DC&PT - Thời Sự 2019

 

Những bông hồng cho đời

 

 

Paulus Lê Sơn

 

 

Thân nhân ca TNLT Nguyn Văn Hóa cùng nhà hot đng Nguyn Thúy Hnh đến tri tù An Đim thăm gp Hóa

Từ trong trại tù khắc nghiệt, những bông hồng tươi rói được gửi ra cho những người bên ngoài nhà tù lớn là một sáng kiến tuyệt vời. Nó được chính tay, chính tâm hồn tù nhân lương tâm Nguyễn Văn Hóa vun trồng, chăm bón, biểu hiện một sức sống cùng hoa thơm cho đời từ chính con người, chính cuộc đời làm chứng cho sự thật, công lư và ḷng yêu nước nồng nàn của chàng trai trẻ này.

Trên Facebook của nhà hoạt động Nguyễn Thúy Hạnh cho biết về t́nh trạng của Hóa: “Nguyễn Văn Hoá đang tuyệt thực ngày thứ 12 tại trại giam An Điềm, Quảng Nam. Hoá tuyệt thực phản đối việc trại giam không cho Hoá gửi đơn tố cáo việc bị đánh đập khi tạm giam ở Hà Tĩnh, và tuỳ tiện vào pḥng quay phim chụp h́nh Hoá tại pḥng giam An Điềm.”

Thông tin về Hóa tuyệt thực đến ngày thứ 12 mà ít ai biết đến, hoặc thoáng qua đâu đó trong thế giới huyễn hoặc này. Có thể, mà chắc chắn rằng, những người tù nhân lương tâm luôn nghĩ về gia đ́nh, thân nhân, nghĩ về bằng hữu, bè bạn, nghĩ cho tha nhân, xă hội và đất nước. Chả thế có lời nhắn nhủ từ Hóa: “Gửi những bông hồng do ḿnh tự trồng tặng tất cả các cô, d́, chị, em gái nhân ngày 8/3”.

Quả thật khó để khẳng định có một mẫu mực nào đó cho mối tương quan mang chiều kích thiện ích giữa người với người trong xă hội ngày nay, nhất là trong xă hội cộng sản. Mặc dù bản chất tự nhiên của con người là sự liên đới mang tính phổ quát.

Qua Facebook của nhà hoạt động Nguyễn Thúy Hạnh, chúng ta được biết đến một người có cái tên Trần Văn No, quê tận xứ Đồng Tháp miền Tây xa xôi nhưng hiện tại lại bị cộng sản lưu đày tại trại giam Nam Hà, tỉnh Hà Nam thuộc miền Bắc.

 

Trích: BVN 09.03.19

Mục Thời sự Tạp chí Dân chủ & Phát triển điện tử:  

            www.dcpt.org                                  

hay       www.dcvapt.net                             

                                                     

                                                     

Email: dcvapt@gmail.com                     

Hiệp Hội Dân Chủ và Phát Triển Việt Nam     Trở về Mục Lục