DC&PT - Thời Sự 2019

V́ sao Chính phủ không muốn

tŕnh Luật Đất đai ra Quốc hội?

Thường Sơn

 

T́m mọi cách câu giờ để không chịu sửa đổi Luật Đất Đai theo hướng công nhận quyền sở hữu tư nhân nhưng lại đẩy nhanh tốc độ ‘tập trung tích tụ đất đai’ vào tay các nhóm lợi ích mafia, đă quá rơ là Chính phủ, Bộ  Tài nguyên và Môi trường của các tập đoàn lợi ích móc xích với quan chức đang lao vào hội chứng ‘hốt cú chót’ khi chứng kiến màn đêm buông trùm lên chế độ.

Không bao lâu sau chủ trương ‘tập trung tích tụ ruộng đất’, khu Vườn rau Lộc Hưng của người dân đă bị chính quyền TP.HCM phá sạch và ‘cướp sạch’.

Tại phiên họp của Ủy ban Pháp luật Quốc hội diễn ra trong hai ngày 25 và 26 tháng 3 năm 2019, sau khi xuất hiện một số ư kiến của đại biểu Quốc hội yêu cầu phải đẩy nhanh tiến độ Luật Đất đai sửa đổi để sẵn sàng đưa vào chương tŕnh tŕnh Quốc hội, phía Chính phủ đă đề nghị rút dự án Luật Đất đai sửa đổi khỏi chương tŕnh năm 2019 cho đến sau năm 2020, với lư do để cho việc sửa đổi thật “chín”.

Bộ trưởng Tài nguyên-Môi trường Trần Hồng Hà, đại diện của cơ quan được chỉ định nghiên cứu sửa đổi Luật Đất đai 2013, cũng là tác giả kiêm đạo diễn của thảm họa xả thải môi trường Formosa mà đă đẩy đến nửa triệu dân các tỉnh miền Trung vào cảnh khốn quẫn nhưng vẫn không hề bị xử lư bằng bất kỳ h́nh thức pháp luật nào, cho rằng “đất đai tại Việt Nam là một lănh vực nhạy cảm và phức tạp và khi thực hiện sửa đổi th́ càng thấy khó khăn và vướng mắc”.

Đề nghị rút Luật Đất đai của phía Chính phủ – bị nghi ngờ rất lớn về việc có bàn tay ‘thày dùi’ của một số nhóm lợi ích, tài phiệt cùng một lũ một lĩ quan chức được vấy máu ăn phần trong đó, xảy đến trong bối cảnh cơn ung thư cưỡng chế đất vẫn không hề thuyên giảm trên toàn cơi Việt Nam, khiến cho ngày càng nhiều người dân trắng tay ngay trên mảnh đất chôn rau cắt rốn của ḿnh. Vụ ‘cướp sạch’ 5 ha đất Vườn rau Lộc Hưng do chính quyền TP.HCM đích danh thủ phạm vào giáp Tết nguyên đán 2019 là chứng cứ mới nhất, quá đủ để thiết lập một phiên ṭa xử giới quan chức về tội, lợi dụng chức vụ quyền hạn, cố ư làm trái và biến người dân thành kẻ thù bất đắc dĩ của chế độ cầm quyền cường bạo này.

Vườn rau Lộc Hưng cũng là một trong những biểu hiện đầu tiên về chủ trương ‘tập trung tích tụ đất đai’ của đảng cầm quyền – phát sinh từ năm 2017 – khiến người nông dân Việt Nam mất đi mảnh đất ở và kế sinh nhai cuối cùng.

Trong khi hoàn toàn chưa có cơ sở nào để tin rằng chủ trương “Tập trung tích tụ đất đai” của đảng cầm quyền sẽ “tăng năng suất lao động và làm cho nông dân đỡ khốn khổ hơn” như lối tuyên giáo không c̣n biết liêm sỉ là ǵ của hệ thống báo đảng, chủ trương này đă bị biến thành công cụ của những kẻ “tay không bắt giặc”, không chỉ là tai họa xă hội mà c̣n là một nguy cơ chính trị khủng khiếp đối với chế độ theo cách “chở thuyền là dân mà lật thuyền cũng là dân”.

Trong thời gian gần đây, đă diễn ra một làn sóng nhẹ nhiều doanh nghiệp chuyển sang đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp. Từ năm 2016, như “đánh hơi” được chủ trương “Tập trung tích tụ đất đai” sắp được đảng khởi phát, một số doanh nghiệp chuyên kinh doanh bất động sản bắt đầu tính toán “nhảy” vào lĩnh vực nông nghiệp, bất chấp tỷ suất lợi nhuận trong lĩnh vực này luôn thuộc loại thấp trong số các ngành sản xuất và kinh doanh ở Việt Nam.

Dù chưa chính thức, “Tập trung tích tụ đất đai” bắt đầu bị soi mói lợi dụng, và nếu không được kiểm soát chặt chẽ, vô h́nh trung chủ trương này có thể tiếp tay cho hành vi “lấy của người nghèo chia cho người giàu”.

Hậu quả ghê gớm có thể nh́n thấy trước là chủ trương “Tập trung tích tụ đất đai” nếu không được kiểm soát và chế tài trong quá tŕnh triển khai, đặc biệt về việc doanh nghiệp phải triển khai đúng công năng đối với đất nông nghiệp, tất sẽ phát sinh tràn lan t́nh trạng nhiều doanh nghiệp lợi dụng chủ trương này để cưỡng bức nông dân phải vào cơ chế “tập đoàn hóa” của họ như thời “kinh tế mới” ngay sau năm 1975, hoặc tồi tệ hơn là doanh nghiệp “tay không bắt giặc” khi cấu kết với chính quyền địa phương để cưỡng bức thu hồi đất của nông dân, biến những người đang sở hữu mảnh đất chôn rau cắt rốn và là kế sinh nhai duy nhất thành dân oan đất đai, sau đó chuyển công năng đất nông nghiệp thành đất đô thị để bán kiếm lời khủng.

“Triển vọng mất trắng” của nông dân là có thực. Một trong những phương án “hợp tác giữa doanh nghiệp và nông dân” mà chính quyền nêu ra là doanh nghiệp sẽ tổ chức canh tác trên đất của nông dân, c̣n nông dân sẽ biến thành “công nhân nông dân” làm thuê cho doanh nghiệp đó. Lẽ dĩ nhiên, mức thu nhập của nông dân được “vẽ” theo phương án này là không tệ (4-5 triệu đồng/người/tháng). Nhưng trong thực tế, đă có quá đủ kinh nhiệm xương máu về việc nhiều doanh nghiệp đă “từ tâm” đến thế nào để từ lợi dụng nông dân đến cướp đất của họ. Một khi đă lấy được đất của nông dân, không có ǵ bảo đảm là doanh nghiệp sẽ thuê nông dân làm công cho họ, mà nếu có thuê th́ cũng chẳng có ǵ chắc chắn là nông dân sẽ được hưởng một mức lương đủ sống.

T.S.

VNTB gửi BVN

Tr ích: BVN 05.04.19

Mục Thời sự Tạp chí Dân chủ & Phát triển điện tử:  

            www.dcpt.org                                                   

hay       www.dcvapt.net                             

                                                     

                                                     

Email: dcvapt@gmail.com                     

Hiệp Hội Dân Chủ và Phát Triển Việt Nam     Trở về Mục Lục