DC&PT - Thời Sự 2019

 

Nhà cầm quyền TP.HCM muốn chứng minh

 " Luật là tao, Tao là luật "?

 

Nguyễn Hoàng Hải


Gần ba tuần đă trôi qua kể từ ngày 4/1/2019, là một ngày mà nhà cầm quyền TP.HCM đă thành công trong công việc đánh úp cư dân đang cư ngụ tại vườn rau Lộc Hưng ra khỏi nơi cư ngụ của ḿnh một cách thật sự quá dễ dàng bởi quyền lực vô hạn đă có sẵn trong tay.
Thông báo thời gian 90 ngày để người dân tự di dời tháo dỡ, có hay không thông báo bằng miệng hay dán trên tường vài ngày trước đó chỉ là một màn kịch che đậy kế sách đánh úp bất ngờ người dân vườn rau Lộc Hưng?

Đuổi, bắt, trục xuất người dân vườn rau Lộc Hưng ra khỏi nơi cư ngụ, đập phá, hủy hoại tài sản, chôn vùi sự sống của người dân, chôn vùi tính pháp lư sở hữu đất đai xuyên suốt từ năm 1955 mà cư dân vườn rau Lộc Hưng đă tồn tại, đó mới là thông báo chính thức của nhà cầm quyền vào ngày 4/1/2019 chứ không phải là thông báo 90 ngày như người dân đă tưởng trong một giấc mơ ân huệ nào đó.

 

Hành động tàn bạo, nhẫn tâm, vô liêm sỉ, là những từ mà người dân trên cộng đồng hiện tại đang dành cho nhà cầm quyền phường 6 quận Tân B́nh... phải chăng đă cạn kiệt vốn từ để diễn tả. Đằng sau sự cạn kiệt vốn từ của người dân sẽ là ǵ? Vẫn là nước mắt chảy dài trước cường hào ác bá, hay là sự quật khởi để giành lại sự sống trong tương lai?

 

Thật khó để giải mă tường tận sẽ là ǵ, nhưng có thể h́nh dung sự giận dữ của cộng đồng dân chúng hiện tại, sự quan ngại của cộng đồng Quốc tế qua cách nh́n không thiện cảm với nhà cầm quyền, sự thận trọng đồng ḷng của những luật sư hiện tại đang chung sức cùng người dân làm cho ra lẽ sự sai trái mà nhà cầm quyền đă gây ra cho người dân, th́ mới hy vọng và thấy được sự hồi sinh trong tương lai.

 

Phải chăng, đây là cách nghĩ lạc quan trong một xă hội mà pháp luật lâu nay được ví như nhành liễu đong đưa trước gió, lương tri từ nhà cầm quyền đă đội nón ra đi .... Không, không hẳn là vậy, bởi đă là con người cũng có lúc phải biết giựt ḿnh hoảng sợ, nếu một khi đă đánh mất sạch sẽ lương tri mà con người cần phải có th́ khác nào đă trở thành loài thú sống trong hoang dă.

 

Sự việc xảy ra khi ngày Tết đă cận kề, sự uất nghẹn cứ tăng dần và lan tỏa trên cộng đồng. Tết trong lịch sử, đă có lần nhuốm máu của đồng bào qua cuộc tổng tấn công năm 1968 ( Mậu Thân ) dù đă có thỏa thuận đ́nh chiến để người dân sum vầy đón Tết, nhưng đă trở thành thảm cảnh tan thương cho hàng triệu người ngày đó. Hơn 50 năm đă qua, vết thương cũ dường như vẫn chưa nguôi ngoai th́ giờ đây lại đến hàng trăm hộ người dân vườn rau Lộc Hưng cũng rơi vào cảnh tương tự.

 

Tuy bối cảnh, hoàn cảnh, thiệt hại tang thương là khác nhau. Nhưng, giống nhau từ một lời hứa bị hủy bỏ một cách trắng trợn, giống nhau từ một chiến thuật đánh úp bất ngờ, giống nhau đến kinh ngạc qua hai chữ “v́ dân” nhưng nhà cầm quyền dù nhỏ hay lớn cũng sẵn sàng truy đuổi người dân đến tận cùng thống khổ, th́ thử hỏi: có một chính quyền nào v́ dân mà lại tàn bạo như thế hay không?

 

N.H.H.

VNTB gửi BVN

Trích: BVN 22.01.19

 

Mục Thời sự Tạp chí Dân chủ & Phát triển điện tử:  

            www.dcpt.org                                  

hay       www.dcvapt.net                  

                                                     

                                                     

Email: dcvapt@gmail.com

Hiệp Hội Dân Chủ và Phát Triển Việt Nam     Trở về Mục Lục