạo Đảng, Nhà nước, lực lượng Công an, tẩy chay bầu cử Quốc hội khóa 14 và bầu cử Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2016-2021.

Ngày 25-7-2017, Ṭa án nhân dân (TAND) tỉnh Hà Nam mở phiên ṭa sơ thẩm xét xử và tuyên phạt 9 năm tù, phạt quản chế bị cáo 5 năm kể từ khi chấp hành xong h́nh phạt tù đối với Trần Thị Nga, v́ tội “Tuyên truyền chống Nhà nước Cộng ḥa XHCN Việt Nam theo Điều 88 BLHS.

Huỳnh Thục Vy, SN 1985, trú tại phường Thống Nhất, thị xă Buôn Hồ, tỉnh Đắk Lắk. Lúc 11h ngày 1-9-2017, tại tổ dân phố Tân Hà 2, phường Thống Nhất, thị xă Buôn Hồ, tỉnh Đắk Lắk, Huỳnh Thục Vy đă dùng b́nh sơn mi ni xịt sơn màu trắng lên ngôi sao của 2 lá cờ Tổ quốc do UBND phường Thống Nhất, thị xă Buôn Hồ cắm trước số nhà 1222 và 1224, đường Hồ Chí Minh nhân kỷ niệm 72 năm Ngày Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2-9. Sau đó, chụp và đăng tải h́nh ảnh hai lá cờ Tổ quốc bị xịt sơn lên mạng xă hội Facebook và ghi nội dung “Phản đối lễ lạc bằng cờ đỏ sơn trắng”.

Ngày 31-10-2018, TAND thị xă Buôn Hồ (Đắk Lắk) đă mở phiên ṭa xét xử sơ thẩm bị cáo Huỳnh Thục Vy v́ tội “xúc phạm Quốc kỳ”. Hội đồng xét xử đă tuyên phạt Huỳnh Thục Vy mức án 2 năm 9 tháng tù giam. Đồng thời, TAND thị xă Buôn Hồ cũng ra Quyết định cấm đi khỏi nơi cư trú, cấm xuất cảnh đối với Huỳnh Thục Vy.

Trước đó, năm 2011, Huỳnh Thục Vy đă bị UBND tỉnh Quảng Nam xử phạt hành chính với h́nh thức phạt tiền 85 triệu đồng v́ hành vi “Cung cấp, trao đổi, tuyên truyền đưa hoặc lưu trữ, sử dụng thông tin số để chống Nhà nước CHXHCN Việt Nam, phá hoại khối đại đoàn kết toàn dân” mà chưa đến mức truy cứu trách nhiệm h́nh sự.

Nguyễn Đặng Minh Mẫn, SN 1985, trú tại phường 7, thành phố Trà Vinh. Từ đầu năm 2009 đến cuối năm 2011, Nguyễn Đặng Minh Mẫn đă từng được tổ chức khủng bố “Việt Tân” triệu tập, huấn luyện về đấu tranh “bất bạo động” tại nước ngoài và trở thành thành viên của tổ chức này. 

Sau các khóa huấn luyện, trở về Việt Nam, Nguyễn Đặng Minh Mẫn đă thực hiện các hoạt động tuyên truyền phát triển lực lượng, kích động quần chúng gây rối làm mất ổn định t́nh h́nh chính trị, xă hội trong nước; viết bài xuyên tạc quan điểm, đường lối chính sách của Đảng; lợi dụng chiêu bài đấu tranh chống tham nhũng, bảo vệ chủ quyền biển đảo để thực hiện các mưu đồ chính trị nhằm lật đổ chính quyền Nhà nước Việt Nam.

Ngày 9-1-2013, TAND tỉnh Nghệ An đă tuyên án 8 năm tù giam đối với bị cáo Nguyễn Đặng Minh Mẫn v́ tội danh “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền”.

Như vậy, cả ba đối tượng trên không phải là “nhà báo”, không phải là “phụ nữ can đảm” đại diện cho phụ nữ Việt Nam. Ba đối tượng này là công dân Việt Nam, nhưng đă bị câu móc, mua chuộc, đă có các hoạt động vi phạm pháp luật của Nhà nước CHXHCN Việt Nam và đă bị tuyên án tù, đang chấp hành án. 

Trong thời gian chấp hành án, cả ba phạm nhân này đều được đối xử đúng theo quy định của pháp luật. Những luận điệu cho rằng 3 đối tượng này bị đối xử hà khắc trong quá tŕnh chấp hành án là không đúng sự thật, cố t́nh vu cáo, xuyên tạc nhằm tạo “nguyên cớ” để gây sức ép đối với Việt Nam v́ vấn đề tự do, dân chủ, nhân quyền.

3. Thực chất hoạt động của RFS và CPJ là ǵ ?

Trong lịch sử, RFS và CPJ đă từng hà hơi, tiếp sức, suy tôn các đối tượng là công dân Việt Nam có hành vi tuyên truyền, chống phá Nhà nước CHXHCN Việt Nam, vi phạm pháp luật nghiêm trọng gắn mác “nhà báo” như: Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, Trần Huỳnh Duy Thức, Trương Duy Nhất, Vơ Thanh Tùng, Tạ Phong Tần, Nguyễn Hữu Vinh, Lê Đ́nh Lượng v.v...

Thực chất hoạt động của RFS và CPJ là câu móc, lôi kéo, mua chuộc các thành phần chống đối thuộc các nước có hệ tư tưởng đối lập với hệ tư tưởng tư bản chủ nghĩa và cổ vũ, tài trợ, hướng dẫn các đối tượng chống đối thực hiện hành vi chống phá Đảng Cộng sản, Nhà nước xă hội chủ nghĩa; sau đó lên án, can thiệp, gây sức ép đối với các nước xă hội chủ nghĩa trên vấn đề tự do, dân chủ, nhân quyền, tự do ngôn luận, tự do báo chí.

Sau sự việc trao giải “Tự do báo chí” cho đối tượng Nguyễn Ngọc Như Quỳnh (blogger Mẹ Nấm), chúng tiếp tục thực hiện các chiêu tṛ “tạo nguyên cớ” để gây sức ép, buộc Việt Nam trả tự do ngay lập tức, vô điều kiện cho các đối tượng Trần Huỳnh Duy Thức, Lê Đ́nh Lượng, Trần Thị Nga, và cổ súy, kích động bùng phát phong trào đấu tranh được cho là “v́ tự do, dân chủ, nhân quyền, tự do ngôn luận, tự do báo chí” ở Việt Nam, qua đó “phát triển” phong trào chống đối, gây rối, biểu t́nh chống phá Đảng, Nhà nước và chế độ ta.

Mỗi một quốc gia trên thế giới đều có hệ thống luật pháp của ḿnh để bảo vệ lợi ích quốc gia, dân tộc phù hợp với các chuẩn mực quốc tế và những nguyên tắc của Hiến chương Liên hiệp quốc, không ai được phép can thiệp vào những công việc nội bộ của quốc gia có chủ quyền, nên không thế lực nào có thể can thiệp vào và cả RFS cùng CPJ cũng không là ngoại lệ. 

Việc RFS và CPJ cố t́nh xuyên tạc, can thiệp vào công việc nội bộ của Việt Nam trong thời gian qua càng phản ánh sự chống phá không giới hạn của các thế lực thù địch đối với chế độ xă hội chủ nghĩa; đồng thời chứng tỏ RFS và CPJ luôn bộc lộ cái nh́n hẹp ḥi, thiếu thiện cảm và có tính kỳ thị với sự phát triển cả về kinh tế, chính trị, văn hóa, xă hội và quyền con người… của đất nước Việt Nam đă được đông đảo bạn bè trên thế giới thừa nhận.

Hồng Phú

 

Trích: CAND 13.03.19

 

Mục Thời sự Tạp chí Dân chủ & Phát triển điện tử:  

            www.dcpt.org                                  

hay       www.dcvapt.net                             

                                                     

                                                     

Email: dcvapt@gmail.com                     

Hiệp Hội Dân Chủ và Phát Triển Việt Nam     Trở về Mục Lục