DC&PT - Thời Sự 2019

 

Hội nghị Bắc Đới Hà bắt đầu:

Kỳ hội nghị đầy khó khăn của lănh đạo Trung Quốc

 

|

(CAO) Hôm 4-8, tờ South China Morning Post đưa tin một quan chức cấp cao của đảng cộng sản Trung Quốc đă có cuộc gặp với lănh đạo nhóm học gỉả và nghiên cứu ở khu resort ven biển Bắc Đới Hà. Đây là tín hiệu cho thấy hội nghị họp kín về chính sách của giới tinh hoa chính trị của Trung Quốc bắt đầu.

Theo đó, Trần Hi – trưởng ban Tổ chức Trung ương đảng cộng sản Trung Quốc kiêm uỷ viên Bộ chính trị đă gửi lời chúc mừng của chủ tịch Trung Quốc Tập Cận B́nh đến 58 học giả hàng đầu của nước này.

Ông Hi tán dương những đóng góp của giới học giả, nghiên cứu vào sự phát triển của đất nước và kêu gọi họ tiếp tục làm việc giúp đất nước phát triển về công nghệ.

Bắc Kinh chưa bao giờ công khai khi nào hội nghị Bắc Đới Hà sẽ diễn ra. Tuy nhiên các nhà quan sát Trung Quốc cho rằng sự kiện ông Hi gặp giới học giả cho thấy hội nghị thường niên bí mật này đă chính thức bắt đầu.

Khu resort biển Bắc Đới Hà nằm ở tỉnh Hà Bắc, cách Bắc Kinh 300km về phía đông, thường là nơi được các nhà lănh đạo cấp cao của đảng cộng sản Trung Quốc chọn làm nơi thư giăn. Nơi đây cũng diễn ra cuộc gặp bí mật hằng năm giữa các quan chức cấp cao của đảng, đang đương nhiệm với những cựu quan chức cấp cao để trao đổi quan điểm về những chính sách lớn. Các ư kiến này thường là nền tảng cho các cuộc họp của những nhà làm chính sách vào tháng 10 ở Bắc Kinh.

 

Khu resort Bắc Đới - nơi diễn ra các cuộc gặp mật thường niên của giới tinh hoa chính trị Trung Quốc - Ảnh: Kyodo

 

Một kỳ họp đầy khó khăn

Bắc Đới nổi lên thành nơi đưa ra những quyết sách quan trọng của giới lănh đạo Trung Quốc từ thời Mao Trạch Đông. Mao ưa thích bơi lội nên đă chọn nơi đây làmvăn pḥng mùa của ḿnh để hóng gió biển, tránh cái nóng thiêu đốt từ Bắc Kinh. Từ đó nơi này đă chứng kiến nhiều quyết định lịch sử của giới lănh đạo Trung Quốc như chính sách kinh tế sai lầm Đại nhảy vọt của Mao.

Năm nay các nhà quan sát cho rằng Bắc Đới vẫn đóng một vai tṛ quan trọng trong nền chính trị của Trung Quốc, nơi cho ông Tập hội xem lại ban hành các chính sách trong bối cảnh nước này đang đối mặt với hàng loạt vấn đề đối nộiđối ngoại căng thẳng.

Một cuộc thương chiến Mỹ - Trung đang đến hồi leo thang sau khi Trump áp thêm thuế lên hàng hoá Trung Quốc. Thương chiến thể kéo tốc độ tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc xuống mức thấp gây tổn hại uy tín của ông Tập.

 

Quân cảnh xuất hiệnkhu resort Bắc Đới , báo hiệu một mùa hội họp bắt đầu - Ảnh: Simon Song/SCMP

 

Hai biểu t́nh rầm rộđặc khu Hong Kong chống dự luật dẫn độ chưa dấu hiệu văn hồi, thách thức quyền lực của chính quyền Trung ươngBắc Kinh tại đặc khu này.

Ba vấn đề Đài Loan đang nóng bỏng khi chính quyền Đài Bắc bác yêu sáchMột quốc giahai chế độcủa Bắc Kinh, đẩy mạnh mua khí tăng cường quan hệ với Mỹ.

Bốn vấn đề trên Biển Đông với các hành vi gây hấn của Trung Quốc thời gian qua tại đây khiến nước này vấp phải chỉ trích dữ dội từ cộng đồng quốc tế.

Bên cạnh đó hàng loạt vấn đề thâm căn cố đế khác của nền kinh tế Trung Quốc: Từ cải cách tài khoátài chính, chính sách an sinh đến cải tổ doanh nghiệp nhà nước...

Kỳ họp mậtBắc Đới lần này được xem một kỳ họp đầy khó khăn với ông Tập.

 

Tượng Mao Trạch Đông ở Bắc Đới  - Ảnh: Simon Song/SCMP

 

Nhà lănh đạo Đặng Tiểu B́nh (bên phải, hàng đầu) ở Bắc Đới tháng 7-1987  - Ảnh: Tân Hoa

 

Vị trí Bắc Đới (Beidaihe) trên bản đồ Trung Quốc - Ảnh: Tropical Birding

 

Anh Duy

 

Trích: Công an TP HCM 04.08.19

 

Mục Thời sự Tạp chí Dân chủ & Phát triển điện tử:  

            www.dcpt.org                                                   

hay       www.dcvapt.net                                     

                                                          

                                                                                            

Email: dcvapt@gmail.com                     

Hiệp Hội Dân Chủ và Phát Triển Việt Nam     Trở về Mục Lục