DC&PT - Thời Sự 2019 

 

Hội nghị Trung ương 10

 

Hồng

 

 

Bản tin về Hội nghị Trung ương 10 dưới đây có thể chỉ là nguồn tham khảo, bởi lẽ chúng tôi chưa t́m được nguồn từ văn bản chính thống. Dù sao, xem hơi hướng th́ cũng có vẻ giống các động thái diễn ra trước các kỳ Đại hội trước đây. Đặc biệt là nội dung về việc lựa chọn nhân sự cho Đại hội 13 sắp tới. Vấn đề nhân sự lănh đạo đảng vốn là vấn đề được quan tâm, nhất là đối với các quan chức của Đảng. Các ‘hy vọng viên’, ứng viên của Đảng xưa nay vẫn coi việc dự kiến sắp xếp nhân sự c̣n quan trọng hơn mọi dự kiến về đường lối, chủ trương, chính sách nhiều. Chứ sao, một chân UV BCH Trung ương là cơm áo lợi quyền của họ mà lại. Số lượng Ủy viên TƯ quy định ngày càng nhiều th́ các ‘hy vọng viên’ càng khấp khởi, càng ra sức tự tô vôi bôi phẩm khiến cho ḿnh nổi bật lên trên sân khấu chính trị.

C̣n người dân, th́ trước kia đă lâu, họ cũng có quan tâm, nhưng nay mỗi ngày một thờ ơ, ít ngó ngàng. Nhân sự này là ai, ở đâu ra, thành tích ǵ... dân đâu biết, chỉ có Đảng biết mà thôi. Mà có biết về một số ông nọ bà kia th́ cũng chỉ v́ có nhiều tai tiếng lùm xùm. Biết là biết vậy, chả được quyền bầu bán, chọn lựa, càng chẳng hy vọng họ quan tâm ǵ đến ư kiến, nguyện vọng của dân, quyền lợi của nước...

Đại hội của Đảng, nhân sự của Đảng thôi th́ Đảng cứ tiến hành, cứ bầu bán. Miễn sao tiêu tốn ít tiền thuế của dân, miễn sao đừng có tranh giành đấu đá nhau quá đáng để phiền phức cho dư luận trong nước và thế giới. Thế thôi! Tiếng cười mua được vài trống canh biết đâu lại chẳng bơ phiền.

Bauxite Việt Nam

Tổng - Chủ Nguyễn Phú Trọng. Photo Courtesy

Hội nghị Trung ương 9 đă chọn danh sách 247 người, quy hoạch vào Ban Chấp hành Trung ương khóa XIII, nhiệm kỳ 2021-2026. Sự lựa chọn này được cho là thực hiện theo “quy tŕnh 4 bước” cực kỳ khắt khe.

– Bước 1: Tập thể lănh đạo (ở địa phương là Ban Thường vụ, ở các Bộ ngành là Đảng đoàn, Ban cán sự Đảng) tiến hành rà soát, đánh giá từng trường hợp đủ điều kiện, tiêu chuẩn theo hướng dẫn. Từ đó, thông qua danh sách dự kiến những người được giới thiệu quy hoạch.

– Bước 2: Hội nghị cán bộ chủ chốt của địa phương, cơ quan cho ư kiến. Có thể giới thiệu người ngoài danh sách chuẩn bị. Sau đó, Hội nghị bỏ phiếu kín, người được chọn phải > 30% phiếu, lấy từ cao xuống cho đủ số lượng.

– Bước 3: Hội nghị lănh đạo mở rộng xem xét danh sách bước 2, có thể giới thiệu thêm. Chọn người > 50% phiếu; lấy từ cao xuống đủ số lượng được duyệt trước đó.

– Bước 4: Hội nghị tập thể lănh đạo xem xét danh sách giới thiệu của hội nghị bước 3 và các vấn đề mới nảy sinh.

Danh sách có số dư này, sẽ bầu chọn ra 200 Uỷ viên Trung ương khoá XIII, dự kiến sẽ diễn ra vào tháng 4/2021.

Vào 16/5/2019 sắp đến, Hội nghị Trung ương 10 sẽ khai mạc tại Hà Nội. Đây là Hội nghị quan trọng, đánh dấu sự trở lại của Tổng – Chủ Nguyễn Phú Trọng sau một thời gian dài vắng bóng v́ bệnh.

Xuất hiện sau hơn một tháng điều trị tại Quân y viện 108, ông Trọng sẽ có bài phát biểu quan trọng trong phiên khai mạc. Hội nghị dự kiến làm việc trong 3 ngày (16/5 - 18/5/2019).

Nội dung:

1. Quy hoach Bộ Chính trị, Ban Bí thư cho Đại hội khoá XIII.

2. Bỏ phiếu kỷ luật cán bộ thuộc diện Bộ Chính trị, Ban Bí thư quản lư; mà Ủy ban Kiểm tra Trung ương đă đề nghị:

Cựu Thủ tướng Vũ Văn Ninh, cựu Thứ trưởng Quốc pḥng, Thượng tướng Nguyễn Văn Hiến, cựu Chính uỷ QCHQ Trung tướng Nguyễn Văn T́nh… mở đường cho việc điều tra mở rộng, khởi tố và bắt giam một số cán bộ cao cấp dính dáng đến các đại án tham nhũng.

3. Một số vấn đề quan trọng khác:

Hội nghị lần này xem xét thông qua danh sách quy hoạch Bộ Chính trị, Ban Bí thư, khoảng 45 người. Vậy những ai sẽ là đề cử xuất sắc được chọn từ 247 ứng viên BCH Trung ương đă nói trên?

Quan điểm của Tổng – Chủ Nguyễn Phú Trọng khá rơ ràng. Ông cho rằng, quy hoạch BCT, Ban Bí thư Ban Chấp hành Trung ương nhiệm kỳ 2021 – 2026 chưa phải là “làm nhân sự” cụ thể cho nhiệm kỳ tới, nhưng là một bước chuẩn bị rất quan trọng, là cơ sở cho công tác nhân sự Ban Chấp hành nhiệm kỳ XIII của Đảng. V́ thế, trong quá tŕnh thực hiện phải hết sức thận trọng, bảo đảm đúng nguyên tắc tập trung dân chủ và các quy định của Đảng về công tác cán bộ, phải thật sự công tâm, khách quan, tuyệt đối không được thiên vị, cá nhân, không để lọt vào quy hoạch những người không đủ tiêu chuẩn, nhất là những người có biểu hiện suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”, có quan điểm lệch lạc, mất đoàn kết, tham nhũng, tiêu cực.

Ḷ ông Trọng sẽ đốt đến cuối năm 2020 là chấm dứt. Với vấn đề sức khoẻ, ông Trọng chắc chắn sẽ rút lui khỏi chính trường vào mùa hè năm 2021. Một thế hệ trẻ hơn sẽ đảm nhiệm “tứ trụ” và thăng bằng lại cán cân quyền lực.

Trong một diễn biến khác, kỳ họp thứ 8 Quốc hội khoá 14 sẽ nhóm họp. Quốc hội họp phiên trù bị và khai mạc vào ngày 20/5/2019, dự kiến bế mạc vào ngày 13/6/2019.

Theo Tổng Thư kư Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc, dự kiến tổng thời gian làm việc của Quốc hội tại kỳ họp là 19 ngày. Trong đó, Quốc hội làm việc về xây dựng luật trong 9,75 ngày, về giám sát tối cao và các vấn đề quan trọng khác trong 7 ngày.

QH sẽ thông qua 6 Luật và xem xét 8 dự án Luật được tŕnh.

Chiều 29/5/2019 tới, Quốc hội sẽ nghe Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng tŕnh bày tờ tŕnh về việc gia nhập Công ước số 98 của Tổ chức lao động quốc tế (ILO).

Tiếp đó, Quốc hội cũng sẽ nghe Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh – Xă hội Đào Ngọc Dung thừa ủy quyền của Thủ tướng tŕnh bày Báo cáo thuyết minh và Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội Nguyễn Văn Giàu tŕnh bày Báo cáo thẩm tra về việc gia nhập Công ước số 98 của ILO.

H.H.

Nguồn: https://baotiengdan.com/2019/05/11/hoi-nghi-trung-uong-10/

 

Trích: BVN 12.05.19

Mục Thời sự Tạp chí Dân chủ & Phát triển điện tử:  

            www.dcpt.org                                                   

hay       www.dcvapt.net                             

                                                          

                                                                     

Email: dcvapt@gmail.com                     

Hiệp Hội Dân Chủ và Phát Triển Việt Nam     Trở về Mục Lục